Hà Tĩnh: Đề nghị kỷ luật cán bộ thú y xã thờ ơ với dịch tả lợn châu Phi

Mặc dù đã được hộ chăn nuôi thông báo đàn lợn có dấu hiệu bị ốm, nhưng bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã không kiểm tra, báo cáo cấp trên, khiến dịch bùng phát, lợn chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người dân và khó khăn trong công tác phòng chống.

Công văn yêu cầu xử lý kỷ luật đối với cán bộ phụ trách thú y xã Cẩm Nam

Chiều 23/5, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết: Ngày 17/5, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có công văn số 1074/UBND-NN, yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức xử lý kỷ luật, đình chỉ công tác và chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ thú y xã vì lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh đối với đàn gia súc trên địa bàn.

Theo đó, ngày 14/5, nhận được tin báo đàn lợn của hộ ông Võ Văn Huy (tại thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam) ốm, chết với số lượng lớn, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý theo quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo kết quả kiểm tra tại hộ ông Huy, cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên phát hiện cán bộ thú y xã có sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, ngày 8/5, sau khi phát hiện đàn lợn của gia đình có dấu hiệu bị ốm, ông Huy đã thông báo cho bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã. Tuy nhiên, bà Hạnh không kịp thời kiểm tra các triệu chứng trên đàn lợn, báo cáo đến cơ quan thú y huyện, lãnh đạo UBND xã để có hướng xử lý phù hợp, mà chỉ hướng dẫn hộ xử lý qua điện thoại.

Đến ngày 15/5, dịch bùng phát, gây chết số lượng lớn nhưng bà Hạnh vẫn không báo cáo về lãnh đạo xã, cơ quan thú y huyện. Việc khi báo cho cơ quan thú y huyện do chủ hộ thực hiện.

Rắc vôi khử trùng, phun thuốc tiêu độc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh minh họa)

Xét thấy ý thức, thái độ trong công tác phòng, chống dịch bệnh của bà Nguyễn Thị Hạnh đã gây thiệt hại cho hộ chăn nuôi, gây khó khăn cho công tác phòng chống và tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên yêu cầu xã Cẩm Nam chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ thú y xã Cẩm Nam.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nhấn mạnh: “Để kịp thời răn đe các trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu ý thức chấp hành trong công tác phòng chống dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật và đình chỉ công tác, chấm dứt hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hạnh. Đồng thời, lựa chọn, bố trí người có năng lực trình độ để thay thế bà Nguyễn Thị Hạnh đảm bảo, đảm nhiệm công tác thú y trên địa bàn. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 25/5”.

Chủ tịch huyện cũng yêu cầu Phòng NN&PTNT và UBND xã Cẩm Nam xem xét đề nghị chi cục chăn nuôi và thú y thu hồi giấy phép hành nghề và tạm dừng việc hoạt động hành nghề của bà Nguyễn Thị Hạnh”, văn bản chỉ rõ.

Trần Hoàn
Từ khóa: Phòng chống dịch Thiếu trách nhiệm Lơ là chủ quan Chấm dứt hợp đồng lao động Nguyễn Thị Hạnh Can bộ thú y xã Cẩm Nam Thu hồi giấy phép hành nghề

Bên trong hộp ngủ ở Hà Nội khiến nhiều người trẻ mê mẩn

Tiện lợi, riêng tư, giá cả phù hợp là những tính từ mà giới trẻ mô tả xu hướng thuê trọ hộp ngủ. Dù còn nhiều tranh cãi nhưng mô hình này đang phổ biến ở Hà Nội, TP.HCM...

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Lý do ông bố ở Thanh Hóa chấp nhận cho con trai duy nhất đi tù

Mặc dù có thể vay mượn để trả nợ cho con trai duy nhất nhưng ông Mai Văn Lâm ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chấp nhận để con đi tù, với mong muốn con làm lại cuộc đời.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Người dân phẫn nộ trước màn trang trí cây thông Noel 'thảm hại chưa từng có'

Cư dân của thị trấn ven biển nổi tiếng Forster ở New South Wales, bờ biển phía bắc Australia, đã rất bất bình trước màn trang trí cây thông Giáng sinh của hội đồng địa phương.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt Nam

Trong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Cuối tuần hẹn hò ở nơi ‘tự do, tự lo’ trên tầng 4 chung cư cũ Hà Nội

Quán trà nằm ở tầng 4 của một chung cư cũ trong con ngõ nhỏ phố Đào Tấn, Hà Nội. Khách đến đây tự do lựa chọn loại trà, ấm chén, chỗ ngồi… và thưởng trà trong tiếng nhạc du dương.

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !