Hà Tĩnh: Dự án cấp phép đầu tư hàng nghìn tỷ, chậm tiến độ 7 năm bị phạt 60 triệu đồng

Mặc dù chậm tiến độ hơn 7 năm nhưng các dự án đầu tư gần 2 nghìn tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Phú Vinh (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chỉ bị phạt 60 triệu đồng mà không thể thu hồi, xử lý.

{keywords}
Dự án Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phú Vinh hiện còn 02 hạng mục chưa đầu tư với tổng diện tích 12,6ha

Dự án Xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Phú Vinh (gọi tắt là dự án KCN Phú Vinh) và dự án Khu đô thị - dịch vụ - thương mại Phú Vinh (gọi tắt là dự án KĐT Phú Vinh) được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010, do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh làm chủ đầu tư.

Diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 232ha với tổng vốn đầu tư đã điều chỉnh là 91,276 triệu USD (tương đương khoảng 1.889,612 tỷ đồng), trong đó, dự án KCN Phú Vinh khoảng 207ha, vốn đầu tư 23 triệu USD (tương đương khoảng 439,3 tỷ đồng); dự án KĐT Phú Vinh khoảng 25ha, vốn đầu tư khoảng 68,276 triệu USD (tương đương khoảng 1.450,612 tỷ đồng), thời hạn hoạt động dự án 50 năm, tại các phường Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh).

Theo các quyết định phê duyệt dự án, tiến độ của dự án KCN Phú Vinh được triển khai ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư và bàn giao mặt bằng.

Cụ thể: hoàn thành san nền toàn bộ khu đất từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6; thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cấp thoát nước bắt đầu từ tháng thứ 7 và hoàn chỉnh vào tháng thứ 18; xây dựng đơn giá cho thuê lại đất có hạ tầng kỹ thuật trình Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và UBND tỉnh Hà Tĩnh thỏa thuận trước tháng thứ 12.

Đồng thời, triển khai xây dựng hệ thống xử lý chất thải (rắn, lỏng) từ tháng thứ 7 và hoàn thành vào tháng thứ 14; kêu gọi và cho các nhà đầu tư thuê hạ tầng kỹ thuật kể từ tháng thứ 14 và lấp đầy tháng thứ 30.

Còn dự án KĐT Phú Vinh sẽ hoàn thành trong thời gian 3 năm kể từ khi được bàn giao đất. Cụ thể từ quý 2/2010 đến quý 4/2012 thi công san nền, hệ thống giao thông, cấp thoát nước và hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật khu đô thị 20ha; từ quý 3/2010 triển khai thi công toà nhà 12 tầng và hoàn thành vào quý 4/2012.

Đến nay, dự án KCN Phú Vinh cơ bản đã hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng, gồm đường giao thông cho cả KCN, hệ thống điện cao áp và điện chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước. Hiện đã thu hút được 7 nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có 2 dự án đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 20,588ha.

Tuy nhiên, hiện còn 2 hạng mục chưa đầu tư gồm san lấp mặt bằng đối với lô cây xanh (lô CV), diện tích 9,42 ha và khu đất thương mại, dịch vụ (lô TM), diện tích 3,21ha.

{keywords}
Dự án KĐT Phú Vinh được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2010 nhưng hiện vẫn còn 9 hạng mục chưa được đầu tư xây dựng.

Còn đối với dự án KĐT Phú Vinh, đây là dự án có quy mô, tổng vốn đầu tư khá lớn, nhiều hạng mục đầu tư. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư mới chỉ triển khai thực hiện san lấp mặt bằng được khoảng 50% khối lượng; xây dựng các tuyến đường giao thông nội bộ đạt khoảng 50%; đã thi công hoàn thành phần thô của khách sạn 4 sao (12 tầng) và đang thi công công trình cầu, kè trong khuôn viên dự án.

Còn lại 9 hạng mục chưa được đầu tư xây dựng: tổ hợp văn phòng thương mại (TM-VP1, TM-VP2, TM-VP3); siêu thị thương mại; khu chung cư gồm 06 block; biệt thự vườn; khu dịch vụ, nhà hàng; khu thể dục thể thao; khu cây xanh,...

Việc chậm tiến độ thực hiện các dự án nói trên của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 và bị thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư số 61/2020/QH14.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Phạm Trần Đệ cho biết, sau khi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư và bàn giao mặt bằng, Ban Quản lý đã thường xuyên phối hợp, hướng dẫn và kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo nhà đầu tư tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân dẫn đến dự án chưa hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ của nhà đầu tư. Cụ thể, dự án KCN Phú Vinh cấp phép đầu tư từ tháng 1/2010 nhưng đến tháng 12/2017 mới được bàn giao mặt bằng sạch.

Cũng theo ông Đệ, khi quyết định đầu tư vào khu kinh tế Vũng Áng, nhà đầu tư kỳ vọng vào sự phát triển ngày càng mạnh của KKT. Tuy nhiên từ năm 2014 đến nay, nhiều sự kiện, sự cố liên tiếp xảy ra (sự kiện 14/5, sự cố môi trường biển...) làm ảnh hưởng nặng nề và lâu dài đến tốc độ phát triển và môi trường đầu tư của KKT Vũng Áng.

Ông Đệ cho hay, những năm gần đây KKT không phát triển được mạnh và nhanh như kỳ vọng, buộc các nhà đầu tư phải thay đổi chiến lược đầu tư, thay đổi mục tiêu hoặc giãn tiến độ để chờ cơ hội. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc chậm tiến độ của các dự án tại KKT Vũng Áng, trong đó có dự án của nhà đầu tư Phú Vinh.

Ngoài ra, ông Đệ cũng cho rằng, từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế việc kêu gọi thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào KCN gặp nhiều khó khăn, dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư.

{keywords}
Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Song Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng thừa nhận, nhà đầu tư chưa thực sự quyết tâm, tập trung nguồn lực để triển khai xây dựng dự án do tính hiệu quả hiện nay còn thấp, đặc biệt là đối với dự án KĐT. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chưa hiểu biết, cũng như chưa nắm rõ các quy trình, quy định thực hiện các thủ tục sau cấp phép đầu tư dẫn đến công tác hoàn thiện các hồ sơ thủ tục sau cấp phép đầu tư (đối với các nhà đầu tư nước ngoài) còn chậm.

Ông Đệ cho biết, việc chậm tiến độ thực hiện các dự án đã được Ban Quản lý lập Biên bản vi phạm hành chính, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành các Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hạ tầng Phú Vinh với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Hà Nội: Những dự án "om" đất vàng, để cỏ mọc um tùm sau những tấm tôn quây kín

Hà Nội: Những dự án "om" đất vàng, để cỏ mọc um tùm sau những tấm tôn quây kín

Nhiều dự án giữ đất rồi bỏ không nhiều năm, cỏ mọc um tùm chưa biết khi nào khởi động, những tòa nhà cao lừng lững cả chục năm rồi bỏ mặc rêu phong đứng “trơ gan cùng tuế nguyệt”....

Trần Hoàn

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...