Gói 50.000 tỷ đồng bắt đầu "mở kho"

Gói liên kết 4 nhà 50.000 tỷ đồng chính thức mở đợt tín dụng đầu tiên vào ngày 18/4 tại TP.HCM với tên gọi “Chuỗi liên kết tài trợ sửa chữa, xây nhà ở trả chậm”.
Gói 50.000 tỷ đồng bắt đầu

Dự kiến gói 50.000 tỷ đồng sẽ hoàn thành từ 1-3 năm để phá "băng" BĐS

10.000 tỷ đồng cho chuỗi 4 nhà

Ngày 12-5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có quyết định 08 ngân hàng thương mại tham gia vào chuỗi liên kết 4 nhà. Tại sao Nhà nước lại quan tâm nhiều thế? Vì hàng tồn kho BĐS còn nhiều, nguyên vật liệu xây dựng tồn đọng lớn, gây nợ xấu cao. Hiện Ngân hàng Nhà nước công bố nợ xấu là 7%,  nhưng nhiều tổ chức kinh tế cho rằng con số này phải ở mức 15% và nợ xấu nằm nhiều ở BĐS khi có đến 90% tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng là BĐS.

Chính phủ cũng đã đưa ra gói 30.000 tỷ  đồng và hiện nay VNCB cùng các ngân hàng thương mại đang tung tiếp gói 50.000 tỷ đồng với mong muốn tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Ngân hàng Xây dựng (VNBC) và Tập đoàn Thiên Thanh vừa công bố gói liên kết 4 nhà 50.000 tỷ đồng sẽ chính thức mở đợt tín dụng đầu tiên vào ngày 18/4 tại TP.HCM với tên gọi “Chuỗi liên kết tài trợ sửa chữa, xây nhà ở trả chậm”.

Dự kiến sẽ cung ứng khoảng 10.000 tỷ đồng tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng để xây dựng mới, sửa chữa… nhà ở hoặc nhà để kinh doanh, cũng như bổ sung vốn cho nhà thầu chính để thanh toán tiền mua vật liệu xây dựng (VLXD), nhân công cho các nhà thầu phụ khi xây nhà cho khách hàng.

Chỉ vay tiền khi đã xong nhà

Ông Lâm Kim Bình, Trưởng nhóm phát triển sản phẩm của VNCB cho biết, khoản vay dựa trên tinh thần 4 nhà: nhà thầu - nhà thi công – ngân hàng - khách hàng, sẽ tạo thành một dòng vốn khép kín và đúng mục đích. Nếu một trong các nhà, nhà thầu vi phạm nguyên tắc trên sẽ bị rời khỏi cuộc chơi.

Điều quan trọng của gói này là khách hàng chỉ phải vay tiền ngân hàng khi sản phẩm đã hoàn thành. Đây là điều hoàn toàn khác biệt với việc các chủ đầu tư kêu gọi người mua nhà đóng tiền theo từng giai đoạn thi công của dự án.

Trong chuỗi liên kết 4 nhà thì Thiên Thanh đóng vai trò là nhà tổ chức, liên kết, giám sát thực hiện trong chuỗi. Thiên Thanh cam kết giá VLXD sẽ thấp hơn thị trường từ 5-10%.

Đặc biệt, dù khách hàng không tham gia vay vốn của ngân hàng cũng được tham gia vào gói 4 nhà, họ có thể chọn nhà thầu và nhà cung cấp VLXD. Ngân hàng sẽ phát hành bảo lãnh thanh toán  để đảm bảo cam kết thực hiện theo hợp đồng (bảo lãnh nhà thầu chính cho nhà thầu phụ, bảo lãnh cho các bên liên quan).

VNCB sẽ chuyển tiền trực tiếp đến nhà thầu xây dựng, đến các bên cung cấp… để đảm bảo đúng nguồn vốn và đảm bảo thi công đúng tiến độ. Việc chủ động vốn là việc bình thường nhưng vừa rồi nhiều nhà thầu xin được chủ động vốn một cách linh động. Nghĩa là nhận vốn trực tiếp, rồi tự đi chi. Nhưng điều kiện ở gói liên kết bốn nhà này là vốn sẽ được rót trực tiếp đễ hỗ trợ khách hàng có dòng tiền đi đúng mục đích vốn vay trong suốt qúa trình.

Với sản phẩm này, VNCB đóng vai trò vừa là nhà tài trợ vốn cho nhà nhà xây dựng vừa tài trợ vốn cho khách hàng. Lãi suất năm đầu thấp hơn 9%/năm, thời gian vay từ 15-20 năm. VNCB cho vay lên đến 100% chi phí xây, sửa chữa.

VNCB sẽ giải quyết hồ sơ chỉ tối đa từ 5-10 ngày. Chương trình trả nợ phù hợp với khả năng thu nhập của khách hàng, được lựa chọn công ty thiết kế với giá cạnh tranh với sự kết hợp chặt chẽ giữa khâu thiết kế triển khai và khâu thiết kế hoàn thiện. Đặc biệt ở các hạng mục bếp, điện, nước…

Nếu triển khai thì sẽ có 2 gói cứu trợ thị trường BĐS chạy song song. Theo ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc VNCB, dự kiến gói 50.000 tỷ đồng sẽ giải ngân từ 1-3 năm tùy vào tín hiệu thị trường. Gói 4 nhà không chỉ áp dụng cho các dự án nhà ở mà cho cả các dự án cơ sở hạ tầng như cầu, đường, trường học…

Riêng đối với các dự án xây dựng dở dang, nếu nhà thầu có khoản vay của một trong những ngân hàng tham gia trong gói 50.000 tỷ đồng thì sẽ được xem xét tham gia chuỗi để tiếp tục giải ngân hoàn thành dự án.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Phó tổng giám đốc VNCB

Khách hàng có nhu cầu xây, sửa nhà… sau khi ngân hàng thẩm định được vay, chúng tôi sẽ xét lãi suất ưu đãi, thời gian vay, để đến cuối cùng số tiền trả cho ngân phải hợp với túi tiền của khách hàng. Thường khách hàng dùng 50% thu nhập của mình để chi tiêu cho các nhu cầu hằng ngày. Chúng tôi sẽ ngồi cùng khách hàng để tìm mọi điều kiện để làm sao trả tiền mỗi tháng không quá 50% thu nhập còn lại.


Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT VNCB

Với gói 50.000 tỷ đồng chúng tôi không có ý định cạnh tranh với bất kỳ tổ chức nào, mà muốn tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Được phép của Nhà nước, Thiên Thanh  đã tiếp xúc với một tổ chức tài chính nước ngoài và họ đã đồng ý tham gia 1,5 tỷ USD, nghĩa là không chỉ có nguồn vốn của ngân hàng trong nước hỗ trợ cho gói 50.000 tỷ đồng.

Linh Lan

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.