Hà Tĩnh: Công viên chục tỷ như bãi rác, vườn hoang, nhếch nhác khó tin

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhằm để tạo không gian vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân, tuy nhiên Công viên Nguyễn Trọng Bình (thị xã Kỳ Anh) xây dựng 4 năm chưa bàn giao, cảnh tượng xuống cấp, nhếch nhác đến khó tin.

{keywords}
Được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng Công viên Nguyễn Trọng Bình lại có dấu hiệu kém chất lượng, hiệu quả sử dụng thấp, sử dụng trái mục đích khiến dư luận bất bình.

Không gian vui chơi giải trí trung tâm thị xã đô thị loại III

Để có một công viên văn hoá thể thao, vui chơi giải trí cho cộng đồng dân cư khu vực phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) và xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh), ngày 13/8/2018, UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu xây dựng Công trình Công viên Nguyễn Trọng Bình với các hạng mục san nền, cống, kè và nạo vét kênh xung quanh công viên.

Công viên được quy hoạch với diện tích 8,15ha, tổng mức đầu tư gần 12,1 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thị xã, và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp pháp khác, thời gian thực hiện dự án là 180 ngày (6 tháng).

{keywords}
Sau khi triển khai xây dựng được một thời gian ngắn, chân kè đã xuất hiện dấu hiệu nứt nẻ.
{keywords}
Thân kè đã bị sạt lở.

Khoảng 10 tháng sau, ngày 5/6/2019, UBND thị xã Kỳ Anh lại ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu xây lắp Hạ tầng kỹ thuật khu công viên Nguyễn Trọng Bình. Giá trúng thầu hơn 9,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ; ngân sách thị xã và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp pháp khác, thời gian thực hiện 300 ngày (tương đương 10 tháng).

Công viên thành bãi tập kết rác thải, vật liệu xây dựng

Dù kỳ vọng công trình là cảnh quan kiến trúc đô thị và không gian vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân, thế nhưng hiện tại, công viên Nguyễn Bình Trọng lại trở nên nhếch nhác đến khó tin: Hệ thống chiếu sáng không đảm bảo, công trình có dấu hiệu kém chất lượng, đặc biệt nơi đây đang được sử dụng để đổ rác thải xây dựng, tập kết vật liệu để sản xuất các loại cấu kiện phục vụ công trình khác.

Sau khi triển khai xây dựng được một thời gian ngắn, chân kè đã xuất hiện dấu hiệu nứt nẻ, một số điểm thân kè đã bị sạt lở. Có đoạn bị sạt lở dài khoảng 35m khiến toàn bộ cấu kiện bê tông đúc sẵn để ghép mái, khoá chân kè, và đất đá tụt hẳn xuống kênh, phải gia cố lại.

{keywords}
Khoảng 35m thân kè bị sạt lở khiến toàn bộ cấu kiện bê tông đúc sẵn để ghép mái, khoá chân kè và đất đá tụt hẳn xuống kênh...
{keywords}
...vừa mới được gia cố lại

Hiện tại, một số đơn vị thi công dự án thu gom và xử lý nước thải trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đang tập kết vật liệu xây dựng tại đây để trực tiếp sản xuất các cấu kiện bê tông đúc sẵn. Xe cộ vào ra, khói bụi hàn xì khiến môi trường bị ô nhiễm. Đặc biệt, dọc theo tuyến đường trục chính xuyên qua trung tâm công viên, có rất nhiều đất, đá là rác thải xây dựng cũng được tập kết khiến cho cảnh quan thêm nhếch nhác.

Theo người dân sống xung quanh công viên, về ban đêm, hệ thống chiếu sáng rất yếu, bóng đèn thường xuyên nhấp nháy, cái sáng cái không. Nhiều cụ già muốn ra hóng mát, dạo bộ nhưng không đủ ánh sáng, sợ gặp nạn nên mỗi lần ra đây phải có con cháu đi cùng, nếu không thì đành chấp nhận ngồi nhà. ''Mùa hè nắng nhiều mà ánh sáng yếu thế này thì không biết về mùa đông sẽ như thế nào nữa'', người dân bày tỏ lo lắng.

{keywords}
Công viên được sử dụng làm nơi tập kết vật liệu để gia công các cấu kiện phục vụ công trình khác.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Đình Tài, Chủ tịch UBND phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) cho biết: Hiện tại các hạng mục của Công viên Nguyễn Trọng Bình chưa xong nên chưa bàn giao. Đợt trước bờ kè có bị sạt lở, mới khắc phục lại.

Lý giải việc các nhà thầu sử dụng công viên để tập kết vật liệu đổ các cấu kiện bê tông đúc sẵn, ông Tài thông tin: “Do một số vị trí chưa đưa vào sử dựng nên thị xã ưu tiên cho các tổ thầu của dự án thu gom xử lý nước thải đổ cấu kiện chứ không biết làm ở đâu. Vừa đẩy nhanh tiến độ, lại vận chuyển cho gần và an toàn”.

{keywords}
Ngổn ngang rác thải xây dựng làm mất mỹ quan.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Hưng Trí, công trình hiện chưa bàn giao nên địa phương chỉ quản lý về mặt an ninh trật tự, kiểm tra ăn ở của cán bộ và công nhân của đơn vị thi công, nhà thầu; đăng ký hộ khẩu tạm trú; sử dụng điện đóm; bảo vệ trâu bò; vệ sinh môi trường.

“Chắc họ phải làm việc với thị xã thì mới đến đó làm việc được, chứ không có văn bản chỉ đạo nào cả”, vị Chủ tịch phường sở nói.

Được đầu tư hàng chục tỷ đồng để tạo điểm nhấn về mặt cảnh quan kiến trúc đô thị và là không gian vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân, tuy nhiên, dự án Công viên Nguyễn Trọng Bình lại có dấu hiệu kém chất lượng, hiệu quả sử dụng thấp, đang được sử dụng sai mục đích khiến người dân địa phương không khỏi băn khoăn.

Một số hình ảnh tại công viên Nguyễn Trọng Bình do PV ghi nhận được:

{keywords}
Khoá chân kè nứt thành đường dài.
{keywords}
Những điểm nứt nẻ như thế này khá phổ biến.
{keywords}
Công viên trở thành nơi tập kết vật liệu để sản xuất cấu kiện bê tông.
{keywords}
Rác thải xây dựng đổ thành những đống lớn.
{keywords}
Phế thải tràn ra cả trục đường chính, gây mất mỹ quan đô thị và có nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng bị bỏ hoang, nhếch nhác giữa lòng TP Thanh Hóa

Trung tâm hội nghị hơn 160 tỷ đồng bị bỏ hoang, nhếch nhác giữa lòng TP Thanh Hóa

Trung tâm hội nghị, nhà đón tiếp, nhà nghỉ sinh thái, các công trình phụ trợ trên diện tích hơn 3,5ha được đầu tư hơn 160 tỷ đồng đang bị bỏ hoang ở TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Trần Hoàn

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Đang cập nhật dữ liệu !