GS Đặng Huy Huỳnh: Không nên trồng đồng loạt lát hoa ở đường Nguyễn Chí Thanh

GS Đặng Huy Huỳnh cho biết: “Tôi không phản đối việc trồng cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, theo ý kiến của riêng tôi thì không nên trồng đồng loạt cây lát hoa trên một tuyến phố”.

Vừa qua, TP Hà Nội cho trồng hàng loạt cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, Hà Nội khiến người dân có nhiều ý kiến khác nhau về việc trồng loài cây này.

GS Đặng Huy Huỳnh: Không nên trồng đồng loạt lát hoa ở đường Nguyễn Chí Thanh - ảnh 1

Những cây này đảm bảo sống thì cũng phải mất từ 10-15 năm mới có bóng mát.

PV Infonet có cuộc trao đổi với – GS Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng cây di sản, để hiểu rõ hơn về đặc tính cũng như sự thích nghi của loài cây lát hoa khi được trồng ở địa bàn thành phố Hà Nội và cụ thể là ở đường Nguyễn Chí Thanh.

GS Đặng Huy Huỳnh cho biết: “Tôi không phản đối việc trồng cây lát hoa trên đường Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, theo ý kiến của riêng tôi thì các cơ quan chức năng của TP Hà Nội không nên trồng đồng loạt cây lát hoa trên một tuyến phố. Nếu trồng cây lát hoa và xen kẽ các cây khác thì tốt hơn.

Việc trồng xen kẽ giữa cây lát hoa và các cây khác sẽ hỗ trợ cho nhau về sức sống, sâu bệnh, thổ nhưỡng… Ngoài ra, việc trồng xen kẽ các loài cây với nhau trên một tuyến phố giúp đảm bảo mỹ quan hơn. Từ trước tới nay, cây lát hoa cũng xuất hiện rất ít tại Thủ đô. Vì thế, tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng Hà Nội nên cho trồng thử nghiệm ở một vùng, khu vực hẹp để kiểm nghiệm, chứ đem trồng đại trà thì không nên. Như cây mỡ đã trồng là một ví dụ.

Trường hợp quyết định trồng cây lát hoa rồi thì phải được chăm sóc đúng kỹ thuật, tỉa cành nghiêm túc. Sau một thời gian, cơ quan chức năng cần phải triển khai kiểm nghiệm, đánh giá lại. Trong việc này, nếu Hà Nội làm tốt thì cây sẽ không bị gãy đổ, gây nguy hiểm”.

GS Đặng Huy Huỳnh: Không nên trồng đồng loạt lát hoa ở đường Nguyễn Chí Thanh - ảnh 2

Cây lát hoa được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Về việc tại sao các cơ quan chức năng lại trồng đồng loạt loại cây này trên đường Nguyễn Chí Thanh, Chủ tịch Hội đồng cây di sản nói: “Chắc chắn các cơ quan chức năng đã nghiên cứu kỹ rồi mới tiến hành trồng. Cây lát hoa lá không to, không cao lắm, độ che phủ cũng không nhiều. Nhưng thân, cành cây lát hoa rất mềm dẻo, thích nghi với môi trường sống khá tốt”.

Theo GS Đặng Huy Huỳnh, những cây lát hoa mà các cơ quan chức năng TP Hà Nội đang tiến hành trồng có độ tuổi khoảng 7-8 năm. Những cây này đảm bảo sống thì cũng phải mất từ 10-15 năm mới có thể che mát cho người dân và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, chuyên gia Lâm nghiệ Lê Huy Cường cho biết: “Giá trị thành tiền của cây lát hoa như Hà Nội đang trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh (cây lát hoa đường kính từ 10-15cm) từ 2-3 triệu đồng/cây, giá gốc. Nếu tính công vận chuyển, trồng… thì khó có thể định tính được bao nhiêu tiền một cây đã trồng. Giá cụ thể mỗi cây, chỉ có cơ quan đầu tư mới biết rõ”.

Tiến Dũng

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !