Hà Nội chuẩn bị di dân phố cổ

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi có cuộc họp chiều 6/7 với quận Hoàn Kiếm và một số Sở, ngành liên quan về việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ quận Hoàn Kiếm tại khu đô thị mới Việt Hưng.

Hà Nội chuẩn bị di dân phố cổ

Hà Nội chuẩn bị di dân phố cổ

Đề án giãn dân phố cổ có cơ sở khoa học, có tính khả thi, có tổ chức điều tra xã hội học cụ thể chi tiết. - Nguồn ảnh: internet

Khu phố cổ Hà Nội hiện có diện tích khoảng 81 ha nằm trên địa bàn 10 phường của quận Hoàn Kiếm.

Theo thống kê từ năm 2009, mật độ dân cư trong khu phố cổ khoảng 82.300 người/km2, rất cao so với yêu cầu quy hoạch về mật độ dân khống chế cho khu phố cổ đến năm 2020 là 50.000 người/km2.Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự quá tải và xuống cấp trầm trọng về môi trường sống đô thị của khu phố cổ.

Dự án giãn dân phố cổ là một dự án có tính chất đặc thù, chưa có tiền lệ, mặc dù thành phố đã có chủ trương từ khá lâu nhưng do những yếu tố chủ quan và khách quan, dự án này hiện mới đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, Đề án giãn dân phố cổ được chia làm nhiều giai đoạn, trong giai đoạn 1, với khu đất có diện tích 11,12 ha tại khu đô thị mới Việt Hưng – Long Biên, sẽ nghiên cứu đề xuất những giải pháp cơ bản để di chuyển khoảng 1.800 hộ dân (khoảng 7.200 dân) đang sống trong các di tích, trường học, công sở, số nhà đông hộ và các hộ dân tự nguyện di chuyển sang định cư.

Quận Hoàn Kiếm kiến nghị Thành phố sớm xem xét phê duyệt Đề án giãn dân phố cổ để UBND quận có cơ sở triển khai, đồng thời đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù: chính sách ưu đãi về nhà ở, về giá bán nhà, cơ chế kiểm soát và ngăn ngừa khả năng tăng dân số trở lại, cơ chế ưu đãi với các nhà đầu tư.

Trong Tờ trình về việc xem xét phê duyệt Đề án giãn dân phố cổ của Sở Kế hoạch Đầu tư gửi lãnh đạo UBND Thành phố, Đề án giãn dân phố cổ lần này đã khảo sát đánh giá tương đối đầy đủ và cụ thể môi trường sống đô thị khu phố cổ.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng Đề án giãn dân phố cổ có cơ sở khoa học, có tính khả thi, có tổ chức điều tra xã hội học cụ thể chi tiết.

Dự kiến sau khi bổ sung, Đề án giãn dân phố cổ tại quận Hoàn Kiếm sẽ được Ban cán sự Đảng UBND Thành phố hoàn chỉnh để trình Thường thực Thành ủy xem xét, cho ý kiến chỉ đạo và UBND Thành phố phê duyệt trong tháng 8/2011.

Theo kết quả điều tra xã hội học do UBND Quận Hoàn Kiếm tổ chức, 255 trong số 953 hộ dân được hỏi đồng ý di chuyển theo Đề án. Ông Nguyễn Văn Khôi cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng bước đầu để tin tưởng rằng việc triển khai thành công giai đoạn đầu của Đề án.

Theo chinhphu.vn

Theo chinhphu.vn

Châu Bùi bức xúc khi bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ

Chiều 23/6, Châu Bùi đã trở thành nạn nhân của hành vi quay lén tại một studio nổi tiếng ở Quận 3, TPHCM. Sự việc xảy ra trong buổi thử đồ cho một nhãn hàng.

Chuyên gia giáo dục: Một vài khoá tu không thể thay đổi hành vi của trẻ

Cha mẹ đừng lầm tưởng rằng những giá trị, thói quen hành vi tốt của trẻ có thể hình thành ngay sau vài ngày ngồi nghe thuyết trình, sinh hoạt, tụng kinh, thực hành chú tâm theo kiểu nhà chùa.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !