Hà Nội: Đấu giá để hạn chế taxi vào trung tâm

Sở GTVT cho rằng taxi không phải là loại hình vận tải khách được khuyến khích phát triển, đặc biệt tại khu vực trung tâm Thành phố.

Hà Nội: Đấu giá để hạn chế taxi vào trung tâm

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã làm việc với các Sở, ngành đóng góp ý kiến cho Dự thảo Đề án quản lý hoạt động vận tải bằng taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2030.

Dự thảo đưa ra 7 nhóm giải pháp, như: Bổ sung điều kiện kinh doanh vận tải taxi; Phân vùng hoạt động vận tải taxi; Quản lý khai thách vận tải taxi bằng tổng đài dùng chung...

Sở GTVT Hà Nội nhận định, taxi vừa là loại hình vận tải công cộng lại vừa mang tính chất cá nhân. Taxi không thể so với các loại hình vận tải công cộng vừa (xe buýt) và lớn (BRT, Metro). Nhưng taxi hiệu quả hơn các loại hình sử dụng phương tiện cá nhân, vì hệ số người trên xe, thời gian sử dụng xe trong ngày lớn hơn phương tiện cá nhân.

Hà Nội: Đấu giá để hạn chế taxi vào trung tâm

Taxi vào nội đô sẽ phải đóng phí. Ảnh LD

Từ những phân tích trên, Sở này cho rằng taxi không phải là loại hình vận tải khách được khuyến khích phát triển, đặc biệt tại khu vực trung tâm Thành phố.

Nhưng taxi vẫn được tồn tại ở một mức độ phù hợp. Qua đó đến 2015, tổng số taxi trên địa bàn Hà Nội khoảng 21 nghìn xe, đến 2020 khoảng 26 nghìn xe. Riêng khu vực trung tâm chiếm khoảng một nửa số taxi trên.

Trong giai đoạn từ năm 2012-2015, Hà Nội sẽ tập trung hạn chế phương tiện hoạt động trong vùng trung tâm. Qua đó sẽ tạm dừng thành lập mới các doanh nghiệp kinh doanh taxi, không tăng thếm số lượng taxi; Taxi hoạt động trong vùng trung tâm phải nộp phí…

Các phương tiện taxi hoạt động trong vùng trung tâm sẽ đón trả khách ở ngoài, ngược lại các phương tiện taxi hoạt động ngoài vùng trung tâm không được vào trong đón khách.

Ngoài ra, các xe taxi đăng ký mới sẽ thực hiện chuyển đổi màu sơn, tất cả các xe taxi bắt buộc phải có đồng hồ tính cước tự in hóa đơn, với một mẫu hóa đơn thống nhất. Từ sau năm 2015, toàn bộ taxi hoạt động trên địa bàn Thành phố sẽ thống nhất màu sơn theo vùng, vùng trung tâm khác vùng ngoài trung tâm...

Phía Sở Tư pháp Hà Nội kiến nghị, đơn vị xây dựng Đề án cần đánh giá tác động xã hội khi đưa ra các phương án quản lý này. Cần có giải pháp hạn chế taxi hoạt động trong vùng trung tâm.

Đại diện cơ quan công an, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP. Hà Nội) cho rằng, cần xác định nhu cầu cụ thể, từ đó đấu giá phục vụ theo từng vùng để hạn chế ùn tắc giao thông. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra cấp chứng chỉ hành nghề cho lái xe taxi.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, các đơn vị chuyên trách cần đánh giá lại toàn bộ việc quản lý hoạt động taxi, nhất là việc quản lý taxi dù. Rà soát hạn chế, yếu kém của doanh nghiệp để bổ sung các tiêu chí cho phù hợp.

Trước mắt ông Khôi yêu cầu triển khai các điểm đón, trả khách cho taxi, và nghiên cứu kỹ các vấn đề quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Nguyễn Dũng

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Chở 4 cô gái ở cốp ô tô, tài xế bị tước giấy phép lái xe

Công an huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, đơn vị vừa xác minh trường hợp ô tô con lưu thông trên đường, chở 4 người ngồi trong cốp hành lý.

Đang cập nhật dữ liệu !