Hà Nội: Giá vé xe buýt đồng loạt tăng từ 1/10

Tin từ Trung tâm điều hành giao thông đô thị Sở GTVT Hà Nội, từ 1/10/2012, giá vé xe buýt lượt sẽ tăng thêm 2 nghìn đồng, giá vé tháng tăng mức cao nhất lên đến 60 nghìn đồng so với thời điểm hiện tại.

Hà Nội: Giá vé xe buýt đồng loạt tăng từ 1/10

Chiều 21/8, Giám đốc Trung tâm điều hành giao thông đô thị Nguyễn Hoàng Hải cho biết, HĐND, Thường trực Thành ủy đã đồng ý với chủ trương điều chỉnh giá vé xe buýt có trợ giá trên địa bàn Hà Nội. Phương án điều chỉnh sẽ được áp dụng từ 1/10/2012.

Hà Nội: Giá vé xe buýt đồng loạt tăng từ 1/10

Giá vé xe buýt trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tăng từ 1/10. Ảnh minh họa

Qua đó giá vé lượt sẽ tăng thêm 2 nghìn đồng so với hiện nay. Với vé tháng: đối tượng ưu tiên là học sinh, sinh viên, giá vé một tuyến sẽ tăng từ 25 nghìn lên 45 nghìn đồng, liên tuyến tăng từ 50 nghìn lên 90 nghìn đồng; đối tượng không ưu tiên giá một tuyến tăng từ 50 lên 90 nghìn, liên tuyến điều chỉnh từ 80 lên 140 nghìn đồng.

Như vậy với mức điều chỉnh như trên, bình quân một hành khách đi vé lượt chỉ phải chi trả 86% chi phí, và ngân sách hỗ trợ 14% chi phí. Đối với vé tháng hành khách chi trả 26%, ngân sách hỗ trợ 74%.

Lý giải về việc tăng giá vé, ông Hải nói, giá vé xe buýt được áp dụng từ thời điểm 2005 đến nay đã không còn phù hợp. Trong 7 năm nay, giá đầu vào đã tăng cao, dẫn đến tỷ lệ trợ giá so với chi phí đã tăng từ 41% (năm 2006) lên 68% (năm 2011) và sẽ còn tiếp tục tăng.

Phía trung tâm điều hành đưa dẫn chứng, từ 2005 đến nay nhà nước đã 8 lần điều chỉnh lương tối thiểu (tăng 471%), nhiên liệu tăng trên 16 nghìn đồng/ lít, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa tăng 20%... Chi phí đầu vào tăng khiến tỷ lệ trợ giá tăng theo đã trở thành sức ép lớn cho ngân sách thành phố nếu không có sự điều chỉnh giá.

Theo tính toán của ông Hải, nếu áp dụng mức tăng giá này, mức trợ giá cho xe buýt mỗi năm sẽ giảm 296 tỷ đồng. Ngoài chính sách ưu tiên cho đối tượng học sinh, sinh viên, việc tăng giá sẽ tạo điều kiện cho đổi mới phương tiện, nâng cấp hạ tầng cơ sở cho xe buýt.

Theo số liệu của JICA khi khảo sát ý kiến khách hàng thì có 37% số lượng hành khách không đồng ý tăng giá vé, đa số hành khách đồng ý tăng giá vé xe buýt, kèm theo đó là tăng chất lượng phục vụ.

Thành Nam

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !