Hà Nội: Mua nhà ở xã hội, giá dưới 15 triệu đồng/m2 ở đâu?

Hiện nay, để có thể tìm mua nhà ở dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội giá rẻ ở đâu khi số dự án hiện có chỉ đếm trên đầu ngón tay?

Theo khảo sát của PV Infonet, hiện nay số lượng dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang và sắp nhận hồ sơ rất ít.

Cụ thể, tại dự án NOXH Kiến Hưng với tên gọi tắt là khu nhà ở Hưng Thịnh ở khu đô thị mới Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) do liên danh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Kiến Hưng (đại diện liên danh) và Công ty CP đầu tư phát triển Hợp Phú làm chủ đầu tư có tổng số 500 căn hộ. Trong số đó, có 300 căn NOXH để bán và 100 căn NOXH cho thuê, còn lại 100 căn được phép bán thương mại.

Dự án này đã được chủ đầu tư tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt 1 với số lượng mở bán 160 căn hộ. Tuy nhiên, theo thông báo của chủ đầu tư, sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt 1 thì chỉ có 144 hồ sơ của khách hàng đăng ký mua, như vậy còn 16 căn. Vì vậy, chủ đầu tư hiện vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ mua nhà đợt 2 đến hết ngày 20/2/2017.

Hà Nội: Mua nhà ở xã hội, giá dưới 15 triệu đồng/m2 ở đâu? - ảnh 1

Dự án NOXH Kiến Hưng với tên gọi tắt Khu nhà ở Hưng Thịnh ở khu đô thị mới Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) hiện vẫn đang nhận hồ sơ mua nhà. Ảnh: Minh Thư

Theo thông báo của chủ đầu tư, giá bán dự kiến ở dự án NOXH Kiến Hưng là trên 13,2 triệu đồng/m2 và giá bán nhà ở thương mại dự kiến là trên 14,9 triệu đồng/m2. Các mức giá này đều chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì. Đây là một trong số cơ hội để những người có nhu cầu về nhà ở có thể mua nhà với giá dưới 15 triệu đồng/m2 tại khu vực Hà Đông.

Tại khu vực quận Hoàng Mai, khu NOXH tại ô đất C11 – ODK4 phường Yên Sở do Công ty CP Đầu tư Xây dựng NHS (đại diện liên danh Công ty CP Đầu tư Xây dựng NHS và Công ty TNHH CDA) làm chủ đầu tư hiện vẫn đang tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt 1.

Tại dự án này, chủ đầu tư xây dựng 2 khối nhà cao 21 tầng, tổng số 532 căn hộ. Trong đó, 313 căn NOXH để bán, 121 căn NOXH cho thuê và 98 căn được phép bán thương mại. Dự kiến hoàn thành bàn giao căn hộ của dự án này là quý 4/2018.

Theo thông báo của chủ đầu tư, giá bán NOXH dự kiến trung bình trên 14,1 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì).

Trên một số trang website đã giới thiệu dự án NOXH Kiến Hưng Lucky house Hà Đông do Công ty CP Vinaconex 21 làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án khởi công vào tháng 10/2016 và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2018, với quy mô hơn 400 căn hộ. Tuy nhiên, hiện tại chủ đầu tư chưa thông báo thời gian chính thức tiếp nhận hồ sơ.

Theo tìm hiểu, khi có gói tín dụng ưu đãi mới cho NOXH thì dự án NOXH Kiến Hưng Lucky house sẽ tiếp nhận hồ sơ.

Bộ Xây dựng cho biết, tổng hợp báo cáo của các địa phương đến năm 2020, nhu cầu về NOXH là khoảng 1 triệu căn hộ tương đương với khoảng 50 triệu m2. Hà Nội là một trong số các địa phương có nhu cầu lớn về NOXH, khoảng hơn 110.000 căn.

Trong buổi làm việc với Hiệp hội BĐS Việt Nam vào tháng 8/2016, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng đang có sự lệch pha trong cung cầu sản phẩm, đang thừa bất động sản cao cấp và thiếu NOXH. Nhu cầu hiện nay, người dân cần 10 triệu m2 NOXH nhưng mới chỉ đáp ứng khoảng hơn 3 triệu m2. Bộ trưởng khuyến cáo các thành viên Hiệp hội BĐS Việt Nam kiểm soát chặt chẽ hơn các dự án của mình và các DN cần tích cực tham gia chủ trương phát triển bất động sản NOXH.

Tại Hội nghị trực tuyến về NOXH, nhà ở công nhân đầu tháng 12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp chính sách tín dụng, thuế, bù lãi suất để khai thác và huy động tối đa các nguồn lực tài chính, nhất là nguồn lực trung và dài hạn cho phát triển NOXH theo hướng tăng nguồn lực xã hội, giảm nguồn vốn Nhà nước, giảm dần hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách, chuyển sang hỗ trợ tín dụng ưu đãi theo thông lệ quốc tế…

Còn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của ngành Xây dựng ngày 6/1, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh công tác trọng tâm của ngành Xây dựng năm 2017 là sẽ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là NOXH; đẩy mạnh phát triển phân khúc NOXH cho thuê…

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, thời gian tới nhiều dự án NOXH sẽ được các doanh nghiệp phát triển và người dân sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn để mua được căn nhà mơ ước.

Minh Thư

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.