Hà Tĩnh: Khai thác khoáng sản trái phép, một công ty bị phạt 120 triệu đồng

Quá trình khai thác tại mỏ đất Rú Nấy (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Ngọc - Chi nhánh Hà Tĩnh đã vượt quá ranh giới được cấp phép nên bị chính quyền sở tại phạt 120 triệu đồng.

{keywords}
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Ngọc - Chi nhánh Hà Tĩnh với số tiền 120 triệu đồng

Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Ngọc - Chi nhánh Hà Tĩnh (địa chỉ trụ sở chính tại Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) do bà Trần Thị Hoài làm giám đốc, được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 3256/GP-UBND ngày 30/11/2017, tại khu vực Rú Nấy, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Quá trình khai thác, đã vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) là 1.560m2, tương đương với 0,156ha, tại Tiểu khu 97 khoảnh 1 (khu vực đất trống, không có rừng) thuộc khu vực Rú Nấy, xã Xuân Liên.

Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 37, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; sửa đổi tại khoản 15, Điều 2 Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 của Chính phủ.

Sau khi kiểm tra, ngày 13/9/2022, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Nguyễn Viết Hưng đã ký Quyết định số 2717/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Ngọc - Chi nhánh Hà Tĩnh số tiền 120 triệu đồng.

Đồng thời, buộc Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Ngọc - Chi nhánh Hà Tĩnh cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa khu vực khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn, hoàn thành trước ngày 30/10/2022.

Chính quyền huyện Nghi Xuân cũng yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Ngọc - Chi nhánh Hà Tĩnh nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền 13.042.000 đồng.

Trước đó, người dân địa phương cũng bức xúc phản ánh việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Hảo (địa chỉ tại Mỏ đá Rú Nấy, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) lợi dụng khai thác đá để xúc đất tại khu vực Chọ 38 – chân Rú Nấy, thuộc thôn Cường Thịnh, vận chuyển đất đi san lấp một số công trình trên địa bàn.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 11/6/2022, UBND xã Xuân Liên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện công nhân của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Hảo đang đào xúc đất đai, làm biến dạng địa hình, thay đổi độ dốc bề mặt đất, hạ thấp bề mặt đất (lấy mặt bằng san gạt đất đai khu vực xung quanh cho hộ ông Hoàng Văn Ất để trồng cây cối, sản xuất và một phần để san lấp nền đường vào mỏ khai thác của công ty), với diện tích đất vi phạm là 496m2 (chiều dài 32m, rộng 15,5m), tương đương gần 0,05ha.

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 15, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ, Chủ tịch UBND xã Xuân Liên Mai Anh Lý đã ký quyết định số 64/QĐ-CTUBND quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Hảo số tiền 10 triệu đồng, đồng thời yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Chủ tịch UBND xã Xuân Liên yêu cầu trong thời gian 5 ngày (kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt), Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Hảo phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Nếu quá thời hạn mà Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Hảo không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

{keywords}
Thời điểm kiểm tra, phát hiện công nhân của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Hảo đang đào xúc đất, san gạt mặt bằng với diện tích đất vi phạm là 496m2.

Bà Trần Thị Hoa, đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Dũng Hảo cho biết, đơn vị bị phạt do dùng máy xúc để san gạt vườn giúp một hộ dân ngay cạnh mỏ, làm biến dạng đất trái quy định, chứ không phải khai thác đất.

Cũng theo bà Hoa, loại đất đó (đất san gạt vườn của hộ ông Hoàng Văn Ất - PV) không đạt K (hệ số đầm chặt của đất – PV) nên không thể đổ công trình được. Nếu có vận chuyển đất ra ngoài thì chỉ vận chuyển đất trên núi. Sau khi lập biên bản xong thì mấy ngày sau là đơn vị nộp phạt ngay.

Để khai thác đá trái phép quy mô lớn, Chủ tịch huyện ở Nghệ An bị kỷ luật

Để khai thác đá trái phép quy mô lớn, Chủ tịch huyện ở Nghệ An bị kỷ luật

Để cho các đối tượng khai thác đá trái phép quy mô lớn trên địa bàn, Chủ tịch và một số cán bộ UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã bị kỷ luật với nhiều hình thức về mặt Đảng.

Trần Hoàn

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Thêm con gái thứ 2 tử vong

Người con gái thứ 2 trong vụ 3 con tưới xăng đốt nhà mẹ tại Hưng Yên đã tử vong do vết bỏng quá nặng và được gia đình mang đi hỏa táng ngày 26/11

Bạn bố mang súng đến chơi, bé gái 8 tuổi trúng đạn tử vong

Ông Tỵ mang súng đến nhà người quen nhưng không trông coi, khẩu súng phát nổ khiến bé gái 8 tuổi trúng đạn, tử vong.

Đắk Lắk: Nhiều vụ việc người thân xâm hại trẻ em, hậu quả nghiêm trọng

Trong khoảng 10 năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra rất nhiều vụ xâm hại trẻ em gây bức xúc dư luận. Đáng nói, có những vụ do chính người thân gây ra cho các bé và hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Thanh niên bị bắt giam vì 'yêu' bạn gái nhí mới 13 tuổi là em gái bạn thân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam L.V.T (SN 2002, trú tại xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì) để điều tra về hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

Hé lộ nguyên nhân vụ người phụ nữ bán trà đá vỉa hè ở Hà Nội bị sát hại

Sau khi giết người phụ nữ ở đường Hoàng Hoa Thám, Chiến lẩn trốn khoảng 4 tiếng thì bị công an bắt giữ. Sau khi bị bắt, nghi phạm khai nhận, có mâu thuẫn với cháu nạn nhân.

Nghi phạm giết người phụ nữ bán nước ở vỉa hè Hà Nội đã bị bắt

Một lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, hiện đã bắt được đối tượng tình nghi giết người phụ nữ bán nước ở vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ vào trưa hôm nay (25/11).

Vụ bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong: Tử hình 'dì ghẻ', phạt 8 năm tù đối với người cha

Với 2 tội danh Giết người và Hành hạ người khác, bị cáo Trang bị HĐXX tuyên phạt tử hình. Còn cha đẻ của cháu V.A. là Nguyễn Kim Trung Thái bị tuyên phạt 8 năm tù với 2 tội danh Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !