Hà Nội thành lập 2 khu cách ly tập trung quy mô 2.800 người

Ngày 17/3, UBND Thành phố Hà Nội đã Quyết định thành lập 2 khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp và tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội.

Hà Nội thành lập thêm 2 khu cách ly tập trung có quy mô tới 2.800 người.

Các khu cách ly tập trung có nhiệm vụ: Tổ chức cách ly cho những người cách ly tại Quyết định số 878/QĐ- BYT ngày 12/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19”.

Đảm bảo về cơ sở vật chất cho công tác cách ly người từ vùng có dịch về hoặc người có yếu tố dịch tễ cần phải cách ly y tế theo Hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đảm bảo cho công tác thành lập và vận hành khu cách ly, thời gian triển khai thực hiện.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, có vướng mắc, phát sinh báo cáo kịp thời Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Thành phố quyết định.

Điểm cách ly tại Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) được thực hiện tại tòa nhà A1, đơn nguyên 2 của Khu nhà. Với quy mô 2.000 chỗ lưu trú dành cho cách ly tập trung từ tầng 4 đến tầng 19. Khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân-Tứ Hiệp sẽ triển khai thực hiện tiếp nhận các người vào cách ly từ ngày 19/3 cho đến khi kết thúc dịch.

Theo sự phân công, có tổng số 105 người tham gia phục vụ việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe, an ninh trật tự… cho những người cách ly gồm cán bộ đảm bảo an ninh, cán bộ y tế, cán bộ điều hành, phục vụ.

Tất cả đảm bảo chăn, chiếu, dụng cụ phục vụ cá nhân cho người được cách ly. Đối với khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) có quy mô 800 chỗ lưu trú cho cách ly tập trung. Khu này sẽ triển khai thực hiện tiếp nhận những người vào cách ly từ ngày 20/3 cho đến khi kết thúc dịch.

Có 70 người phục vụ cho khu cách ly gồm cán bộ đảm bảo an ninh, cán bộ điều hành, phục vụ, y tế. Người đến cách ly sẽ đảm bảo đủ giường, chăn, chiếu, dụng cụ phục vụ cá nhân.

UBND Thành phố Hà Nội giao Bộ Tư lệnh Thủ đô thành lập bộ máy, tố chức quản lý, vận hành và phục vụ khu cách ly tập trung; chịu trách nhiệm bố trí lực lượng điều hành và phục vụ cho khu cách ly; đảm bảo về hậu cần, phục vụ cho người cách ly và nhân viên phục vụ (giường, chiếu, nhu yếu phẩm, nấu ăn...). Đảm bảo xe vận chuyển, đưa đón người cách ly; nhận và bàn giao người cách ly đúng theo quy định.

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có trách nhiệm bàn giao cơ sở hạ tầng triển khai thực hiện khu cách ly tập trung; thực hiện khảo sát, lập dự toán và tổ chức lắp đặt bổ sung thiết bị (bình nước nóng, quạt điện) đảm bảo cơ sở vật chất cho khu cách ly đảm bảo tiến độ; bố trí cán bộ tham gia điều hành khu cách ly; hướng dẫn, tuyên truyền cho nhân viên, sinh viên biết và thực hiện nghiêm túc quy định của khu cách ly.

Sở Y tế có trách nhiệm bố trí cán bộ y tế đảm bảo công tác phun khử khuẩn, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, theo dõi sức khỏe và chuyển viện kịp thời những trường hợp nghi ngờ; cấp giấy xác nhận đủ thời gian cách ly khi đủ thời gian cách ly; tổ chức xét nghiệm khi được sự chỉ đạo của UBND Thành phố; thông báo cho địa phương danh sách người cách ly để phối hợp; đảm bảo về phương tiện bảo hộ cá nhân cho nhân viên khu cách ly. CATP bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho khu cách ly tập trung.

Xây dựng chỉ đạo đơn vị trực thuộc đảm bảo chức năng để thu gom và tiêu hủy rác thải tại khu cách ly đảm bảo đúng quy định tránh lây nhiễm chéo.

Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cho khu cách ly đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Chỉ đạo đơn vị trực thuộc đảm bảo chức năng để thu gom và tiêu hủy rác thải tại khu cách ly đảm bảo đúng quy định tránh lây nhiễm chéo.

Sở Tài chính bố trí kinh phí để bổ sung trang thiết bị tổ chức khu cách ly tập trung của Thành phố. Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô bố trí kinh phí hậu cần cho khu cách ly tập trung. UBND quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm có nhiệm vụ tăng cường tuvên truyền phòng chống dịch bệnh và làm tốt công tác tư tưởng đế người dân đồng thuận và ủng hộ, không kỳ thị, phản ứng về khu cách ly tập trung trên địa bàn. Chỉ đạo CA quận, chính quyền phường nơi có địa điểm cách ly tập trung để tổ chức tốt về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ngoài khu cách ly tập trung.

N. Huyền

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !