Hà Nội: Huyện Gia Lâm xây dựng nông thôn mới gắn với tiêu chí đô thị

Sáng 6/8, huyện Gia Lâm (Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng trao khen thưởng các tập thể có thành tích trong xây dựng nông thôn mới huyện Gia Lâm.

Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU Ngô Thị Thanh Hằng dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, trong 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU, huyện xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tham gia xây dựng nông thôn mới...

Kết quả, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện có bước phát triển mạnh mẽ. Ngay từ năm 2010, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, như: vùng rau an toàn tại các xã Văn Đức, Đặng Xá, Lệ Chi; vùng cây ăn quả tại các xã Đông Dư, Đa Tốn, Kiêu Kỵ; vùng hoa, cây cảnh tại các xã Lệ Chi, Phù Đổng...

Đến năm 2018, giá trị sản xuất nông nghiệp - thủy sản của huyện đạt bình quân 306 triệu đồng/ha canh tác (tăng 198 triệu đồng so với năm 2010), trong đó một số vùng chuyên canh rau, cây ăn quả đạt từ 500-700 triệu đồng/ha; một số mô hình cho thu nhập đến 1 tỷ đồng/ha, như cam Báo Đáp tại xã Kiêu Kỵ; hoa ly tại xã Lệ Chi; hoa cây cảnh tại xã Phù Đổng,...

Huyện đã tổ chức cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng giảm chăn nuôi nhỏ, lẻ trong khu dân cư; xây dựng các mô hình chăn nuôi xa khu dân cư, phát triển kinh tế trang trại với 45 trang trại và 233 gia trại quy mô vừa và lớn, chủ yếu là bò, lợn và gia cầm...; hình thành các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, qua đó, nâng cao việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành 17 mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao; 18 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, nhờ đó, sản phẩm nông nghiệp của huyện đã được tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài nước.

Về kết quả huy động nguồn lực, từ năm 2010 đến tháng 6/2019, tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Gia Lâm đạt trên 5.015 tỷ đồng, trong đó, có có trên 550 tỷ đồng vốn ngoài ngân sách. Huyện đã đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp 227 km đường giao thông; nâng cấp, cải tạo 68 km kênh cấp 3; đầu tư đồng bộ trên 411 km hệ thống chiếu sáng; xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa 151 điểm trường học, 3 trung tâm văn hóa tại các xã, 188 nhà văn hóa tại các thôn... Diện mạo của huyện Gia Lâm có bước thay đổi căn bản. Đến nay, huyện có 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Gia Lâm cũng hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện nông thôn mới, đang được Trung ương thẩm định để công nhận.

Từ kết quả xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2018 đạt 48,9 triệu đồng (tăng 31 triệu đồng so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo còn 0,56%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 86,63%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó, sử dụng nước sạch đạt 75,43%; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 82,9%, trong đó, cấp học THCS đạt 100%. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được chú trọng, số ca hỏa táng đạt trên 68%...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng, đánh giá cao những kết quả của huyện Gia Lâm sau 10 năm thực hiện Chương trình 02-CTr/TU. Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU nhấn mạnh, nhiệm vụ thời gian tới, huyện Gia Lâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí nâng cao, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên, gắn với hoàn thiện các tiêu chí đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm trở thành quận.

Theo đó, Phó Bí thư chỉ đạo huyện cần tập trung hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, phấn đấu để Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay. Cùng với đó, tiếp tục triển khai nhiệm vụ phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị gắn với công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị; phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp.

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý huyện Gia Lâm cần đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sinh thái, hữu cơ, công nghệ cao, tập trung, quy mô lớn, đảm bảo phát triển sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục duy trì và phát triển các chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh các hình thức hợp tác, liên kết giữa các hộ nông dân với các tổ chức tín dụng, tổ chức khoa học, công nghệ và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị...

“Huyện tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần nhân dân; tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận và hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; phấn đấu không còn hộ nghèo trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và 2 Bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố”, Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !