Hà Nội: Lại 'nóng' chuyện lò mổ lợn tự phát

Tại phiên giải trình việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội do Thường trực HĐND thành phố tổ chức ngày 4/11, các đại biểu chia sẻ những khó khăn trong công tác quản lý các lò giết mổ tự phát.

Lò mổ đạt chuẩn ở Hà Nội còn rất thiếu.

Nhiều lò mổ tự phát

Đại biểu Nguyễn Minh Tuân (tổ Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng hiện nay trên địa bàn thành phố, việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm rất chậm; một số cơ sở triển khai được thì hoạt động không hiệu quả, một số cơ sở đóng cửa nhưng lại cho thuê để sản xuất. 

Các đại biểu cũng cho biết sau 4 năm, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh (huyện Thanh Oai) đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật của khu nhưng khu này vẫn chưa tập trung các hộ giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện như mục tiêu đề ra.

Hoạt động giết mổ gia súc gia cầm tại các hộ gia đình vẫn diễn ra và gây ô nhiễm môi trường, tình trạng người dân chở thịt lợn “khỏa thân” vẫn xuất hiện trên phố trong khi thành phố đã cấp thùng tôn để người dân chở thịt lợn từ hàng chục năm nay.

Sau hơn 7 năm, việc quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm ở Hà Nội vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay, toàn thành phố mới có 7/11 điểm giết mổ công nghiệp và 10/16 điểm giết mổ tập trung so với mục tiêu đề ra. 

Sau khi nghe các đại biểu đưa ra ý kiến, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết trong thời gian qua, thành phố đã chú trọng đến công tác an toàn thực phẩm, coi đây là một trong những nội dung trọng tâm để tập trung chỉ đạo và thực hiện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô. 

Tuy vậy, Chủ tịch UBND thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù đã có chuyển biến tích cực, song công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố còn nhiều tồn tại, kết quả chưa như mong muốn của người dân. 

Đối với các cơ sở giết mổ công nghiệp, thành phố đã tích cực triển khai, rà soát, kêu gọi đầu tư hệ thống giết mổ bán tự động và tự động. Trên địa bàn thành phố đã có cơ sở giết mổ hiện đại ở phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông), đáp ứng một phần nhu cầu giết mổ, cung cấp cho chuỗi cửa hàng và siêu thị trên địa bàn thành phố. 

Người dân chưa mặn mà

Ông Chung cũng cho biết hiện nay, thực tế vẫn còn các cơ sở giết mổ chưa bảo đảm vệ sinh, hộ nuôi nhỏ lẻ còn nhiều. Một phần do thành phố Hà Nội chưa đưa ra các chính sách hỗ trợ các gia đình giết mổ nhỏ lẻ và thói quen người tiêu dùng vẫn khó thay đổi.

Từ tháng 8/2016, Hà Nội đã chủ trương đầu tư, mở rộng khu giết mổ tập trung tại xã Bình Minh (huyện Thanh Oai) với diện tích 10ha để có thể xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ.

Trong thời gian qua, mặc dù thành phố Hà Nội đã rà soát, kêu gọi đầu tư cơ sở giết mổ tự động và bán tự động với công suất khoảng 300-400 con lợn/ngày, song vướng mắc lớn nhất vẫn là thủ tục đất đai khiến cho các doanh nghiệp không mặn mà. Ngoài ra, mặt bằng để tập trung gia súc, gia cầm trước khi giết mổ cũng là vấn đề khó khăn. 

Thịt lợn vẫn là nguồn thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Thủ đô. Trong khi đó, các cơ sở giết mổ công nghiệp và bán công nghiệp của Hà Nội hoạt động cầm chừng hoặc đã ngừng giết mổ.

Nguyên nhân là do đầu ra không ổn định, thiếu sự liên kết giữa chăn nuôi, giết mổ và chế biến. Giá thành, chi phí giết mổ cao nên chưa thu hút được các hộ chăn nuôi tham gia vào quy trình giết mổ tập trung.

Hiện nay, Hà Nội vẫn còn tồn tại khoảng hơn 2.400 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, với sản lượng giết mổ khoảng 396 tấn thịt/ngày (chiếm tỷ lệ 55,3%).

Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thường không đáp ứng điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Đặc biệt, nguồn nước thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm và làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tại các hộ xung quanh.

Tại phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), nơi được coi là điểm tập trung lò giết mổ tự phát cung cấp thịt và phụ phẩm cho thành phố Hà Nội, một chủ lò mổ cho biết trung bình mỗi ngày anh ta giết mổ gần 20 con lợn, cung cấp cho các tiểu thương khu vực như Mỹ Đình, Thanh Xuân Bắc, Cầu Giấy…

K.Chi

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !