Hà Tĩnh: Cá chết đầy ao, bốc mùi hôi thối, dân bỏ nhà “sơ tán”

Một hộ dân nuôi cá tại xóm Đồng Công, xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), sau khi hút nước bắt hết cá to, số cá rô phi còn lại không có nơi tiêu thụ nên để chết trắng hồ, bốc mùi hôi thối khiến những hộ dân sống gần hồ phải bỏ nhà sơ tán.

Cá chết dày đặc, dạt trắng bờ, bốc mui hôi thối.

Sáng nay (8/6), phóng viên Infonet nhận được thông tin phản ánh về tình trạng cá chết dày đặc, trắng hồ, bốc mùi hôi thối nhưng cả chủ hồ lẫn chính quyền địa phương không có động thái xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc.

Có mặt tại hiện trường, phóng viên nhận thấy phản ánh của người dân là có cơ sở. Từ xa, mùi cá chết tanh nồng, đặc quánh đã xộc vào tạo nên một cảm giác ngột ngạt đến khó tả.

Đến gần, hình ảnh khiến chúng tôi bất ngời là một ao rộng khoảng 1 ha, nước đã khá cạn; trên mặt nước, cá chết dày đặc, đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Nhiều hộ dân phải "sơ tán" khỏi nhà để tránh mùi hôi thối do cá chết trắng mặt ao.

Tìm nhà người dân để hỏi về nguyên nhân cá chết nhưng tất thảy đều cửa đóng then cài. Mãi chúng tôi mới gặp bà cụ tên H. gần 80 tuổi.

Trao đổi với phóng viên, cụ H. cho biết: “Mấy ngày nay chủ hồ là Hà Trung Đức (SN 1984) gạn nước, bắt cá để bán. Số cá to thì đã bán hết, số cá rô phi còn lại quá nhỏ, không có nơi tiêu thụ nên để vậy. Vì nước cạn, lại thêm trời nắng nóng nên cá chết gần hết. Sáng nay xả nước vào thì cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bốc mùi hôi thối”.

Ước tính phải có nửa tấn cá rô phi bị chết.

Đi thêm một đoạn nữa, chúng tôi bắt gặp một nhóm nam trung niên đang ngồi nói chuyện. Qua trao đổi thì được biết, họ sống ở phía cuối hồ, nhưng do cá chết, bốc mùi hôi thối, gió thổi xộc vào nhà nên phải “sơ tán” lên đây lánh nạn.

Một người trong nhóm lên tiếng: “Mùi cá chết không thể chịu được nên chúng tôi không dám về nhà mà phải lên đây sơ tán. Đặc biệt là đến bữa cơm, chúng tôi không thể nuốt nổi. Cá to thì bắt đem bán rồi, cá nhỏ thì để cho dân ngửi”.

Đang trong giai đoạn phân hủy nên mùi tanh nồng, đặc quánh.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: "Các cấp chính quyền đã biết sự việc này chưa?", một người dân bức xúc: “Chờ các cấp lãnh đạo xử lý xong, chắc dân xóm Đồng Công đã tổn hại nhiều về sức khỏe. Bởi vì ruồi, muỗi sẽ kéo theo các dịch bệnh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, sốt xuất huyết...”.

Đã hai ngày nay nhưng chủ hồ và chính quyền chưa xử lý việc cá chết nhiều ngày nay.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Trần Quốc Hương, Chủ tịch xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Chiều qua, chủ hồ bơm nước bắt cá nhưng bắt chưa hết. Gặp trời nắng nóng nên cá nhỏ bị chết”.

Về hướng giải quyết, ông Hương thông tin: “Sáng nay đã làm việc với chủ hồ, họ hứa chiều nay sẽ xử lý triệt để luôn”.

Trần Hoàn
Từ khóa: Cá chết bốc mùi hôi thối Cá chết đầy hồ Người dân "sơ tán" Xã Thạch Đồng Trần Quốc Hương

BAT Việt Nam tiếp sức phụ nữ vùng biên giới phát triển sinh kế

BAT Việt Nam mở rộng chương trình “Trao quyền cho Phụ nữ” tại xã Phước Chỉ (tỉnh Tây Ninh), góp thêm nguồn lực để phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế gia đình và tạo thêm nền tảng ổn định cho cộng đồng nơi tuyến biên.

Bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park khuấy động mùa hè 2026

Thương hiệu bia Tuborg bắt tay cùng rapper Jay Park triển khai chiến dịch mùa hè 2026 mang tên "Sao Phải Theo Chuẩn” tại Việt Nam.

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Đang cập nhật dữ liệu !