Hà Tĩnh đã bồi thường gần 1,3 nghìn tỷ đồng về sự cố môi trường biển

Tính đến thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh đã chi gần 1,3 nghìn tỷ đồng bồi thường sau sự cố môi trường biển, còn hơn 121 tỷ đồng chưa chi trả nhưng sẽ hoàn thành bồi thường trước 30/6.
Hà Tĩnh đã bồi thường gần 1,3 nghìn tỷ đồng về sự cố môi trường biển - ảnh 1

Hà Tĩnh còn hơn 121 tỷ đồng chưa chi trả xong về bồi thường sự cố môi trường biển (Ảnh: Hà Vũ)

Sáng 5/6, thông tin từ Sở NN-PTNT Hà Tĩnh cho biết đến ngày 3/6, tổng giá trị bồi thường thiệt hại cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển được UBND tỉnh phê duyệt là 1.298,5 tỷ đồng.

Như vậy, cấp huyện mới chi trả được 1.187,7 tỷ đồng; tồn đọng (chưa phê duyệt giá trị bồi thường cấp huyện) 121,6 tỷ/3.481 đối tượng, chủ yếu thuộc các nhóm: Nuôi trồng thủy sản; lao động không thường xuyên và khai thác thủy sản.

Cụ thể: Nghi Xuân tồn đọng 6,5 tỷ/579 đối tượng; Thạch Hà 18,6 tỷ/179 đối tượng; Lộc Hà 17,3 tỷ/1.097 đối tượng; Cẩm Xuyên 51,2 tỷ/357 đối tượng; huyện Kỳ Anh 7,6 tỷ/620 đối tượng và thị xã Kỳ Anh 20,17 tỷ đồng/649 đối tượng.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, nguyên nhân khách quan việc chi trả bồi thường chưa hoàn tất là do: Các địa phương chưa phát huy được hết vai trò của cộng đồng thôn xóm trong việc kê khai, xác nhận thiệt hại; Các văn bản hướng dẫn không thống nhất; một số đối tượng lao động nhiều nghề, chưa xác định được nghề nào mang lại thu nhập chính. Riêng đối tượng nuôi trồng thủy sản, hiện còn 398 cơ sở bị thiệt hại với giá trị 72,2 tỷ đồng chưa được cấp huyện phê duyệt.

Còn nguyên nhân chính là hồ sơ chỉ có xác nhận của cộng đồng về số lượng giống thả; số lượng thiệt hại không có hóa đơn chứng từ mua giống; Không có biên bản xác nhận thiệt hại tại thời điểm chết, trong khi đó số tiền bồi thường lớn nên các địa phương còn băn khoăn về mức độ tin cậy của hồ sơ.

Theo đó, tỉnh sẽ rà soát chặt chẽ, chính xác các đối tượng thiệt hại, phấn đấu hoàn thành chi trả bồi thường trước ngày 30/6 theo quy định của Chính phủ.

Trương Hoa

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !