Google vinh danh Molìere: Từ trẻ mồ côi mẹ vươn lên thành kịch gia vĩ đại

Hôm nay 10/2, Google Doodle thiết kế loạt slide hình ảnh để vinh danh Molìere. Vậy Molìere là ai?

Molìere: Nghệ sĩ vĩ đại nhất của nền nhạc kịch Pháp

Molìere tên thật là Jean-Baptiste Poquelin. Ông sinh ngày 15/1/1622 – Mất ngày 17/2/1673. Sau những tháng ngày tuổi thơ thiếu vắng tình thương của mẹ (ông mồ côi mẹ năm 10 tuổi) Molìere đã vươn lên học tập và trở thành nhà thơ, nhà viết kịch, nghệ sĩ người Pháp, người sáng tạo ra thể loại kịch cổ điển, một bậc thầy của kịch nghệ châu Âu.

Chân dung Molìere.

Tại nước Pháp, Molìere được xem là nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử nhạc kịch Pháp. Các tác phẩm của ông bao gồm hài kịch, trò hề, bi kịch, comédie-ballets, và nhiều thể loại khác nữa.

Các tác phẩm của Molìere đề cập đến nhiều vấn đề của đời sống đương thời và còn đúng đến tận ngày nay, bao gồm: Quan hệ của cha mẹ và con cái, hôn nhân và gia đình, giáo dục, đạo đức xã hội (thói hiếu danh, kiêu ngạo, thói giả nhân giả nghĩa…), những vấn đề về văn hóa, khoa học...

Với di sản vô cùng đồ sộ của hơn 30 vở kịch nhiều thể loại khác nhau, trong đó phải kể đến các kiệt tác để đời như "Le Misanthrope" (Anh chàng ghét đời), "L'École des femmes Tartuffe ou l'Imposteur" (Thằng Táctuýp), "L'Avare ou l'École du mensonge" (Lão hà tiện) và "Le Bourgeois gentilhomme" (Trưởng giả học làm sang), Molìere được công nhận là nhà hài kịch vĩ đại nhất thế kỷ 17.

Vì sao Google chọn ngày 10/2 để vinh danh người nghệ sĩ vĩ đại của Pháp?

Hôm nay 10/2 không phải là ngày sinh nhật cũng như ngày mất của Molìere. Vậy vì sao Google Doodle lại thiết kế loạt ảnh động rất dễ thương để tưởng nhớ về kịch gia vĩ đại của Pháp?

Lý do là vì vào ngày này năm 1673 (ngày 10/2/1673), Molìere đã trình chiếu vở kịch cuối cùng của mình, "Le Malade Imaginaire" (Bệnh giả tưởng), một vở ba-lê hài kịch ba phút, có nhiều châm biếm về ngành y thời đó, xoay quanh việc lên án thầy thuốc bịp bợm và những bệnh nhân cả tin. 

Hình ảnh trong vở kịch cuối cùng của Molìere.

Trong tác phẩm này, Molìere đóng vai Argan, một kẻ đạo đức nghiêm khắc, người cố gắng thuyết phục con gái mình từ bỏ tình yêu đích thực để kết hôn với con trai bác sĩ của mình, nhằm tiết kiệm chi phí y tế về sau.

Khi vở kịch lên cao trào, Molìere bất ngờ đau đớn rồi ngã sụp xuống sàn diễn, không dậy được nữa. Đoàn kịch đưa ông về nhà, 3 tiếng sau ông qua đời.

Dưới sự can thiệp và ưu ái của nhà vua Pháp bấy giờ, Molìere mới được an táng theo nghi lễ của nhà thờ.

Ngày nay, các tác phẩm hồi thế kỷ 17 của ông vẫn còn mang hơi thở thời đại, do đó, rất nhiều kiệt tác nhạc kịch của Molìere được chuyển thể thành phim. Không những thế, người ta còn làm ít nhất 4 bộ phim miêu tả cuộc đời của kịch gia vĩ đại Pháp.

Theo Trang Ly/ soha
Từ khóa: Molìere Molìere là ai nhà viết kịch Molìere kịch gia Molìere google doodle chân dung Molìere tác phẩm của Molìere lão hà tiện

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Hơn 30 con hà mã tấn công một con cá sấu Icon

Xem cuộc đụng độ của những người khổng lồ và cá sấu đầm lầy tranh giành lãnh thổ trong Vườn quốc gia Serengeti, Tanzania

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Anh vs Senegal với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Anh vs Senegal lúc 02h ngày 5/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Pháp vs Ba Lan lúc 22h ngày 4/12.

Những kiểu rọ mõm chó ‘cười ra nước mắt’

Tuy mới được áp dụng tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước khác trên thế giới, quy định về việc rọ mõm chó khi đưa chúng đến nơi công cộng đã trở nên quen thuộc. Hãy cùng xem một số mẫu rọ mõm chó 'độc, lạ'.

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Đang cập nhật dữ liệu !