Hà Tĩnh: Dự án cấp phép đầu tư hàng nghìn tỷ, chậm tiến độ 7 năm bị phạt 60 triệu đồng

Mặc dù chậm tiến độ hơn 7 năm nhưng các dự án đầu tư gần 2 nghìn tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Phú Vinh (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chỉ bị phạt 60 triệu đồng mà không thể thu hồi, xử lý.

{keywords}
Dự án Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phú Vinh hiện còn 02 hạng mục chưa đầu tư với tổng diện tích 12,6ha

Dự án Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phú Vinh (gọi tắt là dự án KCN Phú Vinh) và dự án Khu đô thị - dịch vụ - thương mại Phú Vinh (gọi tắt là dự án KĐT Phú Vinh) được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010, do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh làm chủ đầu tư.

Diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 232ha với tổng vốn đầu tư đã điều chỉnh là 91,276 triệu USD (tương đương khoảng 1.889,612 tỷ đồng), trong đó, dự án KCN Phú Vinh khoảng 207ha, vốn đầu tư 23 triệu USD (tương đương khoảng 439,3 tỷ đồng); dự án KĐT Phú Vinh khoảng 25ha, vốn đầu tư khoảng 68,276 triệu USD (tương đương khoảng 1.450,612 tỷ đồng), thời hạn hoạt động dự án 50 năm, tại các phường Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh).

Theo các quyết định phê duyệt dự án, tiến độ của dự án KCN Phú Vinh được triển khai ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và bàn giao mặt bằng.

Cụ thể: hoàn thành san nền toàn bộ khu đất từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6; thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp thoát nước bắt đầu từ tháng thứ 7 và hoàn chỉnh vào tháng thứ 18; xây dựng đơn giá cho thuê lại đất có hạ tầng kỹ thuật trình Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và UBND tỉnh Hà Tĩnh thỏa thuận trước tháng thứ 12.

Đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống xử lý chất thải (rắn, lỏng) từ tháng thứ 7 và hoàn thành vào tháng thứ 14; kêu gọi và cho các nhà đầu tư thuê hạ tầng kỹ thuật kể từ tháng thứ 14 và lấp đầy tháng thứ 30.

Còn dự án KĐT Phú Vinh sẽ hoàn thành trong thời gian 3 năm kể từ khi được bàn giao đất. Cụ thể từ quý 2/2010 đến quý 4/2012 thi công san nền, hệ thống giao thông, cấp thoát nước và hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật khu đô thị 20ha; từ quý 3/2010 triển khai thi công toà nhà 12 tầng và hoàn thành vào quý 4/2012.

Đến nay, dự án KCN Phú Vinh cơ bản đã hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng, gồm đường giao thông cho cả KCN, hệ thống điện cao áp và điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước. Hiện đã thu hút được 7 nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có 2 dự án đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 20,588ha.

Tuy nhiên, hiện còn 2 hạng mục chưa đầu tư gồm san lấp mặt bằng đối với lô cây xanh (lô CV), diện tích 9,42 ha và khu đất thương mại, dịch vụ (lô TM), diện tích 3,21ha.

{keywords}
Dự án KĐT Phú Vinh được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010 nhưng hiện vẫn còn 9 hạng mục chưa được đầu tư xây dựng.

Còn đối với dự án KĐT Phú Vinh, đây là dự án có quy mô, tổng vốn đầu tư khá lớn, nhiều hạng mục đầu tư. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư mới chỉ triển khai thực hiện san lấp mặt bằng được khoảng 50% khối lượng; xây dựng các tuyến đường giao thông nội bộ đạt khoảng 50%; đã thi công hoàn thành phần thô của khách sạn 4 sao (12 tầng) và đang thi công công trình cầu, kè trong khuôn viên dự án.

Còn lại 9 hạng mục chưa được đầu tư xây dựng: tổ hợp văn phòng thương mại (TM-VP1, TM-VP2, TM-VP3); siêu thị thương mại; khu chung cư gồm 06 block; biệt thự vườn; khu dịch vụ, nhà hàng; khu thể dục thể thao; khu cây xanh,...

Việc chậm tiến độ thực hiện các dự án nói trên của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 và bị thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Phạm Trần Đệ cho biết, sau khi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và bàn giao mặt bằng, Ban Quản lý đã thường xuyên phối hợp, hướng dẫn và kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo nhà đầu tư tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân dẫn đến dự án chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ của nhà đầu tư. Cụ thể, dự án KCN Phú Vinh cấp phép đầu tư từ tháng 1/2010 nhưng đến tháng 12/2017 mới được bàn giao mặt bằng sạch.

Cũng theo ông Đệ, khi quyết định đầu tư vào khu kinh tế Vũng Áng, nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phát triển ngày càng mạnh của KKT. Tuy nhiên từ năm 2014 đến nay, nhiều sự kiện, sự cố liên tiếp xảy ra (sự kiện 14/5, sự cố môi trường biển...) làm ảnh hưởng nặng nề và lâu dài đến tốc độ phát triển và môi trường đầu tư của KKT Vũng Áng.

Ông Đệ cho hay, những năm gần đây KKT không phát triển được mạnh và nhanh như kỳ vọng, buộc các nhà đầu tư phải thay đổi chiến lược đầu tư, thay đổi mục tiêu hoặc giãn tiến độ để chờ cơ hội. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc chậm tiến độ của các dự án tại KKT Vũng Áng, trong đó có dự án của nhà đầu tư Phú Vinh.

Ngoài ra, ông Đệ cũng cho rằng, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế việc kêu gọi thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào KCN gặp nhiều khó khăn, dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư.

{keywords}
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Song Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng thừa nhận, nhà đầu tư chưa thực sự quyết tâm, tập trung nguồn lực để triển khai xây dựng dự án do tính hiệu quả hiện nay còn thấp, đặc biệt là đối với dự án KĐT. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chưa hiểu biết, cũng như chưa nắm rõ các quy trình, quy định thực hiện các thủ tục sau cấp phép đầu tư dẫn đến công tác hoàn thiện các hồ sơ thủ tục sau cấp phép đầu tư (đối với các nhà đầu tư nước ngoài) còn chậm.

Ông Đệ cho biết, việc chậm tiến độ thực hiện các dự án đã được Ban Quản lý lập Biên bản vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành các Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Hà Nội: Những dự án

Hà Nội: Những dự án "om" đất vàng, để cỏ mọc um tùm sau những tấm tôn quây kín

Nhiều dự án giữ đất rồi bỏ không nhiều năm, cỏ mọc um tùm chưa biết khi nào khởi động, những tòa nhà cao lừng lững cả chục năm rồi bỏ mặc rêu phong đứng “trơ gan cùng tuế nguyệt”....

Trần Hoàn

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.