Hà Tĩnh: Đường về quê nhà mịt mờ của người phụ nữ 25 năm bị bán sang Trung Quốc

Tin lời người lạ, chị Trần Thị Dung (SN 1975, trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị lừa bán sang Trung Quốc. Sau 25 năm lưu lạc nơi xứ người, chị đã liên lạc được với gia đình thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên, con đường để trở về quê hương của chị xem chừng còn hết sức khó khăn.

25 năm lưu lạc xứ người

Có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Mỹ (SN 1949, tại tổ dân phố 2, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) là mẹ nuôi của chị Dung (người phụ nữ sớm chịu nhiều thiệt thòi và mất hơn một phần tư thế kỷ lưu lạc, cay đắng nơi xứ người), vào đúng ngày làm giỗ lần thứ 9 của ông Trần Văn Hà (bố chị Dung), nên con cháu cũng tề tựu đông đủ.

Chị Trần Thị Dung đăng thông tin tìm người thân (Ảnh do gia đình cung cấp)

Khác với những lần giỗ trước, đây là lần mà gia đình bà Mỹ vui nhất, bởi vừa liên lạc được với chị Dung, người con gái nuôi của gia đình bị thất lạc suốt 25 năm qua, khiến cả nhà luôn canh cánh một nỗi niềm thương nhớ khôn nguôi.

Trao đổi với PV Infonet, anh Trần Văn Đông (em trai chị Dung) cho biết: “Dung là chị cả, vì không được nhanh nhẹn, hoạt bát như người khác, nên chỉ học đến lớp 2 thì nghỉ ở nhà trông các em, phụ giúp mẹ công việc đồng áng”.

“Do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, khi vừa lớn lên, chị đã phải đi làm giúp việc, trông con cho nhiều gia đình ở thành phố Hà Tĩnh. Năm 1993, chị Dung ra nhà dì ruột là bà Nguyễn Thị Bảy (ở Khu C7, phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) phụ buôn bán tại quầy hoa quả ở chợ Vinh để kiếm tiền hỗ trợ gia đình”, anh Đông kể.

Anh Đông nhớ lại: “Khi ra Vinh làm thuê, chị Dung có nói rằng, nếu không làm ở Vinh thì sẽ đi nơi khác nhưng không nói đi đâu. Vì thế gia đình cứ nghĩ là chị đi làm thuê đâu đó chứ không nghĩ đến tình huống chị bị bán sang Trung Quốc”.

Đến ngày 5/1/2019, hình ảnh, thông tin của chị Dung được lan truyền trên mạng xã hội khiến cả gia đình mừng vui khôn xiết. Chẳng thể ngờ, sau 25 bặt vô âm tín, bỗng dưng chị Dung lại xuất hiện và tìm đường trở về như trong chuyện cổ tích.

Anh Đông cho biết: “Vì không biết chữ nên để liên lạc được với gia đình, chị Dung đã nhờ một người Việt Nam đang làm việc ở Trung Quốc, viết thông tin tìm người thân rồi chụp hình đăng lên mạng xã hội”.

Nội dung thông tin như sau: “Tên là Trần Thị Dung, quê hương tỉnh Nghệ Tĩnh, Đức Thọ, Mai Hồ. Tên bố là Trần Văn Hà, mẹ tên là Mỹ. Tên em trai là Trần Văn Đông. Tên em trai thứ 3 là Trần Văn Sang. Tên em trai thứ 4 là Trần Văn Nam. Em là Dung, bị lừa sang Trung Quốc bán 25 năm chưa về Việt Nam bao giờ. Ở chợ Vinh bị lừa ra đi. Vậy mong chị em Việt Nam, bạn bè dù là bạn trai hay bạn gái, lên mạng có lòng thương hại Dung xin chuyển địa chỉ đến quê nhà, Dung cảm ơn và lậy tạ. Số điện thoại của Dung 13929843154. Xin đa tạ tất cả anh chị em trong nhóm. Số điện của chồng 13580685198”.

Ảnh chị Dung đăng tải thông tin và nơi chị sống tại Quảng Đông, trung Quốc

Khác với cuộc đời đầy gian truân vất vả, lần này sự may mắn đã mỉm cười với chị. Có một người cùng quê, thường đi lấy hàng ở Trung Quốc biết được thông tin rồi báo cho em họ của chị Dung nên gia đình mới biết.

Anh Đông chia sẻ: “Thông qua số điện thoại được đăng tải trong bức ảnh, gia đình tôi đã liên lạc được với chị Dung. Chị kể lại rằng, khi đang bán cam ở chợ Vinh thì có một người phụ nữ đến hỏi ngày bán được bao nhiêu? Thu nhập thế nào? Có muốn làm việc ở nơi khác có thu nhập cao hơn không? Chị Dung đã theo người phụ nữ này ra Hà Nội, rồi không biết họ đưa đi đâu. Chỉ biết rằng, sau 2 ngày ngồi trên ô tô, chị được đưa đến một nơi hoàn toàn xa lạ”.

Hỏi về cuộc sống của chị Dung, người em út tên Nam cho biết: “Chị có hai đời chồng. Chồng trước có một cô con gái nay đã lập gia đình. Sau khi người này mất, chị Dung lấy chồng hai, có một người con trai 17 tuổi. Qua hệ thống định vị, thì chị đang ở thôn Đại Vĩ, Khu Vân An, thành phố Vân Phù, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc”.

“Nguyện vọng của chị rất muốn về Việt Nam nhưng lại không có giấy tờ tùy thân. Hơn nữa phải là người nhà hoặc người thân quen thì chị mới đi cùng vì chị rất sợ đi với người lạ”, anh Nam nói thêm.

Đường về mịt mờ, xa thẳm

Sau khi liên lạc được với chị Dung, anh Đông đã đến UBND thị trấn Đức Thọ để đặt vấn đề làm thủ tục giấy tờ cho chị. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra ở địa phương nên phải chờ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên rồi mới có hướng giải quyết.

Hiện gia đình bà Mỹ không có bất kỳ hồ sơ, giấy tờ gì liên quan đến chị Dung. Điều này cũng được một cán bộ Công an huyện Đức Thọ khẳng định: “Chị Dung không có thông tin gì trong hồ sơ lưu trữ”.

Ghé quán nước bên đường gần nhà bà Nguyễn Thị Mỹ, khi PV đưa tấm ảnh của chị Dung ra, bà chủ quán liền nói: “Dung Mỹ, nhìn ảnh là nhận ra nó ngay, không sai tí nào”. Rồi bà chủ quán nước bắt đầu kể: “Dung khổ từ khi lọt lòng, vừa lớn lên đã phải nghỉ học, theo mẹ ra đồng làm việc. Cả xóm này ai cũng thương Dung vất vả từ nhỏ. Bà con lối xóm đang bàn nhau đóng góp ít nhiều làm lộ phí để đón Dung về”.

Đại gia đình bà Mỹ (từ trái qua: bà Mỹ, anh Đông, vợ con anh Đông, anh Sang, anh Nam và con gái anh Đông)

Phản ánh sự việc của chị Dung với chính quyền địa phương, ông Trần Hữu Châu, Chủ tịch UBND thị trấn Đức Thọ cho biết: “Chúng tôi đã nắm được thông tin và đã cho kiểm tra lại nhưng không có hồ sơ gì liên quan đến chị Dung cả. Vừa rồi cán bộ tư pháp của thị trấn cũng đã tham vấn các cơ quan tư pháp cấp trên xem có làm được gì để giúp đỡ người dân hay không, nhưng xem chừng rất khó”.

Trao đổi với Infonet, ông Trần Cao Cường, Trưởng phòng Tư pháp huyện Đức Thọ xác nhận đã nắm được thông tin từ cán bộ tư pháp thị trấn, và đã tham vấn cán bộ chuyên môn của Sở Tư pháp Hà Tĩnh để tìm phương án giải quyết.

Tuy nhiên theo ông Cường, chị Dung là con nuôi. Thời điểm nhận nuôi không có giấy tờ gì thể hiện chị Dung là con nuôi của gia đình bà Mỹ. Đến khi chị Dung mất tích, gia đình cũng không trình báo với chính quyền địa phương. Vì không có cơ sở xác định cha mẹ, nên lấy gì để chứng minh chị Dung là con của gia đình bà Mỹ để làm đăng ký khai sinh.

Cũng theo ông Cường, năm 2010, tỉnh có chủ trương công nhận con nuôi thực tế, thì đã rà soát hết rồi, trong khi đó gia đình lại không khai báo gì cả, vì thế không thể đăng ký hộ tịch được.

Về hướng tháo gỡ, ông Cường chia sẻ: “Trước hết, gia đình phải làm đơn xin xác nhận từ bà con lối phố, cán bộ thôn xóm. Sau đó Công an thị trấn xác nhận thông tin về công dân qua việc quản lý thường trú để khẳng định chị Dung là công dân Việt Nam, từng sinh sống tại thị trấn Đức Thọ. Khi cơ quan chức năng xác định các thông tin đủ điều kiện để cơ quan đăng ký hộ tịch làm thì lúc đó mới làm được”.

Ngôi nhà bà Nguyễn Thị Mỹ, mẹ chị Dung đang sinh sống tại tổ dân phố 2, thị trấn Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Ở Trung Quốc, chị Dung không có giấy tờ tùy thân, còn ở Việt Nam, chị lại không có thông tin cá nhân cũng như hộ tịch, hộ khẩu.  

Nếu cứ tình trạng như này thì ước mong của chị Dung là được quay về thăm quê hương, không biết bao giờ mới thực hiện được.

Trần Hoàn
Từ khóa: UBND thị trấn Đức Thọ Nguyễn Thị Mỹ Mất tích 25 năm lưu lạc Xứ người Quảng Đông Trung Quốc

Nghi bị 'cướp' người yêu, nam thanh niên ném đá vỡ đầu người khác

Chỉ vì nghi ngờ người khác “cướp” người yêu mình, Lê Văn Quân (18 tuổi) đã dùng đá ném vào đầu nạn nhân gây thương tích nặng.

'Nổ' quen biết rộng, nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng

Bằng hình thức chạy xin việc làm và nhận mua ô tô giá rẻ, Cao Thị Thu Hà (SN 1990, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại hơn 4,3 tỷ đồng.

Cập nhật kết quả trận Iran vs Mỹ bảng B bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 2h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Iran vs Mỹ trong khuôn khổ bảng B World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Iran vs Mỹ bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Anh vs Xứ Wales bảng B bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 2h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Anh vs Xứ Wales trong khuôn khổ bảng B World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Anh vs Xứ Wales bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Hà Lan vs Qatar bảng A bóng đá World Cup 2022 ngày 29/11

Lúc 22h00 ngày 29/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Hà Lan vs Qatar trong khuôn khổ bảng A World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Hà Lan vs Qatar bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Ecuador vs Senegal bảng A bóng đá World Cup 2022 ngày 29/11

Lúc 22h00 ngày 29/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ecuador vs Senegal trong khuôn khổ bảng A World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Quốc tế Khalifa. Cập nhật kết quả Ecuador vs Senegal bên dưới.

Hà Nội: Người dân vô tư đỗ xe dưới lòng đường vào chụp ảnh giữa 'thảm' cỏ lau

Bãi cỏ lau nằm ngay trên triền đê đối diện sân bay Gia Lâm (Hà Nội), sát đường nên nhiều người đi qua thấy đẹp cũng dừng lại chụp ảnh. Xe máy xe đạp dựng lộn xộn, chiếm gần hết 1 làn đường, ảnh hưởng các phương tiện khác lưu thông.

Vụ con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Sức khỏe người mẹ hiện giờ ra sao?

Sáng 29/11, trao đổi với PV Infonet, anh Đỗ Văn Điển (SN 1986, ở xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), con trai bà Vũ Thị Đều, cho biết: “Mẹ tôi vừa được các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia phẩu thuật ghép da vào ngày hôm qua 28/11”.

Nghệ An: Người vợ tử vong sau khi xích mích với chồng

Xảy ra xích mích với chồng, người phụ nữ bị ngã, sau đó đã không qua khỏi. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã hoàn tất công tác khám nghiệm để điều tra, làm rõ vụ việc.

Hà Nội: Thu hẹp 'lô cốt' vào 3m trên đường Nguyễn Xiển Icon

Tối 28/11, đơn vị thi công đã tiến hành thu hẹp rào chắn vào 3m tại vị trí quây tôn đoạn qua số 300 Nguyễn Xiển.Trước đó "lô cốt" này đã gây ra tình trạng ùn tắc, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm, gây bức xúc cho người dân.

Đang cập nhật dữ liệu !