Hà Nội sẽ mở chiến dịch diệt chuột, ngăn ngừa vi rút Hanta (?)

Trước mối lo nguy hại có thể gây sốt xuất huyết, kèm theo suy thận do nhiễm vi rút Hanta khi bị chuột cắn, Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ tăng cường giám sát, xét nghiệm thậm chí có thể mở chiến dịch diệt chuột trên toàn thành phố nếu thấy cần thiết.

Trả lời báo chí về các loại dịch bệnh bùng phát trong thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, qua xét nghiệm trên địa bàn Hà Nội, loại vi rút Hanta âm tính với cơ thể người, nhưng không thể chủ quan vì loại vi rút này có nguy cơ gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận. Trước đó tại TPHCM đã phát hiện trường hợp nhiễm vi rút Hanta. Viện Paster TPHCM đã bắt 25 con chuột làm xét nghiệm đã phát hiện ba trường hợp dương tính với vi rút Hanta.  

Hà Nội sẽ mở chiến dịch diệt chuột, ngăn ngừa vi rút Hanta (?) - ảnh 1
TPHCM đã phát hiện trường hợp nhiễm vi rút Hanta. Ảnh TT

Tại Hà Nội đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút Hanta, nhưng trước đây kết quả nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp với ĐH Hokaido – Nhật Bản trên quần thể chuột bắt tại chợ Trương Định và Bến xe Giáp Bát đã phát hiện 16,3% mẫu huyết thanh chuột có kháng thể kháng vi rút Hanta. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm mẫu huyết thanh ở 73 người đã cho kết quả âm tính. Ông Hạnh đưa ra cảnh báo một số vùng giáp ranh với Hà Nội tập trung nhiều chuột tiềm ẩn nguy cơ phát tán loại vi rút này. Sở Y tế sẽ tăng cường giám sát, tổ chức xét nghiệm đối với những trường hợp bị chuột cắn.

Trước đó, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm vi rút Hanta từ chuột, TPHCM đã lên kế hoạch diệt chuột tổng thể trên toàn thành phố. Ông Hạnh cho biết đây cũng là một giải pháp ngăn ngừa hiệu quả, Hà Nội sẽ nghiên cứu và sẽ phát động diệt chuột trên toàn thành phố nếu thấy thực sự cần thiết. Cảnh báo người dân không quá hoang mang nhưng cũng đừng chủ quan, để người dân yên tâm hơn, một lần nữa ông Hạnh khẳng định trên địa bàn Hà Nội hiện vi rút này âm tính với cơ thể người.  

Bên cạnh loại vi rút này, Sở Y tế Hà Nội cũng đưa ra cảnh báo một số loại dịch bệnh, điển hình là bệnh tay chân miệng – căn bệnh đang có diễn biến rất phức tạp ở nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Campuchia... Tại Việt Nam, theo thông báo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hiện cả nước đã ghi nhận gần 138 nghìn trường hợp mắc, trong đó có 44 trường hợp bị tử vong. Số bệnh nhân mắc bệnh chủ yếu tập trung ở miền Nam và toàn bộ số bệnh nhân tử vong đều tập trung ở khu vực này. Ở miền Bắc, số bệnh nhân mắc tay chân miệng khoảng 40 nghìn trường hợp, nhưng chưa có trường hợp nào bị tử vong. Cũng theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, mặc dù năm 2012 số bệnh nhân mắc tăng lên nhưng không xuất hiện ổ dịch lớn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ mắc sốt xuất huyết Dengue. Năm 2012 này, nguy cơ mắt dịch sốt xuất huyết tăng 2,5 lần so với năm ngoái, và tiếp tục có diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước với trên 75 nghìn trường hợp mắc với 61 trường hợp tử vong.

"Thời gian tới sẽ phải giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nắm bắt diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để. Ngoài chủ động phòng chống các dịch bệnh mùa Đông – Xuân, Sở Y tế và các đơn vị sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin về các dịch bệnh mới để có biện pháp ứng phó hiệu quả trước diễn biến bất thường của dịch bệnh" – ông Hạnh nói.

Nguyễn Dũng

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !