Hà Tĩnh: Hàng trăm hộ dân bị "bỏ rơi" bên dự án tỷ đô

Gần 10 năm qua, Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng III, tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn “án binh bất động” khiến cho hơn 115 hộ dân đã được kiểm đếm để chờ đền bù rơi vào cảnh “sống dở chết dở”.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng III có vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, do Tập đoàn Samsung làm chủ đầu tư.

Cuộc sống tạm bợ bên dự án tỉ đô Formosa

Theo như phản ánh của hơn 115 hộ dân sống tại thôn Nhân Thắng và thôn Thắng Lợi, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, hàng trăm hộ dân tại đây đang sống trong cảnh "màn trời chiếu đất" vì phải nhường đất cho dự án "Nhà máy nhiệt điện III" "treo" suốt hơn 10 năm qua.

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2010, người dân sinh sống tại thôn Thắng Lợi nay là Tổ dân phố (TDP) Thắng Lợi và TDP Nhân Thắng nhận được thông báo từ chính quyền huyện Kỳ Anh cũ (nay là thị xã Kỳ Anh) về việc dự án “Nhà máy nhiệt điện III” sẽ được triển khai tại đây.

Muốn vào thôn Thắng Lợi nay là TDP Thắng Lợi thì phải đi qua một cây cầu tạm được dựng cho người dân đi lại từ năm 2008 đã xuống cấp.

Nếu dự án này triển khai theo kế hoạch thì 96 hộ dân TDP Thắng Lợi và 19 hộ dân TDP Nhân Thắng phải nhường đất cho dự án và di dời đến khu tái định cư mới.

Ngay sau đó, chính quyền huyện Kỳ Anh đã tiến hành kiểm đếm đền bù và thông báo với người dân là không được xây dựng nhà mới, sửa chữa nhà … để dự án nhà máy nhiệt điện III được triển khai thuận lợi.

Theo người dân phản ánh, sau khi kiểm đếm người dân đã nhận được tiền đền bù từ diện tích đất nông nghiệp còn nhà ở thì chỉ mới kiểm kê chứ chưa nhận tiền đền bù.

Thế nhưng, kể từ ngày kiểm đếm đền bù đến nay, dự án vẫn “án binh bất động” khiến cho cuộc sống của 115 hộ dân tại đây cuộc sống rơi vào cảnh tạm bợ, sống thấp thỏm lo âu với muôn vàn khó khăn chồng chất.

Gần như gần 115 hộ dân tại TDP Thắng Lợi và TDP Nhân Thắng bị "bỏ rơi" vì từ năm 2010 đến nay cơ sở hạ tầng tại đây không được đầu tư làm mới hay sữa chữa.

Để đến được với TDP Thắng Lợi, chúng tôi phải đi qua một cây cầu được dựng tạm cho người dân đi từ năm 2008. Như người dân phường Kỳ Phương ví von, bước qua cây cầu này thì giống như đang sống ở thế giới văn minh bỗng chốc được quay về thời xa xưa.

Bởi vì , kể từ năm 2010 đến nay, thì hệ thống hạ tầng điện, đường tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng vì một thời gian dài không được nâng cấp, sửa chữa; đường sá hư hỏng không được làm mới; ruộng nương cỏ dại mọc um tùm vì đã thu hồi cho dự án.

Chiếc cầu tạm đã xập xệ xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ có thể sập bất cứ lúc nào.

Theo quan sát của PV, chỉ cách khu vực người dân TDP Thắng Lợi sinh sống một bức tường phân cách là Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đang hoạt động.

Tiếp xúc với PV, cụ ông Trần Đình Quyền (81 tuổi, trú tại TDP Thắng Lợi, P. Kỳ Phương) buồn rầu cho hay: “Đất đai, ruộng vườn của gia đình tôi đã được kiểm đếm và đền bù vào năm 2011 rồi. Họ nói rằng sau khi kiểm đếm thì không được xây dựng mới, sửa chữa nhà nữa”.

Nhà cửa xuống cấp do thời gian, mưa bão nhưng không được sửa chữa hay nâng cấp; ruộng vườn có nhưng không được canh tác. Gia đình cụ Quyền chỉ sống dựa vào tiền phụ cấp thương binh.

“Thế nhưng, kể từ ngày đó đến nay chúng tôi không nhận được thông báo đến khu tái định cư (TĐC) dù nhà cửa của chúng tôi trải qua bao nhiêu năm đã xuống cấp, hư hỏng nặng nề”, cụ Quyền cho biết.

Bà Nguyễn Thị Oanh (63 tuổi, TDP Thắng Lợi) bức xúc cho biết: “Dự án này lấy hết đất sản xuất nông nghiệp của chúng tôi. Nhà cửa thì không được xây mới, sửa chữa cái gì cũng phải xin phép. Cuộc sống chúng tôi đang yên ổn thì giờ bị xáo trộn hoàn toàn.

Đất nông nghiệp bị thu hồi cho dự án đã bỏ hoang.

“Giờ chúng tôi cần câu trả lời dứt khoát từ chính quyền là bao giờ dự án này mới được triển khai? Nếu chưa thực hiện được thì phải đảm bảo được điều kiện sống cho chúng tôi. Sống như thế này thì khổ quá”, bà Oanh nói thêm.

Ông Lê Xuân Hướng (60 tuổi), khi nghe tin PV đến tìm hiểu về cuộc sống của người dân, ông Hướng đã không ngần ngại nắm tay dẫn chúng tôi vào quan sát ngôi nhà ngói của gia đình đang chực chờ sập bất cứ lúc nào.

Ông Hướng chua chát nói: “Các chú cứ nhìn xem, căn nhà bao năm nay không được nâng cấp, sửa chữa nay đã bị mối mọt ăn cho gần hết rồi. Vừa rồi có cơn bão cũng đã thổi tung hết cả mái ngói. Giờ gia đình tôi cần được đến nơi ở mới để có thể gây dựng lại cuộc sống từ đầu.

Do nhà gần như sập bất cứ lúc nào nên ông Hướng phải xây một phòng bên cạnh để sinh sống.

Theo ông Hướng thì cuộc sống của người dân ở giờ đang rơi vào thảm cảnh, ruộng vườn không thể canh tác, nước sinh hoạt không có, nhà ở xập xệ, con cái cần ở riêng cũng không có đất.

"Người dân sống khổ quá!"

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Chương – Chủ tịch UBND phường Kỳ Phương cho biết: Việc người dân thuộc TDP Thắng Lợi và TDP Nhân Thắng phản ánh như trên là chính xác. Do người dân họ sống khổ quá!

Theo ông Chương cho biết, vì là đất quy hoạch làm dự án nên hệ thống đường điện tạm bợ không được đầu tư; đường sá xuống cấp hư hỏng không được sửa chữa; nhà cửa không được cơi nới, sửa chữa... mùa nắng còn đỡ chứ vào mùa mưa thì khốn khổ lắm.

Chính quyền UBND phường Kỳ Phương đã có nhiều đơn kiến nghị gửi tới các cấp trên nhưng phường Kỳ Phương vẫn chưa nhận được phương án cụ thể nào để giải quyết vấn đề cho người dân.

Đây là dự án đã được kiểm đếm đền bù từ năm 2011 để lấy đất cho dự án nhà máy nhiệt điện III. Thế nhưng từ đó đến nay dự án không triển khai.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm thủ tục cấp đất TĐC cho 19 hộ dân tại TDP Nhân Thắng vì vướng vào việc thi công tuyến đường nối từ Quốc lộ 1A vào dự án Nhà máy nhiệt điện III; còn 96 hộ dân tại TDP Thắng Lợi vẫn chưa có thông tin cụ thể từ UBND tỉnh Hà Tĩnh", ông Chương nói.

Đặng Sơn - Hà Vũ

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.