Hà Nội kiến nghị thu giữ phương tiện vi phạm của học sinh
Chiều 27/9, Sở TT&TT phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức thông tin báo chí về kết quả 8 tháng triển khai thực hiện giáo dục pháp luật đảm bảo trật tự ATGT ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô năm 2012.
Bà Trần Thu Hà – Thư ký thường trực Ban an toàn giao thông ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội cho biết, một trong những điểm nổi bật nhất của năm 2012 là triển khai chương trình đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn thành phố. Mặc dù xảy ra nhiều xáo trộn nhưng hệ thống các trường học vẫn phải cam kết thực hiện nghiêm túc. Đồng thời phụ huynh học sinh phải thực hiện cam kết không cho con em đi học bằng xe máy.
Tuy nhiên bà Hà cũng đưa ra nhận định, sau khi thực hiện đổi giờ vẫn còn xảy ra tình trạng ùn ứ tại các cổng trường vào đầu và cuối giờ học. “Tại những trường mầm non, nhiều phù huynh đưa con đi học bằng ô tô. Sau đó đậu xe ở cổng, rồi vào dặn dò giáo viên, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ xung quanh khu vực cổng trường”.
![]() |
| Kiến nghị thu giữ phương tiện của học sinh vi phạm giao thông. Ảnh minh họa |
Cũng theo bà Hà, đoàn thanh tra liên ngành công an – giáo dục đã kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm an toàn giao thông tại các trường học bằng hệ thống camera tự động. Qua 6 buổi kiểm tra giám sát tình hình triển khai thực hiện ATGT của các nhà trường, phòng CSGT đã trực tiếp quay, ghi hình học sinh đi xe máy đền trường, rồi gửi đĩa về nhà trường xử lý vi phạm.
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong năm học 2011 – 2012 Phòng Cảnh sát Giao thông đã xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm. Cụ thể tại học kỳ I có 185 học sinh vi phạm, nhà trường đã xử lý kỷ luật 155 trường hợp, số còn lại không có tên trong danh sách nhà trường. Sang kỳ II số học sinh vi phạm giảm xuống với 172 trường hợp vi phạm, nhà trường xử lý kỷ luật 163 trường hợp, số còn lại không có tên trong danh sách nhà trường.
Chia sẻ về tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường khi thực hiện đổi giờ học, giờ làm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết, đã chỉ đạo các trường học phải quy định vị trí để xe, trường học nào có sân rộng phải mở cổng để phụ huynh vào sân đứng chờ. Đặc biệt khi phát hiện học sinh đi đứng dưới lòng đường gây cản trở giao thông cần phải xử lý nghiêm.
Nhưng ông Thống cho rằng, việc triển khai thực hiện các giải pháp trên còn gặp nhiều khó khăn. Điển hình như quy định vị trí chỗ đỗ xe lại không thuộc thẩm quyền của phía nhà trường. Việc mở cổng trường gây mất an ninh trường học, hay quy định vị trí đón trẻ theo khối lớp sẽ ảnh hưởng đến thời gian của giáo viên…
Trước những khó khăn đó, ông Thống kiến nghị trong thời gian tới thành phố cần chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra giám sát các điểm trông giữ xe, quán internet gần trường học để kiểm soát hiện tượng học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy tới trường. Đồng thời tạo điều kiện, giúp đỡ các trường học giải tỏa ùn tắc giao thông trong giờ đưa đón trẻ.
Đặc biệt để đảm bảo tính răn đe, khi học sinh vi phạm lực lượng công an thành phố cần thu giữ phương tiện, thường xuyên theo dõi, quay ghi hình học sinh vi phạm ATGT và đi xe máy đến trường.
Nguyễn Dũng
