Hà Nội: Không dùng trực thăng chữa cháy vì nguy hiểm

“Khi cháy ở các nhà cao tầng, khói và nhiệt lên mạnh, máy bay đi vào rất nguy hiểm, có thể rơi máy bay ngay” - ông Nguyễn Văn Sơn, Phó GĐ Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết.

Trong phiên chất vấn của HĐND TP. Hà Nội ngày 5/7, một trong những mối lo lớn được nhiều ĐB quan tâm là công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng hiện nay. Đặc biệt với độ cao từ tầng 15 trở lên thì công tác chữa cháy sẽ được thực hiện ra sao.

“Hiện khả năng chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng đáp ứng được độ cao đến đâu? Công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng không đảm bảo nguyên nhân do thiết kế tòa nhà hay do quá trình vận hành? Trách nhiệm của chủ đầu tư đến đâu? Sở có giải pháp gì để các hộ dân trên tầng cao tại các tòa nhà yên tâm sinh sống?” – ông Nguyễn Nguyên Quân đưa ra chất vấn.

Hà Nội: Không dùng trực thăng chữa cháy vì nguy hiểm - ảnh 1
Công tác PCCC tại các tòa nhà cao tầng đối mặt với nhiều khó khăn.

Cùng đề cập đến độ an toàn tại các tòa nhà, ĐB Nguyễn Hoài Nam phản ánh: “Qua kiểm tra các tòa nhà tái định cư, tôi khẳng định đa số đều không an toàn”.

Ông Nam cho rằng báo cáo của UBND Thành phố “toàn chỉ đạo” trong khi ĐB cần biết kết quả tổ chức thực hiện, khả năng ứng trực sẵn sàng chiến đấu, trách nhiệm của Sở trong việc đảm bảo công tác PCCC…

Liên quan đến vấn đề cháy nổ, nhiều ĐB còn băn khoăn lo ngại về độ an toàn tại các cây xăng dầu trên địa bàn thành phố hiện nay, đặc biệt sau vụ cháy bồn xăng ở cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo. Một số ĐB đề nghị cho biết lộ trình xử lý những địa điểm kinh doanh xăng dầu không đảm bảo yêu cầu, phải di dời trong thời gian tới.

Theo Phó GĐ Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Nguyễn Văn Sơn, nguyên nhân xảy ra nhiều vụ cháy do thời tiết thúc đẩy gia tăng cháy nổ, ý thức của một bộ phận lãnh đạo, quần chúng nhân dân chưa cao trong quá trình sử dụng điện, các nguồn nhiệt, vật liệu dễ cháy nổ…

Hiện Thành phố có 5 xe thang cao 52m, nếu tính theo độ cao thì chỉ lên được tới tầng 15. Tuy nhiên về nguyên tắc khi thiết kế xây dựng các nhà cao tầng phải đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật và trang thiết bị PCCC. Trong đó cửa thoát nạn bằng thang bộ là quan trọng nhất, ngoài ra còn phải đảm bảo cả khối lượng nước chữa cháy, có hệ thống báo cháy tự động để phát hiện cháy sớm...

Thang chữa cháy chủ yếu nhằm đưa lực lượng chữa cháy và trang thiết bị lên cao nhanh và ứng cứu những người không có khả năng thoát nạn bằng thang bộ. Chúng ta không thể xây nhà bao nhiêu tầng thì phải có thang đáp ứng được chiều cao đó. Bản thân các công trình phải đảm bảo yêu cầu cho thoát nạn.

Đối với việc sử dụng máy bay, theo ông Sơn khi cháy ở các nhà cao tầng, khói và nhiệt lên mạnh, máy bay khi đi vào rất nguy hiểm, có thể rơi máy bay ngay. Do đó, không nên sử dụng trực thăng chữa cháy mà dùng vào cứu hộ, cứu nạn thì hiệu quả hơn.
 
Đối với độ an toàn tại các cây xăng, ông Sơn cho rằng, quy chuẩn cũ và mới có sự thay đổi lớn, đặc biệt về diện tích tối thiểu và khoảng cách an toàn giữa cây xăng với nhà dân.

Nhiều cây xăng trên địa bàn đã được cấp phép và hoạt động từ cách đây hàng chục năm, theo những quy chuẩn cũ nên liên ngành sẽ phải bàn cách xử lý. Qua đó những đơn vị kinh doanh xăng dầu không thể khắc phục được các quy định an toàn về cháy nổ bằng các biện pháp công nghệ thì sẽ buộc phải di dời. 

Sở vẫn thường xuyên kiểm tra theo tiến độ quý, 6 tháng, 1 năm, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên ngành để kiểm tra đột xuất theo đợt. Những tháng cuối năm 2012 và đầu năm 2013, Sở đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai được 3 đợt kiểm tra. Trước vụ cháy tại đường Trần Hưng Đạo, Thành phố đã kiểm tra 52 cây xăng dầu. Qua kiểm tra đã có 8 cửa hàng phải phá dỡ, 2 cửa hàng phải ngừng kinh doanh.

Ông Sơn cho biết thêm Sở đang tiếp tục tiến hành kiểm tra đợt 2, đến hết tháng 7 này mới kết thúc, sau đó sẽ đánh giá với từng cửa hàng xăng cụ thể.

Thành Nam

BTV Thu Hà VTV: 'Tôi nhiều fan cuồng và không ít chuyện dở khóc dở cười'

BTV Thu Hà VTV chia sẻ từng nhận được hàng trăm email từ một fan cuồng, trò chuyện như là người yêu của chị với các cảm xúc yêu đương hẹn hò rồi ghen tuông.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Đang cập nhật dữ liệu !