Hà Tĩnh: Mê mẩn sắc hoa ở làng nông thôn mới

Về xã Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) những ngày này, ai cũng cảm nhận được sức sống mới trên vùng quê thuần nông. Đường sá bê tông hóa sạch sẽ, đủ muôn loài hoa khoe sắc rực rỡ trên khắp mọi ngã đường thôn xóm.

Để đạt được kết quả đó, chính quyền và người dân xã Cẩm Yên đã tập trung thi đua xây dựng tiêu chí Khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu.

Đường làng ngập sắc hoa mười giờ

Cẩm Yên là một xã thuần nông, cách trung tâm huyện Cẩm Xuyên 8 km về phía Bắc. Đây là địa bàn có kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh, là vùng trọng điểm lúa của huyện Cẩm Xuyên.

Qua 5 năm triển khai, Cẩm Yên là một đơn vị nằm trong nhóm 48 xã về đích vào năm 2015 của BCĐ tỉnh. Không dừng lại ở những kết quả đạt được, phong trào xây dựng NTM tại xã Cẩm Yên tiếp tục được cán bộ và nhân dân ra sức thi đua nâng cấp các tiêu chí để đạt bền vững, được Ban chỉ đạo NTM tỉnh Hà Tĩnh đánh giá đứng top đầu toàn tỉnh.

Đường làng thôn Hồ Phượng rực rỡ sắc hoa mười giờ

Dù đã về đích năm 2015, nhưng xã Cẩm Yên tiếp tục tập trung triển khai nâng cao chất lượng khu dân cư kiểu mẩu (KDCKM) Yên Mỹ, xây dựng thành công thêm 01 KDCKM Yên Thành. Xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng 10 vườn mẩu, xây dựng hàng rào kinh tế ở thôn Yên Mỹ, xây dựng hàng rào xanh và trồng cây xanh, lắp đặt pano áp phích tuyên truyền trên tuyến tua du lịch NTM. Ngoài ra tiếp tục nâng cấp mở rộng các tuyến đường liên thôn và trục thôn bằng bê tông xi măng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân.

Về Cẩm Yên thời gian này dễ dàng bắt gặp cảnh người dân thi đua nhau làm cỏ trồng hoa. Tất cả đều thực hiện trên tinh thần tự giác, tạo thành phong trào sôi nổi trên khắp các ngõ đường quê.

Phong trào trồng hoa làm đẹp ngõ xóm thu hút đủ mọi tầng lớp người dân tự giác tham gia. Các gia đình đều tự nguyện đảm nhận việc chỉnh trang, trồng hoa đoạn đường qua nhà mình. Thực hiện chương trình nông thôn mới, xã Cẩm Yên đã triển khai duy tu bảo dưởng 3,3 km đường trung tâm xã; xây mới và nâng cấp 13,216km đường trục xã, trục thôn; xây dựng đường ngõ xóm đạt 98%.

Anh Nguyễn Trong Tài, Bí thư thôn Hồ Phượng cho biết: “Đoàn xã đã huy động hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tham gia trồng hoa, cải tạo vườn tạp, nhất là góp phần hỗ trợ những gia đình thiếu nhân lực”.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng NTM của địa phương, ông Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên cho biết: “Trong công tác xây dựng NTM cần phải có điểm nhấn sau đó mới lan tỏa được. Đặc biệt, một phương châm của xã Cẩm Yên trong quá trình thực hiện là “Xây dựng NTM chúng ta so sánh, không nên so bì”.

Một khóm hoa mười giờ vừa được người dân trồng và thường xuyên tưới nước chăm sóc.

“Trong quá trình xây dựng các KDCKM và vườn mẫu, cần coi trọng công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về mục đích yêu cầu cũng như nội dung của từng tiêu chí xây dựng KDCKM để mọi người dân nắm vững. Từ đó mọi người coi việc xây dựng KDCNTMKM, vườn mẫu là trách nhiệm quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người. Phải tạo ra tính tích cực tự giác của mọi người dân và đồng hành cùng thôn xóm để triển khai thực hiện”, ông Nguyễn Quốc Sỹ chia sẻ.

Cổng một nhà dân tràn ngập sắc hoa. Theo Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên, để người dân nghe và làm theo, đội ngũ cán bộ cần có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình, tâm huyết. Đặc biệt, cán bộ cần đi đầu trong các phong trào như cải tạo vườn tạp, làm hàng rào xanh…

Trong quá trình xây dựng NTM, cán bộ phải khéo léo. Việc gì dễ làm trước, việc khó làm sau. Việc xây dựng vườn mẫu, làm hàng rào xanh đã tạo được tinh thần thi đua giữa hộ này với hộ khác, tổ liên gia này với tổ liên gia khác.

Yên Mỹ là KDCKM đầu tiên của xã Cẩm Yên. Đến nay, địa phương này đã đón nhận trên 200 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đế chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng NTM, đặc biệt là KDCKM, vườn mẫu.

Mai Nguyễn

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !