Góp ý "sốc", "chê đứng chê ngồi" về dự luật Hỗ trợ DN nhỏ

"Các vị cứ làm luật như làm văn, không khả thi đâu. Giả sử có sửa cũng không làm được. 7 lĩnh vực hỗ trợ trong dự thảo cứ như 7 món trong nồi lẩu thập cẩm..."là các góp ý thẳng thắn gây sốc về dự luật này.

Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được lấy ý kiến rộng rãi và sẽ được trình Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội lần thứ nhất của năm 2017.

Tại Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện Dự án Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 13/4, ông Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cho rằng dự thảo Luật này nếu có sửa cũng… vô giá trị.

Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV có 37 điều, trong đó gây tranh cãi nhất là Điều 29 quy định về trách nhiệm của VCCI, Hiệp hội DNNV Việt Nam và các hiệp hội, ngành nghề.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết Dự thảo quy định DNNVV có nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, doanh thu không quá 300 tỷ đồng. Với hơn 600.000 DN đang hoạt động, 97% là DNNVV nên Luật Hỗ trợ DNNVV có ý nghĩa lớn, tác động đến hầu hết các DN đang hoạt động.

Theo ông Phan Đăng Tuất, trong thời đại hội nhập sâu rộng như hiện nay, nếu dùng hai chữ “hỗ trợ” sẽ khiến doanh nghiệp lao đao khi quan hệ thương mại với quốc tế. WTO và các Hiệp định thương mại tự do đều cấm kỵ hai chữ “hỗ trợ” bởi nó tạo ra sự không công bằng giữa các doanh nghiệp.

Ông Tuất lấy ví dụ về chính sách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc thời cựu Tổng thống Park Chung Hee, chính sách này chỉ gói gọn trong 8 chữ: “Doanh nghiệp lớn không làm chi tiết nhỏ”. Kết quả là chỉ sau 3 năm Hàn Quốc đã có hàng vạn doanh nghiệp nhỏ công nghệ cao cung ấp linh kiện cho Samsung, Hyundai, Daewoo…

Tại Nhật Bản, Luật về linh kiện điện tử của họ chỉ có 3 trang mà cứu được cả nền công nghiệp Nhật Bản. Trong khi Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV có tới 37 điều mà chẳng bảo vệ được ai.

“Đọc luật này tôi buồn lắm, nó là một loại văn mẫu mà người ta cứ làm cho có. Oai, hoành tráng thật, nhưng bất khả thi. Các vị cứ làm luật như làm văn, bài văn này không đáng chấm điểm, nó không có giá trị. Nó không khả thi đâu. Giả sử có sửa cũng không làm được đâu,” ông Phan Đăng Tuất thẳng thắn góp ý.

Là người có nhiều năm hoạt động trong ngành công thương, ông Phan Đăng Tuất bày tỏ lo ngại về chuyện hỗ trợ doanh nghiệp.

“Các FTA cực kỳ kỵ chữ hỗ trợ. Các nước phải giấu hai chữ hỗ trợ đi. Không hiểu sao hội nhập rồi mà ai cũng thích dùng chữ hỗ trợ. 7 lĩnh vực hỗ trợ trong dự thảo cứ như 7 món trong nồi lẩu thập cẩm. 7 món này đều nằm dưới 7 luật chuyên ngành nên... vô dụng. Làm sao qua được Luật Tín dụng, Luật Đất đai và các luật khác?”

Góp ý

Ông Phan Đăng Tuất (trái) và ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, tại Hội thảo.

Đứng về phía doanh nghiệp, ông Tuất cho rằng doanh nghiệp chân chính không cần hỗ trợ, họ mong muốn được kinh doanh sòng phẳng. Doanh nghiệp cần sòng phẳng, cần làm nghiêm túc và có trách nhiệm với đất nước. Thứ doanh nghiệp cần không phải là hỗ trợ mà họ cần được bảo vệ.

“Nếu có thể thì hãy đổi thành Luật Bảo vệ DNVVN, đó mới là luật xác đáng mà chúng tôi cần. Tôi có một DN bé tí mà bị hành là chính… Do vậy tôi nghĩ doanh nghiệp cần được bảo vệ hơn là được hỗ trợ”, ông Phan Đăng Tuất nói.

Đồng tình với ông Tuất, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng cần phải tôn trọng nguyên tắc thị trường, do vậy không nên nghĩ đến việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo như nếp nghĩ cũ.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cho rằng rất khó phân biệt Điều 29 của Dự thảo là sự phát sinh sáng tạo hay lobby chính sách.

Điều 29 này thay mặt cho toàn bộ cộng đồng DN Việt Nam, nhưng có quá nhiều Hiệp hội thuộc đủ mọi ngành nghề khác nhau, vậy các DN không tham gia vào Hiệp hội DNNVV có được hỗ trợ hay không?

Ông Đệ cho rằng mỗi một tổ chức Hiệp hội đều có điều lệ riêng. Luật không thể đi vào cuộc sống nếu giữ nguyên Điều 29. Đặc biệt sẽ không thể hấp thụ được ở các tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, thành viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, Việt Nam hiện có 640 nghìn doanh nghiệp đăng ký thuế, gần 2 nghìn doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ. Ông Bảo cho biết, sau Luật Hỗ trợ DNNVV, sẽ có sự điều chỉnh Luật về thuế để hỗ trợ tối đa DNNVV. 

Nguyễn Tuân

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.