Góp ý "sốc", "chê đứng chê ngồi" về dự luật Hỗ trợ DN nhỏ

"Các vị cứ làm luật như làm văn, không khả thi đâu. Giả sử có sửa cũng không làm được. 7 lĩnh vực hỗ trợ trong dự thảo cứ như 7 món trong nồi lẩu thập cẩm..."là các góp ý thẳng thắn gây sốc về dự luật này.

Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được lấy ý kiến rộng rãi và sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội lần thứ nhất của năm 2017.

Tại Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện Dự án Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 13/4, ông Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho rằng dự thảo Luật này nếu có sửa cũng… vô giá trị.

Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV có 37 điều, trong đó gây tranh cãi nhất là Điều 29 quy định về trách nhiệm của VCCI, Hiệp hội DNNV Việt Nam và các hiệp hội, ngành nghề.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết Dự thảo quy định DNNVV có nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, doanh thu không quá 300 tỷ đồng. Với hơn 600.000 DN đang hoạt động, 97% là DNNVV nên Luật Hỗ trợ DNNVV có ý nghĩa lớn, tác động đến hầu hết các DN đang hoạt động.

Theo ông Phan Đăng Tuất, trong thời đại hội nhập sâu rộng như hiện nay, nếu dùng hai chữ “hỗ trợ” sẽ khiến doanh nghiệp lao đao khi quan hệ thương mại với quốc tế. WTO và các Hiệp định thương mại tự do đều cấm kỵ hai chữ “hỗ trợ” bởi nó tạo ra sự không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Ông Tuất lấy ví dụ về chính sách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc thời cựu Tổng thống Park Chung Hee, chính sách này chỉ gói gọn trong 8 chữ: “Doanh nghiệp lớn không làm chi tiết nhỏ”. Kết quả là chỉ sau 3 năm Hàn Quốc đã có hàng vạn doanh nghiệp nhỏ công nghệ cao cung ấp linh kiện cho Samsung, Hyundai, Daewoo…

Tại Nhật Bản, Luật về linh kiện điện tử của họ chỉ có 3 trang mà cứu được cả nền công nghiệp Nhật Bản. Trong khi Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV có tới 37 điều mà chẳng bảo vệ được ai.

“Đọc luật này tôi buồn lắm, nó là một loại văn mẫu mà người ta cứ làm cho có. Oai, hoành tráng thật, nhưng bất khả thi. Các vị cứ làm luật như làm văn, bài văn này không đáng chấm điểm, nó không có giá trị. Nó không khả thi đâu. Giả sử có sửa cũng không làm được đâu,” ông Phan Đăng Tuất thẳng thắn góp ý.

Là người có nhiều năm hoạt động trong ngành công thương, ông Phan Đăng Tuất bày tỏ lo ngại về chuyện hỗ trợ doanh nghiệp.

“Các FTA cực kỳ kỵ chữ hỗ trợ. Các nước phải giấu hai chữ hỗ trợ đi. Không hiểu sao hội nhập rồi mà ai cũng thích dùng chữ hỗ trợ. 7 lĩnh vực hỗ trợ trong dự thảo cứ như 7 món trong nồi lẩu thập cẩm. 7 món này đều nằm dưới 7 luật chuyên ngành nên... vô dụng. Làm sao qua được Luật Tín dụng, Luật Đất đai và các luật khác?”

Góp ý

Ông Phan Đăng Tuất (trái) và ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, tại Hội thảo.

Đứng về phía doanh nghiệp, ông Tuất cho rằng doanh nghiệp chân chính không cần hỗ trợ, họ mong muốn được kinh doanh sòng phẳng. Doanh nghiệp cần sòng phẳng, cần làm nghiêm túc và có trách nhiệm với đất nước. Thứ doanh nghiệp cần không phải là hỗ trợ mà họ cần được bảo vệ.

“Nếu có thể thì hãy đổi thành Luật Bảo vệ DNVVN, đó mới là luật xác đáng mà chúng tôi cần. Tôi có một DN bé tí mà bị hành là chính… Do vậy tôi nghĩ doanh nghiệp cần được bảo vệ hơn là được hỗ trợ”, ông Phan Đăng Tuất nói.

Đồng tình với ông Tuất, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng cần phải tôn trọng nguyên tắc thị trường, do vậy không nên nghĩ đến việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo như nếp nghĩ cũ.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cho rằng rất khó phân biệt Điều 29 của Dự thảo là sự phát sinh sáng tạo hay lobby chính sách.

Điều 29 này thay mặt cho toàn bộ cộng đồng DN Việt Nam, nhưng có quá nhiều Hiệp hội thuộc đủ mọi ngành nghề khác nhau, vậy các DN không tham gia vào Hiệp hội DNNVV có được hỗ trợ hay không?

Ông Đệ cho rằng mỗi một tổ chức Hiệp hội đều có điều lệ riêng. Luật không thể đi vào cuộc sống nếu giữ nguyên Điều 29. Đặc biệt sẽ không thể hấp thụ được ở các tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện có 640 nghìn doanh nghiệp đăng ký thuế, gần 2 nghìn doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Ông Bảo cho biết, sau Luật Hỗ trợ DNNVV, sẽ có sự điều chỉnh Luật về thuế để hỗ trợ tối đa DNNVV. 

Nguyễn Tuân

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.