Hà Nam xây dựng nông thôn mới: Cuối năm 2015 không có xã nào dưới 12 tiêu chí

Sáng 10/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi thị sát việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Duy Tiên và huyện Lý Nhân (Hà Nam).

Tại buổi thị sát này, Phó Thủ tướng còn có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững.

“Hà Nam đã có tiền đề từ trước khi thực hiện phong trào nông thôn mới nên có điều kiện phát triển tốt. Ấn tượng là ở việc cuối năm nay sẽ không có xã nào dưới 12 tiêu chí. Quan trọng hơn nữa là tỉnh bắt đầu có mô hình sản xuất hiệu quả, bước đầu đi vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao - là điều kiện để sản xuất bền vững, cải thiện đời sống người dân và giảm nghèo có hiệu quả cao hơn”,  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu.

Hà Nam xây dựng nông thôn mới: Cuối năm 2015 không có xã nào dưới 12 tiêu chí - ảnh 1

Nhiều gia đình ở Hà Nam hiến đất làm đường giao thông. (Ảnh: Dân Việt)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị tỉnh Hà Nam tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất, kinh tế nói chung và tái nông nghiệp nói riêng; tích cực sắp xếp các đơn vị sự nghiệp, kêu gọi tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công.

“Đổi mới đơn vị sự nghiệp công thì ý nghĩa chính không phải là giảm chi tiêu ngân sách mà là nâng cao chất lượng dịch vụ công, để người dân được lợi, bản thân người làm dịch vụ công cũng phải hưởng quyền lợi tương xứng”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Đối với sản xuất nông nghiệp, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Nam tìm cách nâng cao hơn tính liên kết trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. “Hà Nam gần vùng tiêu thụ là Hà Nội và Hải Phòng, nên tiêu thụ đang là vấn đề thuận lợi. Về lâu dài sản xuất phát triển hơn nữa thì tính liên kết phải cao hơn, cần có chính sách kêu gọi sự liên kết, hình thành tổ đội, hợp tác xã để phục vụ cho chế biến, sản xuất, tiêu thụ thì sản xuất mới bền vững”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các cấp chính quyền tỉnh Hà Nam phải quan tâm tới xử lý ô nhiễm môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa làng quê và an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Theo Phó Thủ tướng, “đời sống người dân có tốt hơn nhưng phải bình an thì mới là nông thôn mới”.

Ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực, công nghiệp-xây dựng chiếm 58%, dịch vụ 29,4%, nông-lâm nghiệp-thủy sản 12,6%. Thu nhập đầu người của tỉnh tăng bình quân 30,34%, năm nay ước đạt hơn 42 triệu đồng, vượt chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Hà Nam thuộc nhóm 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký mới là gần 23.600 tỷ đồng và 1 tỷ USD.

Nông nghiệp phát triển khá toàn diện với nhiều đề án, mô hình tổ chức sản xuất, liên kết chuỗi giá trị có hiệu quả. Giá trị sản xuất của lĩnh vực này trong 5 năm qua đạt trên 10.000 tỷ đồng, tăng bình quân 1,57%/năm.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !