Hà Tĩnh: Dự án cấp phép đầu tư hàng nghìn tỷ, chậm tiến độ 7 năm bị phạt 60 triệu đồng

Mặc dù chậm tiến độ hơn 7 năm nhưng các dự án đầu tư gần 2 nghìn tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Phú Vinh (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chỉ bị phạt 60 triệu đồng mà không thể thu hồi, xử lý.

{keywords}
Dự án Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phú Vinh hiện còn 02 hạng mục chưa đầu tư với tổng diện tích 12,6ha

Dự án Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phú Vinh (gọi tắt là dự án KCN Phú Vinh) và dự án Khu đô thị - dịch vụ - thương mại Phú Vinh (gọi tắt là dự án KĐT Phú Vinh) được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010, do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh làm chủ đầu tư.

Diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 232ha với tổng vốn đầu tư đã điều chỉnh là 91,276 triệu USD (tương đương khoảng 1.889,612 tỷ đồng), trong đó, dự án KCN Phú Vinh khoảng 207ha, vốn đầu tư 23 triệu USD (tương đương khoảng 439,3 tỷ đồng); dự án KĐT Phú Vinh khoảng 25ha, vốn đầu tư khoảng 68,276 triệu USD (tương đương khoảng 1.450,612 tỷ đồng), thời hạn hoạt động dự án 50 năm, tại các phường Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh).

Theo các quyết định phê duyệt dự án, tiến độ của dự án KCN Phú Vinh được triển khai ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và bàn giao mặt bằng.

Cụ thể: hoàn thành san nền toàn bộ khu đất từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6; thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp thoát nước bắt đầu từ tháng thứ 7 và hoàn chỉnh vào tháng thứ 18; xây dựng đơn giá cho thuê lại đất có hạ tầng kỹ thuật trình Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và UBND tỉnh Hà Tĩnh thỏa thuận trước tháng thứ 12.

Đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống xử lý chất thải (rắn, lỏng) từ tháng thứ 7 và hoàn thành vào tháng thứ 14; kêu gọi và cho các nhà đầu tư thuê hạ tầng kỹ thuật kể từ tháng thứ 14 và lấp đầy tháng thứ 30.

Còn dự án KĐT Phú Vinh sẽ hoàn thành trong thời gian 3 năm kể từ khi được bàn giao đất. Cụ thể từ quý 2/2010 đến quý 4/2012 thi công san nền, hệ thống giao thông, cấp thoát nước và hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật khu đô thị 20ha; từ quý 3/2010 triển khai thi công toà nhà 12 tầng và hoàn thành vào quý 4/2012.

Đến nay, dự án KCN Phú Vinh cơ bản đã hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng, gồm đường giao thông cho cả KCN, hệ thống điện cao áp và điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước. Hiện đã thu hút được 7 nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có 2 dự án đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 20,588ha.

Tuy nhiên, hiện còn 2 hạng mục chưa đầu tư gồm san lấp mặt bằng đối với lô cây xanh (lô CV), diện tích 9,42 ha và khu đất thương mại, dịch vụ (lô TM), diện tích 3,21ha.

{keywords}
Dự án KĐT Phú Vinh được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010 nhưng hiện vẫn còn 9 hạng mục chưa được đầu tư xây dựng.

Còn đối với dự án KĐT Phú Vinh, đây là dự án có quy mô, tổng vốn đầu tư khá lớn, nhiều hạng mục đầu tư. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư mới chỉ triển khai thực hiện san lấp mặt bằng được khoảng 50% khối lượng; xây dựng các tuyến đường giao thông nội bộ đạt khoảng 50%; đã thi công hoàn thành phần thô của khách sạn 4 sao (12 tầng) và đang thi công công trình cầu, kè trong khuôn viên dự án.

Còn lại 9 hạng mục chưa được đầu tư xây dựng: tổ hợp văn phòng thương mại (TM-VP1, TM-VP2, TM-VP3); siêu thị thương mại; khu chung cư gồm 06 block; biệt thự vườn; khu dịch vụ, nhà hàng; khu thể dục thể thao; khu cây xanh,...

Việc chậm tiến độ thực hiện các dự án nói trên của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 và bị thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Phạm Trần Đệ cho biết, sau khi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và bàn giao mặt bằng, Ban Quản lý đã thường xuyên phối hợp, hướng dẫn và kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo nhà đầu tư tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân dẫn đến dự án chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ của nhà đầu tư. Cụ thể, dự án KCN Phú Vinh cấp phép đầu tư từ tháng 1/2010 nhưng đến tháng 12/2017 mới được bàn giao mặt bằng sạch.

Cũng theo ông Đệ, khi quyết định đầu tư vào khu kinh tế Vũng Áng, nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phát triển ngày càng mạnh của KKT. Tuy nhiên từ năm 2014 đến nay, nhiều sự kiện, sự cố liên tiếp xảy ra (sự kiện 14/5, sự cố môi trường biển...) làm ảnh hưởng nặng nề và lâu dài đến tốc độ phát triển và môi trường đầu tư của KKT Vũng Áng.

Ông Đệ cho hay, những năm gần đây KKT không phát triển được mạnh và nhanh như kỳ vọng, buộc các nhà đầu tư phải thay đổi chiến lược đầu tư, thay đổi mục tiêu hoặc giãn tiến độ để chờ cơ hội. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc chậm tiến độ của các dự án tại KKT Vũng Áng, trong đó có dự án của nhà đầu tư Phú Vinh.

Ngoài ra, ông Đệ cũng cho rằng, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế việc kêu gọi thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào KCN gặp nhiều khó khăn, dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư.

{keywords}
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Song Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng thừa nhận, nhà đầu tư chưa thực sự quyết tâm, tập trung nguồn lực để triển khai xây dựng dự án do tính hiệu quả hiện nay còn thấp, đặc biệt là đối với dự án KĐT. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chưa hiểu biết, cũng như chưa nắm rõ các quy trình, quy định thực hiện các thủ tục sau cấp phép đầu tư dẫn đến công tác hoàn thiện các hồ sơ thủ tục sau cấp phép đầu tư (đối với các nhà đầu tư nước ngoài) còn chậm.

Ông Đệ cho biết, việc chậm tiến độ thực hiện các dự án đã được Ban Quản lý lập Biên bản vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành các Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Hà Nội: Những dự án "om" đất vàng, để cỏ mọc um tùm sau những tấm tôn quây kín

Hà Nội: Những dự án "om" đất vàng, để cỏ mọc um tùm sau những tấm tôn quây kín

Nhiều dự án giữ đất rồi bỏ không nhiều năm, cỏ mọc um tùm chưa biết khi nào khởi động, những tòa nhà cao lừng lững cả chục năm rồi bỏ mặc rêu phong đứng “trơ gan cùng tuế nguyệt”....

Trần Hoàn

Đồng Nai dự kiến bán đấu giá 36 khu đất trong năm 2023

Trong năm 2023, tỉnh Đồng Nai dự kiến đưa ra bán đấu giá 36 khu đất với tổng diện tích hơn 77ha.

82 căn chung cư sắp bán đấu giá online, khởi điểm 31 triệu đồng/m2

82 căn hộ chung cư có diện tích 67 – 105 m2/căn tại dự án Eco Lakeview sẽ được đấu giá bán online.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

Xây gần 500 căn nhà trái phép, cổ phiếu giảm sàn, chủ đầu tư giải thích gì?

CTCP đầu tư LDG - chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép, lên tiếng sau quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Phí làm hồ sơ nhà đất tại TP.HCM tăng từ 1/6, có loại gấp 8 lần

TP.HCM sẽ áp dụng mức thu phí mới khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký thế chấp nhà đất và thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kể từ ngày 1/6.

Bất động sản 'bay' mất vị trí thứ 2 hút vốn ngoại, doanh nghiệp giải thể tăng

Từ tháng 4/2023, bất động sản đã mất vị trí thứ 2 trong trong bảng xếp hạng các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Riêng trong tháng 5, có đến 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể…

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Điều hiếm gặp tại DN xây 500 căn nhà sai phép, Chủ tịch bị bán giải chấp

Chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép ở Đồng Nai không có cổ đông lớn sau khi Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bán giải chấp thêm gần 5 triệu cổ phiếu.

Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng 1m2 nhà ở xã hội cao nhất 8,8 triệu

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, để xây dựng 1m2 chung cư (cao từ 36-50 tầng, có tầng hầm) thì chi phí từ 15,6 - 18,3 triệu đồng; chung cư nhà ở xã hội là từ 5,6 – 8,8 triệu đồng/m2.