Hà Nội: Nhiều cơ sở thực phẩm bẩn bị phạt
Nhằm tăng cường kiểm soát thực phẩm bẩn trong dịp Tết, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông, lấy mẫu xét nghiệm, cảnh báo thực phẩm không an toàn.
Qua các đợt thanh tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra đột xuất tại 12 cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm, xử lý vi phạm 8 cơ sở với số tiền phạt là 35.400.000 đồng; kiểm tra giám sát 15 bếp ăn tập thể công nghiệp, nhà hàng ăn uống.
Đồng thời, lấy 4 mẫu thực phẩm thuộc các mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết như: xúc xích, lạp xưởng, nước quả, rượu, bánh kẹo, hạt khô kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật phục vụ tết tết Nguyên đán 2013, kết quả 41/41 mẫu đạt.
Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa bàn trọng điểm, tập trung đông dân cư nên việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian qua hết sức khó khăn. Đặc biệt, trong dịp Tết, tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép, nhập lậu vào địa bàn rất phức tạp.
Vì vậy, công tác này đang được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm với mục tiêu toàn dân có bữa ăn an toàn trong dịp Tết. Bên cạnh đó, Hà Nội đã liên kết tốt với các địa phương lân cận cung cấp hàng hóa, sản phẩm, góp phần tích cực loại bỏ sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.