Hà Tĩnh: Đề nghị kỷ luật cán bộ thú y xã thờ ơ với dịch tả lợn châu Phi

Mặc dù đã được hộ chăn nuôi thông báo đàn lợn có dấu hiệu bị ốm, nhưng bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã không kiểm tra, báo cáo cấp trên, khiến dịch bùng phát, lợn chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người dân và khó khăn trong công tác phòng chống.

Công văn yêu cầu xử lý kỷ luật đối với cán bộ phụ trách thú y xã Cẩm Nam

Chiều 23/5, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết: Ngày 17/5, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có công văn số 1074/UBND-NN, yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức xử lý kỷ luật, đình chỉ công tác và chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ thú y xã vì lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh đối với đàn gia súc trên địa bàn.

Theo đó, ngày 14/5, nhận được tin báo đàn lợn của hộ ông Võ Văn Huy (tại thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam) ốm, chết với số lượng lớn, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý theo quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo kết quả kiểm tra tại hộ ông Huy, cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên phát hiện cán bộ thú y xã có sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, ngày 8/5, sau khi phát hiện đàn lợn của gia đình có dấu hiệu bị ốm, ông Huy đã thông báo cho bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã. Tuy nhiên, bà Hạnh không kịp thời kiểm tra các triệu chứng trên đàn lợn, báo cáo đến cơ quan thú y huyện, lãnh đạo UBND xã để có hướng xử lý phù hợp, mà chỉ hướng dẫn hộ xử lý qua điện thoại.

Đến ngày 15/5, dịch bùng phát, gây chết số lượng lớn nhưng bà Hạnh vẫn không báo cáo về lãnh đạo xã, cơ quan thú y huyện. Việc khi báo cho cơ quan thú y huyện do chủ hộ thực hiện.

Rắc vôi khử trùng, phun thuốc tiêu độc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh minh họa)

Xét thấy ý thức, thái độ trong công tác phòng, chống dịch bệnh của bà Nguyễn Thị Hạnh đã gây thiệt hại cho hộ chăn nuôi, gây khó khăn cho công tác phòng chống và tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên yêu cầu xã Cẩm Nam chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ thú y xã Cẩm Nam.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nhấn mạnh: “Để kịp thời răn đe các trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu ý thức chấp hành trong công tác phòng chống dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật và đình chỉ công tác, chấm dứt hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hạnh. Đồng thời, lựa chọn, bố trí người có năng lực trình độ để thay thế bà Nguyễn Thị Hạnh đảm bảo, đảm nhiệm công tác thú y trên địa bàn. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 25/5”.

Chủ tịch huyện cũng yêu cầu Phòng NN&PTNT và UBND xã Cẩm Nam xem xét đề nghị chi cục chăn nuôi và thú y thu hồi giấy phép hành nghề và tạm dừng việc hoạt động hành nghề của bà Nguyễn Thị Hạnh”, văn bản chỉ rõ.

Trần Hoàn
Từ khóa: Phòng chống dịch Thiếu trách nhiệm Lơ là chủ quan Chấm dứt hợp đồng lao động Nguyễn Thị Hạnh Can bộ thú y xã Cẩm Nam Thu hồi giấy phép hành nghề

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !