Hà Tĩnh: Chủ tịch xã làm nhà ở trên đất nông nghiệp thuê 5 năm, huyện biết nhưng làm ngơ?

Người dân phản ánh ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) làm nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp thuê thời hạn 5 năm của xã. Trưởng phòng TNMT huyện hứa sang tuần sẽ đi kiểm tra

Làm nhà trên đất thuê 5 năm

Vừa qua, PV Infonet nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) tự ý làm nhà ở trên đất nông nghiệp.

{keywords}
Ngôi nhà của ông Nguyễn Quốc Quân (Chủ tịch xã Ngọc Sơn) bị tố xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo sự chỉ dẫn của người dân, PV Infonet đã tới khu vực cánh đồng 2B, (thuộc thôn Nam Sơn, xã Ngọc Sơn) để quan sát thực tế. Đây là một cánh đồng khá rộng, từng được sử dụng để trồng lúa, nhưng thời gian gần đây, người dân đã cải tạo một phần thành ao hồ để nuôi cá và trồng cây.

Cách tỉnh lộ 3 khoảng chừng 200m về phía Nam, nằm lọt thỏm giữa cánh đồng, bên cạnh ao rộng là một ngôi nhà gỗ 3 gian tường gạch, lợp ngói. Bên phải của ngôi nhà gỗ được xây thêm một gian phòng, lợp bằng phibro xi măng.

Toàn bộ diện tích sân được láng xi măng và lợp bằng mái tôn khung sắt. Khu vực sân bên trái được đặt một bộ phản gỗ, bên phải là một bộ bàn ghế salon. Phía sau ngôi nhà là các công trình phụ trợ khác.

Hỏi một người dân đang cắt cỏ bên cạnh thì được biết đây là nhà của ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn. Vợ ông Quân là giáo viên, giảng dạy ở huyện Thạch Hà. Hiện, vợ chồng ông Quân cùng 2 người con sinh sống tại đây.

Một cán bộ địa phương đã nghỉ hưu thông tin, thửa đất này do ông Quân vừa mua, vừa chiếm của một số hộ dân để chuyển đổi thành đất trang trại, hiện đang nhờ người làm thủ tục.

Theo ông Đảm, trưởng thôn Nam Sơn (xã Ngọc Sơn), từ nhiều năm nay, gia đình ông Quân ăn ở và sinh hoạt ngay tại trang trại.

{keywords}
Trước sân nhà , bên trái được đặt một bộ phản gỗ lớn.
{keywords}
Bên phải là một bộ bàn ghế salon đã được dọn đi chỉ còn lại 2 chiếc ghế. Nhà ngói được lắp đặt điều hòa đầy đủ.

PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Quân (người bị tố chiếm đất của dân xây nhà trên đất nông nghiệp) và lãnh đạo địa phương về sự việc.

Ông Quân cho biết: “Diện tích đất mà tôi đang quản lý và sử dụng trước đây do anh Nguyễn Khắc Phú thuê của xã để sản xuất và chăn nuôi. Năm 2010, do điều kiện sức khỏe và nhân lực không có nên anh Phú để lại toàn bộ cho tôi. Khi bán không đo đạc gì cả, áng chừng khoảng gần 2ha...

Khi tôi tiếp nhận thì đó là đất nông nghiệp, gồm ao hồ và đất trồng cây. Ngoài việc nhận chuyển nhượng lại đất từ ông Phú, tôi còn thuê thêm đất của xã với thời hạn 5 năm, hiện chưa được cấp sổ đỏ”.

PV phản ánh việc ông Quân đã xây dựng nhà kiên cố trên phần đất này là trái luật, ông Quân liền phủ nhận. “Đó không phải là nhà mà chỉ là cái lán để trông coi hồ cá và chăn nuôi”, Chủ tịch xã Ngọc Sơn khẳng định. Tuy nhiên, sau đó chính ông Quân đã thừa nhận đó là nơi ở của gia đình ông và là nơi tụ tập bạn bè.

PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ thuê đất, ông Nguyễn Quốc Quân miễn cưỡng cung cấp bản Hợp đồng thuê đất số 11/HĐ-UBND, lập ngày 10/7/2015, bên thuê là ông Nguyễn Quốc Quân cùng bà Từ Thị Hằng Nga (vợ ông Quân); bên cho thuê là chính quyền UBND xã Ngọc Sơn.

{keywords}
Hợp đồng thuê đất giữa ông Quân và xã Ngọc Sơn

Theo nội dung ghi trong hợp đồng thuê đất, tổng diện tích là 22.121,0m2, trong đó diện tích đất mặt nước là 19.583m2, diện tích đất cao cạn là 2.538m2. Mục đích sử dụng vào sản xuất nông nghiệp, trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, sản xuất kinh tế. Thời hạn cho thuê 5 năm, nhưng lại ghi là từ ngày 10/7/2015 đến ngày 10/7/2021. Không biết sự sai lệch về thời gian này là nhầm lẫn hay không?

Trưởng phòng TN&MT không biết vì không đi kiểm tra

PV nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Anh Tùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Ban đầu, ông Tùng cho biết huyện đã nhận được đơn của công dân về sự việc nhưng ông  chưa nắm được thông tin vụ việc. Sau khi PV phản ánh, ông Tùng khẳng định: “Đất nông nghiệp thì không được phép làm nhà ở trên đó”.

Lần tiếp theo, ông Tùng thông tin: “Anh em đi kiểm tra về báo cáo đó là nhà coi trại, phục vụ sản xuất của trại chứ không phải là nhà ở. Mới làm cái mái tôn trùm trên nhà nên nhìn hoành tráng thế thôi, chứ 2 gian nhà gỗ chứ có gì đâu”.

Khi PV phản hồi thực tế có 3 gian nhà gỗ cùng với 1 gian nhà xây ở, ông Tùng lại phân trần: “Thế thì để tôi cho kiểm tra lại”.

Gần đây nhất, khi PV liên lạc lại về kết quả kiểm tra, xử lý của phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Tùng mới "nói thật": “Anh em đi về nó báo cáo chứ thực tế tôi chưa lên". Sau đó ông Tùng hứa: "Sang tuần tôi lên kiểm tra rồi thông tin lại”.

Trần Hoàn

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Từ 10/3, vé chơi Ba Na Hills cho người miền Trung, Tây Nguyên chỉ 350.000 đồng

Từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/4/2025, khu du lịch Sun World Ba Na Hills triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người dân 19 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với mức giá vé vào khu du lịch ưu đãi sâu chưa từng có, chỉ còn 350.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !