Hà Tĩnh: Công viên chục tỷ như bãi rác, vườn hoang, nhếch nhác khó tin

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhằm để tạo không gian vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân, tuy nhiên Công viên Nguyễn Trọng Bình (thị xã Kỳ Anh) xây dựng 4 năm chưa bàn giao, cảnh tượng xuống cấp, nhếch nhác đến khó tin.

{keywords}
Được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng Công viên Nguyễn Trọng Bình lại có dấu hiệu kém chất lượng, hiệu quả sử dụng thấp, sử dụng trái mục đích khiến dư luận bất bình.

Không gian vui chơi giải trí trung tâm thị xã đô thị loại III

Để có một công viên văn hoá thể thao, vui chơi giải trí cho cộng đồng dân cư khu vực phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) và xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh), ngày 13/8/2018, UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu xây dựng Công trình Công viên Nguyễn Trọng Bình với các hạng mục san nền, cống, kè và nạo vét kênh xung quanh công viên.

Công viên được quy hoạch với diện tích 8,15ha, tổng mức đầu tư gần 12,1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thị xã, và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp pháp khác, thời gian thực hiện dự án là 180 ngày (6 tháng).

{keywords}
Sau khi triển khai xây dựng được một thời gian ngắn, chân kè đã xuất hiện dấu hiệu nứt nẻ.
{keywords}
Thân kè đã bị sạt lở.

Khoảng 10 tháng sau, ngày 5/6/2019, UBND thị xã Kỳ Anh lại ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu xây lắp Hạ tầng kỹ thuật khu công viên Nguyễn Trọng Bình. Giá trúng thầu hơn 9,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ; ngân sách thị xã và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp pháp khác, thời gian thực hiện 300 ngày (tương đương 10 tháng).

Công viên thành bãi tập kết rác thải, vật liệu xây dựng

Dù kỳ vọng công trình là cảnh quan kiến trúc đô thị và không gian vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân, thế nhưng hiện tại, công viên Nguyễn Bình Trọng lại trở nên nhếch nhác đến khó tin: Hệ thống chiếu sáng không đảm bảo, công trình có dấu hiệu kém chất lượng, đặc biệt nơi đây đang được sử dụng để đổ rác thải xây dựng, tập kết vật liệu để sản xuất các loại cấu kiện phục vụ công trình khác.

Sau khi triển khai xây dựng được một thời gian ngắn, chân kè đã xuất hiện dấu hiệu nứt nẻ, một số điểm thân kè đã bị sạt lở. Có đoạn bị sạt lở dài khoảng 35m khiến toàn bộ cấu kiện bê tông đúc sẵn để ghép mái, khoá chân kè, và đất đá tụt hẳn xuống kênh, phải gia cố lại.

{keywords}
Khoảng 35m thân kè bị sạt lở khiến toàn bộ cấu kiện bê tông đúc sẵn để ghép mái, khoá chân kè và đất đá tụt hẳn xuống kênh...
{keywords}
...vừa mới được gia cố lại

Hiện tại, một số đơn vị thi công dự án thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đang tập kết vật liệu xây dựng tại đây để trực tiếp sản xuất các cấu kiện bê tông đúc sẵn. Xe cộ vào ra, khói bụi hàn xì khiến môi trường bị ô nhiễm. Đặc biệt, dọc theo tuyến đường trục chính xuyên qua trung tâm công viên, có rất nhiều đất, đá là rác thải xây dựng cũng được tập kết khiến cho cảnh quan thêm nhếch nhác.

Theo người dân sống xung quanh công viên, về ban đêm, hệ thống chiếu sáng rất yếu, bóng đèn thường xuyên nhấp nháy, cái sáng cái không. Nhiều cụ già muốn ra hóng mát, dạo bộ nhưng không đủ ánh sáng, sợ gặp nạn nên mỗi lần ra đây phải có con cháu đi cùng, nếu không thì đành chấp nhận ngồi nhà. ''Mùa hè nắng nhiều mà ánh sáng yếu thế này thì không biết về mùa đông sẽ như thế nào nữa'', người dân bày tỏ lo lắng.

{keywords}
Công viên được sử dụng làm nơi tập kết vật liệu để gia công các cấu kiện phục vụ công trình khác.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Đình Tài, Chủ tịch UBND phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) cho biết: Hiện tại các hạng mục của Công viên Nguyễn Trọng Bình chưa xong nên chưa bàn giao. Đợt trước bờ kè có bị sạt lở, mới khắc phục lại.

Lý giải việc các nhà thầu sử dụng công viên để tập kết vật liệu đổ các cấu kiện bê tông đúc sẵn, ông Tài thông tin: “Do một số vị trí chưa đưa vào sử dựng nên thị xã ưu tiên cho các tổ thầu của dự án thu gom xử lý nước thải đổ cấu kiện chứ không biết làm ở đâu. Vừa đẩy nhanh tiến độ, lại vận chuyển cho gần và an toàn”.

{keywords}
Ngổn ngang rác thải xây dựng làm mất mỹ quan.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Hưng Trí, công trình hiện chưa bàn giao nên địa phương chỉ quản lý về mặt an ninh trật tự, kiểm tra ăn ở của cán bộ và công nhân của đơn vị thi công, nhà thầu; đăng ký hộ khẩu tạm trú; sử dụng điện đóm; bảo vệ trâu bò; vệ sinh môi trường.

“Chắc họ phải làm việc với thị xã thì mới đến đó làm việc được, chứ không có văn bản chỉ đạo nào cả”, vị Chủ tịch phường sở nói.

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng để tạo điểm nhấn về mặt cảnh quan kiến trúc đô thị và là không gian vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân, tuy nhiên, dự án Công viên Nguyễn Trọng Bình lại có dấu hiệu kém chất lượng, hiệu quả sử dụng thấp, đang được sử dụng sai mục đích khiến người dân địa phương không khỏi băn khoăn.

Một số hình ảnh tại công viên Nguyễn Trọng Bình do PV ghi nhận được:

{keywords}
Khoá chân kè nứt thành đường dài.
{keywords}
Những điểm nứt nẻ như thế này khá phổ biến.
{keywords}
Công viên trở thành nơi tập kết vật liệu để sản xuất cấu kiện bê tông.
{keywords}
Rác thải xây dựng đổ thành những đống lớn.
{keywords}
Phế thải tràn ra cả trục đường chính, gây mất mỹ quan đô thị và có nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng bị bỏ hoang, nhếch nhác giữa lòng TP Thanh Hóa

Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng bị bỏ hoang, nhếch nhác giữa lòng TP Thanh Hóa

Trung tâm hội nghị, nhà đón tiếp, nhà nghỉ sinh thái, các công trình phụ trợ trên diện tích hơn 3,5ha được đầu tư hơn 160 tỷ đồng đang bị bỏ hoang ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trần Hoàn

Khẩn trương điều tra vụ việc nữ sinh 15 tuổi tố bị 7 thiếu niên giao cấu nhiều lần

Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) vừa tiếp nhận tin tố giác của gia đình một nữ sinh 15 tuổi ở huyện Buôn Đôn bị nhiều thiếu niên giao cấu nhiều lần và cho biết đang khẩn trương điều tra làm rõ.

Đắk Lắk: Đánh em rể, anh vợ bị 'phản đòn', tử vong do vỡ hộp sọ

Trong lúc mâu thuẫn, cãi vã với vợ, lại bị anh vợ cầm gậy đánh nên Ya Cốp đánh trả khiến nạn nhân tử vong do vỡ hộp sọ.

Người dân Hội An chi trăm triệu mua đất đá gia cố bờ kè và nhà cửa chống bão

Để ứng phó với siêu bão Noru, người dân ven biển TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè bảo vệ nhà hàng.

Đà Nẵng: Người dân gấp rút chằng chống nhà cửa chống bão Noru

Dùng bao cát, thùng nhựa, thùng xốp đựng nước… chằng lên mái nhà, đó là cách mà người dân Đà Nẵng gia cố, chằng chống nhà cửa chuẩn bị để ứng phó với cơn bão số 4.

Cháy chung cư ở Hà Nội: Đốt tủ quần áo để dọa bạn gái

Tối 25/9, do gọi chị L. không được nên V. đã đốt tủ quần áo, quay clip dọa bạn gái nhưng ngọn lửa bùng phát nhanh và đã lan ra cả căn phòng chung cư. V. sợ hãi chạy ra ngoài hô hoán và gọi cứu hỏa.

Cảnh sát chộp chân cứu sống nam thanh niên định nhảy cầu tự tử trong đêm

Trưa 26/9, Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, đêm qua, các chiến sĩ cứu nạn cứu hộ đã kịp thời cứu được một nam thanh niên có ý định nhảy cầu tự tử.

Bãi rác tự phát nhếch nhác ô nhiễm lấp kín vỉa hè, chiếm cả đường đi ở Hà Nội

Bãi rác mới xuất hiện ở ngõ 120 Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, “tra tấn” người dân sinh sống trong khu vực, mà còn tạo hình ảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Lửa bùng lên từ quán 'hát cho nhau nghe' thiêu rụi nhiều nhà, kiot lân cận

Tối 25/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại địa bàn phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Thấp thỏm sống trong khu nhà nghiêng lún, cầu thang nứt rời ở Hà Nội

Vết nứt trần nhà như sắp tách hành lang thành hai mảnh. Cầu thang thì đã tách rời với khu nhà, các căn hộ xuống cấp, nghiêng 14 độ.

Khởi tố nguyên nhân viên Quỹ tín dụng chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Một cựu nhân viên của Quỹ tín dụng nhân dân Đắk Nông đã vay của người dân hàng chục tỉ đồng sau đó chiếm đoạt luôn. Công an Đắk Nông ra quyết định khởi tố cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đang cập nhật dữ liệu !