Hà Tĩnh: Được mùa cá trích, ngư dân tích cực ra khơi

Ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngư dân xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại ra khơi, với những con tàu cập cảng đầy ắp những sản vật của biển khơi.

Cá trích dính dày đặc lưới được bỏ đầy ắp trong khoang thuyền.

Từ sáng sớm tinh mơ khi sương mù đang bao phủ dày đặc bờ biển những chiếc thuyền bắt đầu ra khơi, sau khoảng 30 phút xuất bến, thuyền gặp luồng cá và bủa lưới. Đến khoảng 6-7 giờ sáng, những chiếc thuyền cá đã đầy khoang bắt đầu cập bến và huy động cả gia đình ra bến gỡ cá đi bán.

Tuy vậy, gặp hôm trúng đậm cá, việc thu hoạch phải kéo từ sáng đến 10-11 giờ trưa.

Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, mỗi thuyền thu hoạch được từ năm đến bảy tạ cá, thậm chí có ngày những thuyền công suất lớn còn thu về cả tấn cá. Với giá bán tại bến chỉ 7 đến 8 ngàn đồng/1kg, trung bình mỗi phương tiện trở về có thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng.

Chuyến ra khơi của ông Trương Quốc ở thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang cùng một số ngư dân, chỉ sau vài giờ đánh bắt, các khoang thuyền trở về chứa đầy ắp cá trích ước tính khối lượng từ 5 đến 7 tạ.

Một ngư dân địa phương cho biết: “Ngư trường cá trích ở rất gần chỉ cách bờ khoảng 5 đến 6 hải lý nên mỗi lần ra khơi đánh bắt chỉ cần 3 đến 4 lao động, thời gian khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ là có thể đánh bắt được mấy tạ cá trích rồi”.

Một mẻ cá trích vừa được đưa từ khoang thuyền vào.

Nhiều ngư ngân phấn khởi, mới đầu năm nhưng lộc biển đã đong đầy, mới ra khơi đánh bắt mấy ngày đầu năm được rất nhiều cá. Bình quân ngày một đến hai tấn là bình thường. Cá tươi nên chỉ cần thuyền cập bến là có người mua rồi, chứ không cần phải mang đi chợ bán.

Theo các ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm thì vụ cá trích này bội thu là nhờ những đợt gió mùa liên tục, sau đợt gió mùa thì cá trích sẽ xuất hiện nhiều.

Thương lái đã chờ sẵn để thu mua khi có cá từ biển vào.

Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ và những ngư dân nghèo thì cá trích chính là nguồn lợi mang lại sự sung túc cho một năm mới.

Do thời tiết thuận lợi, trong ngày đầu tháng 3, ngư dân xã Kỳ Khang ở huyện Kỳ Anh đã khai thác đạt hơn 50 tấn hải sản. Cá trích lại là loại hải sản được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm, nên cá về đến đâu được thương lái chờ để bốc hàng đến đó.

Ngư dân đưa cá từ thuyền lên.

Toàn xã Kỳ Khang hiện có hơn 50 thuyền chủ yếu tham gia đánh bắt gần bờ, do thời điểm này được mùa cá trích nên số lượng thuyền đánh bắt cũng tăng lên. Ngay sau khi các thuyền vừa cập đến, các thương lái đã tập trung thu mua để đem ra chợ bán.

Chỉ sau vài giờ đánh bắt, các khoang thuyền trở về chứa đầy ắp cá trích.

Ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang cho biết: Sau sự cố môi trường biển đã đi qua, đời sống bà con ngư dân đi vào ổn đinh, kể đầu năm 2018 lại nay nhân dân vui mừng phấn khởi khi ra khơi đánh bắt trúng mùa cá trích. Cấp ủy chính quyền địa phương luôn động viên bà con tiếp tục bám ngư trường để khai thác hiệu quả, nhất là trong dịp thời tiết thuận lợi đầu năm.

Với những ngư dân Kỳ Khang những ngày đầu năm ra khơi trúng được những mẻ lưới nặng đầy cá trích ai cung tràn đầy hy vọng một năm mới đánh bắt bội thu, mưa thuận gió hòa, hưởng được nhiều sản vật do biển khơi ban tặng.

Đình Chuân

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !