Hà Tĩnh: Đề nghị kỷ luật cán bộ thú y xã thờ ơ với dịch tả lợn châu Phi

Mặc dù đã được hộ chăn nuôi thông báo đàn lợn có dấu hiệu bị ốm, nhưng bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã không kiểm tra, báo cáo cấp trên, khiến dịch bùng phát, lợn chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người dân và khó khăn trong công tác phòng chống.

Công văn yêu cầu xử lý kỷ luật đối với cán bộ phụ trách thú y xã Cẩm Nam

Chiều 23/5, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết: Ngày 17/5, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có công văn số 1074/UBND-NN, yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức xử lý kỷ luật, đình chỉ công tác và chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ thú y xã vì lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh đối với đàn gia súc trên địa bàn.

Theo đó, ngày 14/5, nhận được tin báo đàn lợn của hộ ông Võ Văn Huy (tại thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam) ốm, chết với số lượng lớn, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý theo quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo kết quả kiểm tra tại hộ ông Huy, cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên phát hiện cán bộ thú y xã có sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, ngày 8/5, sau khi phát hiện đàn lợn của gia đình có dấu hiệu bị ốm, ông Huy đã thông báo cho bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã. Tuy nhiên, bà Hạnh không kịp thời kiểm tra các triệu chứng trên đàn lợn, báo cáo đến cơ quan thú y huyện, lãnh đạo UBND xã để có hướng xử lý phù hợp, mà chỉ hướng dẫn hộ xử lý qua điện thoại.

Đến ngày 15/5, dịch bùng phát, gây chết số lượng lớn nhưng bà Hạnh vẫn không báo cáo về lãnh đạo xã, cơ quan thú y huyện. Việc khi báo cho cơ quan thú y huyện do chủ hộ thực hiện.

Rắc vôi khử trùng, phun thuốc tiêu độc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh minh họa)

Xét thấy ý thức, thái độ trong công tác phòng, chống dịch bệnh của bà Nguyễn Thị Hạnh đã gây thiệt hại cho hộ chăn nuôi, gây khó khăn cho công tác phòng chống và tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên yêu cầu xã Cẩm Nam chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ thú y xã Cẩm Nam.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nhấn mạnh: “Để kịp thời răn đe các trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu ý thức chấp hành trong công tác phòng chống dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật và đình chỉ công tác, chấm dứt hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hạnh. Đồng thời, lựa chọn, bố trí người có năng lực trình độ để thay thế bà Nguyễn Thị Hạnh đảm bảo, đảm nhiệm công tác thú y trên địa bàn. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 25/5”.

Chủ tịch huyện cũng yêu cầu Phòng NN&PTNT và UBND xã Cẩm Nam xem xét đề nghị chi cục chăn nuôi và thú y thu hồi giấy phép hành nghề và tạm dừng việc hoạt động hành nghề của bà Nguyễn Thị Hạnh”, văn bản chỉ rõ.

Trần Hoàn
Từ khóa: Phòng chống dịch Thiếu trách nhiệm Lơ là chủ quan Chấm dứt hợp đồng lao động Nguyễn Thị Hạnh Can bộ thú y xã Cẩm Nam Thu hồi giấy phép hành nghề

Quảng Nam: Sạt lở đường lên huyện miền núi Tây Giang, 6.000 người bị cô lập

Mặc dù đã giảm mưa nhưng tình trạng sạt lở trên tuyến đường ĐT606 đoạn qua xã Lăng, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) vẫn tiếp diễn khiến 4 xã vùng cao, biên giới với khoảng 6.000 người đã bị cô lập.

Gây án do cuồng ghen: Ngoại tình gia tăng, khủng hoảng giá trị sống? Icon

“Các vụ án liên quan đến tình ái phần lớn nằm trong độ tuổi từ 18 đến 35. Người gây án có trình độ học vấn thấp, lao động phổ thông, tự do luôn chiếm tỷ lệ cao so với các đối tượng còn lại”.

Những ai tố cáo Tina Duong lừa đảo?

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Sau khi làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.

Cháy ngôi nhà gỗ ở Nghệ An trong đêm, một bé trai may mắn thoát nạn

Trong đêm tối, căn nhà gỗ 3 gian trị giá hơn nửa tỷ đồng ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Một cháu trai may mắn thoát nạn, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội cả nước 3 ngày tới

Theo bản tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hôm nay 1/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn và mưa dông. Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 02/10.

3 cán bộ công an đánh thiếu niên đi xe máy:Tước danh hiệu kịp thời, không dung túng

Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ thể hiện không có sự bao che, dung túng, kịp thời. Căn cứ kết quả giám định thương tích của 2 thiếu niên và hành vi, cơ quan công an mới có thể xem xét xử lý bước tiếp theo.

Hiếp dâm hướng dẫn viên du lịch, Triệu Tạ Mềnh phải chịu mức án nào?

Nếu kết quả chứng minh cho thấy Triệu Tạ Mềnh đã đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân… hòng thực hiện hành vi của mình thì phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm với khung hình phạt tù từ 2 -7 năm.

Hàng nghìn con gà bị chết do mưa lũ, cả làng kéo đến giúp chủ trang trại sơ chế

Cả làng ở xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tự nguyện giúp chủ trang trại nấu nước, vặt lông gần 4.000 con gà, khiến cộng đồng mạng xúc động.

Yên Bái: Người dân Tú Lệ tất bật làm cốm xanh – đặc sản vùng Tây Bắc

Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 là mùa cốm xanh Tú Lệ. Đây là thời điểm những bông lúa nếp trên vùng đất Tú Lệ đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết.

Nước dâng cao, gần 200 hộ dân của một thôn ở Thanh Hoá bị cô lập

Nước sông dâng cao cùng với hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến gần 200 hộ dân của 1 thôn ở Thanh Hóa bị cô lập, chia cắt.

Đang cập nhật dữ liệu !