Hà Nội: Giá trông xe tăng gần gấp 3 lần, xuất hiện nhiều bãi xe tự phát

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, từ ngày 1/1/2018, phí thuê lòng đường, vỉa hè và giá trông giữ phương tiện được điều chỉnh tăng lên. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, mức giá thu thực tế tại nhiều bãi trông giữ xe đã vượt khung so với quy định.

Từ ngày 1/1/2018, phí thuê lòng đường, vỉa hè tại Hà Nội sẽ tăng lên 300%, đồng thời giá trông giữ phương tiện trên lòng đường, hè phố mới cũng được điều chỉnh tăng. Cụ thể, xe máy tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt, ô tô tăng từ 30.000 - 50.000 đồng/xe/lượt. Có những khu vực mức giá trông xe tháng sẽ tăng từ 1.700.000 đồng lên 2.600.000 đồng/ô tô/tháng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo điện tử Infonet vào sáng nay (4/1) tại một số tuyến phố trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình… nhiều người dân vẫn phải chịu mức giá trông giữ xe vượt khung so với quy định. Theo đó, nhiều bãi trông giữ xe khu vực hồ Hoàn Kiếm có mức phí trông giữ xe máy đồng hạng 10.000 đồng/lượt thay vì mức 5.000-8.000 đồng theo quyết định.


Mặc dù mức giá được niêm yết công khai cụ thể trên bảng giá gửi xe như thế này nhưng, nhiều bãi xe vẫn thản nhiên thu phí vượt khung, cao gấp đôi, thậm chí gấp 3-4 lần so với quy định.

Hôm nay vẫn chưa phải là ngày cuối tuần, nhưng người dân đi xe máy để đi chơi xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm nếu gửi tại bãi trông xe phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, thì nhân viên trông xe thường không ghi vé và thu mức giá 10.000 đồng/lượt xe.

Cùng tình trạng trên, bãi trông giữ xe trên phố Đinh Tiên Hoàng, đoạn gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng có mức giá trông giữ xe là 10.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, bãi xe này trông giữ theo ca. Theo đó, mỗi xe gửi với giá 10.000 đồng/lượt chỉ có hiệu lực trong ca trực của bảo vệ (khoảng 3-4 tiếng). Bạn Ngọc Quân cho biết: "Tôi hay đến uống cafe trên phố này, mỗi lần gửi xe phải mất 10.000 đồng nhưng bảo vệ trông xe thông báo chỉ trông trong khoảng thời gian nhất định, sang ca trực của người khác thì phải trả thêm tiền lượt mới".

Ghi nhận của PV trên phố Bà Triệu, đoạn nối từ Lý Thường Kiệt đến Trần Hưng Đạo, với hàng dài xe ô tô đỗ dọc theo phố. Theo nhiều người dân ở khu vực này phản ánh, những ô tô đỗ ở đây được trông giữ tự phát, mỗi lần khách gửi ô tô sẽ phải trả 50.000 đồng/lượt mà không cần vé.

Không chỉ bãi trông giữ phương tiện tăng giá vượt khung so với quy định, mà còn kéo theo nhiều bãi trong giữ xe tự phát cũng nở rộ. Đơn cử như nhiều người dân chia sẻ ở khu vực trên phố Yên Ninh, đoạn ngã tư Nguyễn Trường Tộ (thuộc quận Ba Đình), xuất hiện một số người chào mời trông giữ xe ngay dưới lòng đường, thu phí 50.000 đồng/lượt và tất nhiên là không có vé.

Còn ở dọc con phố Phùng Hưng cũng xuất hiện một loạt các bãi trông giữ xe tự phát. Người trông giữ xe tại những bãi này thường trông theo lượt, sử dụng vé giấy tự đánh số mà không phải vé được in hoặc không có vé.

Mỗi một xe ô tô gửi ở đây sẽ cógiá 25.000 đồng/lượt.

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là mức phí trông giữ ô tô tăng cao quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Trong những ngày đi làm đầu năm, nhiều người phải méo mặt khi chịu mức giá trông giữ ô tô lên tới hơn 100.000 đồng, cao gần gấp 3 lần so với quy định.

Anh Nguyễn Hồng Kiên cho biết, nếu chiếu theo mức giá trông giữ xe như trên, mỗi ngày gửi xe 8 tiếng theo giờ hành chính thì anh phải chịu mức giá hơn 300.000 đồng. "Mức giá này là quá cao, tôi đã nghe nói sẽ tăng giá gửi xe nhưng không nghĩ lại nhanh như thế. Ít nhất phải có lộ trình tăng dần để mọi người còn chuẩn bị".

Anh Nguyễn Hồng Kiên cho biết, nếu chiếu theo mức giá trông giữ xe như trên, mỗi ngày gửi xe 8 tiếng theo giờ hành chính thì anh phải chịu mức giá hơn 300.000 đồng. "Mức giá này là quá cao, tôi đã nghe nói sẽ tăng giá gửi xe nhưng không nghĩ lại nhanh như thế. Ít nhất phải có lộ trình tăng dần để mọi người còn chuẩn bị".Huy Phạm

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !