Hà Nội: Chấm dứt mất nước tại các công trình nhà cao tầng
![]() |
Lãnh đạo Hà Nội đề nghị các đơn vị cấp nước trên địa bàn phải đảm bảo nước sinh hoạt cho các hộ dân tại các tòa nhà cao tầng (Ảnh DT) |
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, thời gian qua mùa hè oi bức, nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến, với những sự cố trên tuyến đường ống truyền từ nhà máy nước Hòa Bình về Hà Nội chưa đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến một số khu vực dân cư cuối nguồn thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Thanh Xuân và cả quận Đống Đa, Cầu Giấy.
Để khắc phục tình trạng mất nước kéo dài, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng và các Công ty nước sạch Hà Nội tăng cường sử dụng hết công suất các nhà máy khai thác nước ngầm hiện có, đảm bảo cấp đủ nước sạch cho sinh hoạt của nhân dân, nhất là các cơ quan, trường học, bệnh viện trên địa bàn quận Đống Đa, Cầu Giấy.
Công ty nước sạch Vinaconex phối hợp với Công ty Viwaco, Công ty nước sạch Hà Nội điều chỉnh áp lực đầu nguồn, tăng lưu lượng cấp nước cho khu vực trung tâm, đảm bảo đường ống, hạn chế thấp nhất xảy ra sự cố.
Ông Hùng cũng đề nghị Viwaco lắp đặt các tuyến đường ống kết nối giữa các khu vực ổn định về nguồn nước với các khu vực khó khăn, cuối nguồn đối với các khu vực thuộc phạm vi quản lý. Trước mắt Viwaco lắp đặt ngay tuyến đường ống cấp nước D400 dài khoảng 600m, nối từ đường Tôn Thất Tùng kéo dài đến Đại Kim để giảm tổn thất cho khu vực này.
Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị hai đơn vị cấp nước này không để mất nước kéo dài, cung cấp đủ nước vào bể chứa cho các công trình nhà cao tầng, không để xảy ra mất nước tại các công trình cao tầng, nếu thiếu phải cấp bằng xe téc.
Phó chủ tịch Hà Nội cho biết, TP sẽ xem xét hỗ trợ một phần lãi suất vay đối với phần vốn vay thương mại cho dự án.