Hà Nội: Pháo đài Xuân Tảo sau 5 năm bàn giao vẫn chưa có gì để... trưng bày

Pháo đài Xuân Tảo là di tích cách mạng, được đầu tư xây dựng và hoàn thành từ đầu năm 2015. Mục đích của công trình này là trưng bày hiện vật và để người dân vào thăm quan. Nhưng đến nay, pháo đài này vẫn chưa được mở cửa.

Dự án cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo chính thức khởi công ngày 19/11/2012 và hoàn thành vào ngày 20/8/2014. Đây là dự án do UBND xã Xuân Đỉnh (nay được tách thành UBND phường Xuân Đỉnh và UBND phường Xuân Tảo), quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, UBND phường Xuân Đỉnh đã tiến hành bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo tiếp nhận, quản lý, vận hành. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, từ đó đến nay, khu di tích pháo đài Xuân Tảo vẫn luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài” chưa được mở cửa để người dân có thể vào tham quan.

Sau 5 năm công trình được bàn giao, mọi thứ đã không còn được nguyên vẹn. Rất nhiều hạng mục xây dựng của dự án pháo đài Xuân Tảo đã nhanh chóng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ví dụ khẩu pháo được làm bằng đồng nguyên khối sơn xanh (trong hình), nhưng sau một thời gian đã có biểu hiện nứt vỡ nhiều chỗ, bong tróc nhiều mảng, lộ màu đồng bên trong.

Những mảng sơn xanh đã bong tróc dần theo thời gian.

Tính đến nay đã được 5 năm sau khi công trình hoàn thành và bàn giao lại phường Xuân Tảo tạm thời quản lý, nhưng công trình này đến thời điểm bây giờ vẫn chưa phát huy được hết giá trị của nó.

Tại các vị trí xung quanh khẩu pháo này, nhiều điểm đã hen rỉ...

...xuống cấp.

Nhà trưng bày các hiện vật liên quan đến di tích pháo đài Xuân Tảo còn không có gì để... trưng bày.

Theo ông Quách Anh Tuấn - Phó CT phường Xuân Tảo: UBND phường Xuân Tảo đang xây dựng đề án, sưu tầm các hiện vật nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của công trình...

“Tuy nhiên việc này đang gặp nhiều khó khăn”, ông Tuấn nói. Được biết, trong nhà trưng bày hiện chỉ có 1 vài bức tranh do các cựu chiến binh tặng lại phường.

UBND phường Xuân Tảo cũng đã có tờ trình báo cáo lên UBND quận từ tháng 10/2018 và phía UBND quận cũng đã chuyển qua các phòng chuyên môn để kiểm tra. Nhưng đã hơn 1 năm, quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết...

Quang Hùng
Từ khóa: Xuân Tảo Pháo Đài Bắc Từ Liêm Hà Nội

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !