Hà Nội: Cư dân hoang mang vì dự án chưa được giao đất

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được bàn giao đất nhưng suốt 5 năm nay chung cư An Bình Tower (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại.

Chung cư An Bình Tower là dự án nhà ở xã hội được xây dựng năm 2014 và bàn giao từ 2015, thế nhưng đến nay vẫn chưa được TP Hà Nội giao đất

Chung cư An Bình Tower có địa chỉ tại ngõ 251 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, thuộc chủ đầu tư Công ty Đầu tư và Phát triển Tây Hồ. Đây là dự án nhà ở xã hội, một trong những dự án được hưởng gói tín dụng 30.000 tỷ của Nhà nước.

Theo thiết kế, dự án có diện tích 2.908 m2, diện tích đường nội bộ là 658m2, diện tích hạ tầng, cây xanh là 1.35m2, diện tích xây dựng là 900m2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án được khởi công từ đầu năm 2014, bàn giao ngày 15/12/2015. Đáng nói, tại thời điểm đó dự án chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng, quy hoạch, chưa có khuôn viên cây xanh, thậm chí chưa xong công tác giải phóng mặt bằng.

Đây cũng là một trong những chung cư tai tiếng nhất Thủ đô bởi chỉ sau 6 tháng đưa dân vào ở, cư dân của An Bình Tower đã phải căng băng rôn biểu tình vì chưa có đường nào thuận tiện để vào nhà, đường chính ra mặt đường Cổ Nhuế thì bị khóa, rào chắn.

Không những vậy hệ thống phòng cháy cũng chưa được hoàn thiện khiến hàng trăm hộ dân sống trong sợ hãi nếu có sự cố xảy ra. Dự án này cũng bị cư dân phản ánh phí dịch vụ cao, không tương xứng với chất lượng dịch vụ, giá điện nước, gửi xe cao…

Đặc biệt, mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến Dự án xây dựng tòa chung cư An Bình Tower.

Theo văn bản trên, đến nay chủ đầu tư dự án chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, UBND TP chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.

Đáng nói, thời điểm đó nhờ sự phản ánh của cư dân và báo chí, Bộ Xây dựng đã vào cuộc và yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ bịt lối đi của chung cư này.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra và có văn bản số 360/TTr- KNTC ngày 19/7/2016 về trách nhiệm của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ cùng Công ty HANDI RESCO (chủ đầu tư dự án kế bên) thực hiện đúng quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra, ông Đỗ Chí Linh - Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 thời điểm đó cũng lên tiếng về các tranh chấp về đường đi tại dự án An Bình Tower và dự án kế bên là khu đô thị.

Ghi nhận thực tế tại dự án chiều ngày 1/7/2020, hiện tại chung cư An Bình Tower vẫn đỏ rực những băng rôn đòi sổ hồng. Trao đổi với phóng viên, anh H. cư dân tại đây cho biết toàn bộ cư dân đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư giải quyết, thế nhưng chủ đầu tư vẫn năm lần bảy lượt thất hứa.

Bên cạnh đó, dù trước đó dự án chưa đủ điều kiện để thực hiện thế nhưng nhiều cư dân cũng mua nhà tại đây với gói vay 30.000 tỷ đồng của nhà nước.

Ngoài ra, anh H. cho biết, khi nghe tin dự án chưa được bàn giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, cư dân tại đây đang rất hoang mang về số phận của "mái ấm" mà gia đình gom góp bấy lâu mới có được.

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi lại được:

Bàn giao cho cư dân vào ở từ năm 2015, đến nay dự án đã lộ rõ vẻ xuống cấp

Đường đi lối lại của cư dân nhỏ hẹp, nhếch nhác

Xung quanh dự án vẫn là những bãi cỏ mọc cao quá nửa thân người

Suốt 5 năm vào ở, cư dân An Bình Tower vẫn luôn phải treo băng rôn đòi sổ hồng

Theo enternews.vn

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.