Hà Tĩnh: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa vì bị truy thu 1,7 tỷ đồng

Một doanh nghiệp tư nhân tại Hà Tĩnh vừa kiện Cục thuế tỉnh ra tòa vì cho rằng đã bị truy thu thuế sai số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Để thực hiện việc truy thu thuế đối với doanh nghiệp, Cục thuế Hà Tĩnh tự đặt ra một phép tính quy đổi từ trọng lượng (kg) theo hợp đồng vận chuyển ra m2 thương phẩm mặt hàng đá Granite để tính thuế chênh lệch rồi truy thu và xử phạt.

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa vì bị truy thu 1,7 tỷ đồng - ảnh 1

Doanh nghiệp Đức Thủy kiện Cục thuế ra tòa vì thu sai 1,7 tỷ đồng tiền thuế

Vì lẽ đó, Cục Thuế Hà Tĩnh đã bị doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy (DNTN Đức Thủy) kiện ra tòa vì cho rằng quyết định truy thu, xử phạt của đơn vị này là trái pháp luật.

Ông Đặng Tiến Đức- Giám đốc DNTN Đức Thủy giải thích lý do kiện Cục thuế vì “Áp đặt nghiệp vụ thuế ngoài quy định pháp luật thuế”.

Cụ thể, Cục thuế đã quy đổi tấn cước phí vận tải đá Granite ra m2 đá thương phẩm để buộc doanh nghiệp phải công nhận khoản chênh lệch tăng m2 quy đổi so với m2 hàng hóa trên hóa đơn mua vào là hành vi trốn thuế cả. Mà theo ông Đức việc quy đổi như vậy với mặt hàng đá Granite là không đúng.

Ông Đức giải thích: “Mặt hàng đá Granite là loại hàng hóa đặc thù, đơn vị bán và đơn vị mua đều thống nhất đơn vị tính là m2 thương phẩm; hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra đều khai và tính trên cơ sở là m2 thương phẩm, chứ không phải lấy trọng lượng để tính. Bởi mặt hàng đá Granite có loại dày, loại mỏng, trọng lượng riêng các loại đá là khác nhau, và khi cân để tính cước vận tải thì đã bao gồm bao bì, phụ kiện, thừa thẹo…”

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa vì bị truy thu 1,7 tỷ đồng - ảnh 2

Ông Đặng Tiến Đức- Giám đốc DNTN Đức Thủy giải thích lý do kiện Cục thuế vì “áp đặt nghiệp vụ thuế ngoài quy định pháp luật thuế”.

Để tính thuế cho doanh nghiệp này, lần kiểm tra Cục thuế tỉnh đã ban hành tới 3 biên bản thanh tra, và có đến 3 kết quả về tiền tính thuế, truy hoàn và phạt khác nhau, từ 3,458 tỷ đồng, xuống 3,283 tỷ đồng và khi kết luận, ra quyết định còn … 1,674 tỷ đồng.

Từ kết quả thanh tra, kiểm tra trên, Cục thuế tỉnh ra quyết định truy thu thuế 576.121.681 đồng; truy hoàn thuế GTGT 652.036.209 đồng và phạt vi phạm hành chính thuế 446.246.818 đổng đối với DNTN Đức Thủy. Tổng số tiền thuế, tiền truy hoàn, tiền phạt truy thu sau kiểm tra mà DNTN Đức Thủy phải nộp là 1.674.404.708 đồng.

Từ sự việc trên, ông Đặng Tiến Đức- Giám đốc DNTN Đức Thủy đã khởi kiện Cục thuế ra tòa án tỉnh. Hiện, tòa đang thụ lý vụ việc để giải quyết theo trình tự của pháp luật.

Tại thông báo về việc thụ lý vụ án của Tòa án Nhân dân tỉnh ​Hà Tĩnh, văn bản số 03/TB-TLVA ngày 12/12/2016 do thẩm phán Nguyễn Thị Thương Huyền ký, đã nêu rõ vụ việc Doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy khởi kiện Cục thuế Hà Tĩnh ra Tòa án tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu tòa các nội dung: Hủy bỏ quyết định số 2100/QĐ-CT ngày 19/9/2016 của Cục trưởng Cục thuế Hà Tĩnh; trả lại số tiền thuế và tiền phạt 1.674.000.708 đồng cho doanh nghiệp tư nhân Đức Thủy.

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa vì bị truy thu 1,7 tỷ đồng - ảnh 3

Thông báo của tòa án tỉnh Hà Tĩnh vè việc thụ lý vụ án

Một lãnh đạo Cục thuế Hà Tĩnh xác nhận với PV Báo Infonet, cơ quan này đã nhận được thông báo của Tòa án về việc DNTN Đức Thủy khởi kiện Cục thuế ra Tòa án tỉnh. Về phía Tòa án tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang thụ lý vụ việc để giải quyết theo trình tự của pháp luật.

Infonet sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc.

Trương Hoa – Núi Đặng

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.