Hà Tĩnh: Cán bộ Tài chính ép, xã "phê bình cả nhà" tân sinh viên trong lý lịch

Cho rằng gia đình còn nợ tiền làm đường bê tông của thôn nên cán bộ xã Kim Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã nhận xét không tốt vào hồ sơ của tân sinh viên khi đến xin xác nhận của địa phương để nhập học.

Bị cán bộ Tài chính ép phê lí lịch xấu

Ngày 20/8/2017, trao đổi với PV tại nhà, anh Trần Văn H., 44 tuổi, trú thôn Yên Tràng, xã Kim Lộc, huyện Can Lộc kể: “Gần trưa ngày 4/8/2017, con trai tôi là Trần Đăng Q. đến bộ phận giao dịch một cửa tại UBND xã xin xác nhận lý lịch để làm hồ sơ nhập học Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Nhưng vì hết giờ nên họ hẹn chiều đến lấy”.

“Đến chiều, vì cho rằng gia đình tôi đang nợ tiền làm đường bê tông của thôn nên anh Lê Thanh Tâm, cán bộ phụ trách Tài chính xã, đã yêu cầu giữ lại và bảo con tôi mời bố mẹ đến làm việc. Mặc dù cháu đã trình bày sắp đến ngày nhập học rồi”, anh H. trao đổi thêm.

Phần nhận xét của phòng giao dịch một cửa UBND xã Kim Lộc trong lí lịch em Q.

Cũng theo anh H., lúc đầu, chị Trần Thị Lộc, cán bộ phòng giao dịch một cửa, nhận xét: “Anh Trần Đăng Q. có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Bản thân và gia đình chấp hành tốt nghĩa vụ của công dân, pháp luật của nhà nước” và đã được Phó chủ tịch Nguyễn Đăng Khoa ký. Nhưng dưới sức ép của cán bộ tài chính xã, chị Lộc buộc phải ghi thêm phần xấu “Gia đình chưa chấp hành đóng nộp theo quy định của thôn” vào lý lịch con mình.

Chị Trần Thị V., 42 tuổi (mẹ cháu Q.) thêm vào: “Biết vào nhập học phải đóng nhiều tiền nên con tôi không muốn gia đình thêm gánh nặng, mà chấp nhận hồ sơ lý lịch xấu cũng được. Nhưng thương con, sợ ảnh hưởng đến danh dự và tương lai của con nên hai ngày sau tôi đem 500 ngàn đến nộp để xin lại lý lịch cho cháu”.

“Sau khi nhiều người biết tin này, ông Khoa, phó chủ tịch UBND xã có đến nhà giải thích là khi ký không có dòng nhận xét không tốt về gia đình. Sau đó mời chồng tôi đến Ủy ban làm việc. Tại đây, họ thừa nhận việc làm đó là sai, xin lỗi và mong gia đình thông cảm. Đồng thời hứa sẽ làm việc với xóm rồi trả lại tiền cho gia đình vì đây không phải chủ trương của xã mà xóm nhờ thu giúp”, chị V. nói thêm.

Lý giải về việc gia đình còn nợ tiền bê tông của thôn, anh H. chia sẻ: “Xóm này mới được thành lập, gồm 11 hộ gia đình, nằm tách biệt với thôn Yên Tràng. Trước đây năm nào chúng tôi cũng đóng nạp đầy đủ, nhưng năm nay xóm đề ra 600 ngàn đồng/khẩu, cao quá nên không nhà nào đồng ý. Hơn nữa, số tiền này lại đưa về dưới thôn để làm nên chúng tôi không được hưởng lợi gì. Dưới xóm còn nhiều nhà chưa nộp, ngay cả ông Vinh, chủ nhiệm HTX cũng đã nộp đâu”.

Do năng lực cán bộ còn hạn chế

UBND xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, nơi xảy ra sự việc.

Trao đổi với PV, ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc xác nhận đã nắm được nội dung sự việc và yêu cầu những người liên quan mời gia đình đến để làm rõ việc hộ gia đình có liên quan đến vi phạm pháp luật hay không? Nếu việc này chỉ liên quan đến vận động thì cán bộ địa phương làm như thế là sai. Việc bố mẹ không thực hiện đóng nộp theo quy định của xóm làng thì tiếp tục vận động thực hiện, không để liên quan đến tương lai của một đời người được.

Cũng theo ông Cường, trong quá trình triển khai vận động, chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn. Do năng lực của cán bộ xã còn nhiều hạn chế nên hiểu sai dẫn đến hành động sai. Việc này liên quan đến cách ứng xử, chứ không vì động cơ cá nhân. Nếu gia đình thông cảm thì coi đây là bài học để rút kinh nghiệm, còn không thì sẽ xem xét mức độ kiểm điểm, khiển trách hay kỷ luật.

Dương Cầm - Đặng Sơn

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

Đang cập nhật dữ liệu !