Gỡ rào cản để phát triển thủy điện nhỏ và năng lượng tái tạo

Theo các chuyên gia, việc không để sót các nguồn tài nguyên quý giá trong bối cảnh nhu cầu năng lượng của đất nước tăng mạnh đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ phát triển các nguồn thủy điện nhỏ sẽ góp phần trong việc tạo thêm nguồn điện mới.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc với chủ đề "Phát triển thủy điện nhỏ và vừa và năng lượng tái tạo” do Bộ Công Thương, Hiệp hội Năng lượng tổ chức mới đây, nhiều đại biểu dự hội nghị cho rằng cần có những giải pháp mạnh mẽ cởi trói về cơ chế phát triển các dự án nguồn điện trong bối cảnh Việt Nam đã dừng triển khai dự án điện hạt nhân, các nguồn thủy điện lớn không còn và nhiệt điện than bị phản đối gay gắt.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi, theo quy hoạch ngành điện Việt Nam, đến năm 2020 Việt Nam phải đạt sản lượng điện 265 tỷ Kwh, đến năm 2030 phải có 570 tỷ Kwh điện. Tuy nhiên, hiện chúng ta mới có trên 170 tỷ kWh điện thương phẩm trong khi các nguồn năng lượng hóa thạch như than, khí đốt... ngày càng cạn kiệt. Để cân đối mục tiêu trên, từ nay tới năm 2020, trong vòng hơn 3 năm nữa phải tìm ra các nguồn điện để bổ sung sản lượng điện thiếu khoảng 100 tỷ kWh vào năm 2020 và thiếu khoảng 300 tỷ kWh vào năm 2030.

“Trong thời gian tới, nguồn điện từ tài nguyên trong nước cần được đầu tư khai thác như nguồn thủy điện vừa và nhỏ, đặc biệt nguồn năng lượng tái tạo như điện gió. điện mặt trời, điện sinh khối”, ông Ngãi nói.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, tổng công suất các dự án thủy điện hiện đạt khoảng 17.000 MW, tạo ra sản lượng điện khoảng 70 tỷ kWh/năm. Hiện có trên 300 dự án thủy điện vừa và nhỏ đã được xây dựng. Theo đánh giá chung, các dự án thủy điện này đã đi vào vận hành ổn định. Nhiều dự án đã trồng lại rừng. Hầu hết dự án không ảnh hưởng tới tái định cư và đời sống của người dân thượng lưu cũng như hạ du.

Các dự án thủy điện nhỏ góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế của địa phương là thông tin được ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nêu ra tại hội nghị. Theo ông Tính, tiềm năng quy hoạch thủy điện nhỏ trên địa bàn Lai Châu đã được quy hoạch là 400 MW và có thể đưa vào quy hoạch thêm tới 1.200 MW. “Thủy điện nhỏ của Lai Châu bình quân chiếm đất khoảng 3ha trong khi bình quân chiếm đất ở cả nước khoảng 7ha. Việc di dân, lấn đất không có. Lai Châu là tỉnh khó khăn và đóng góp cho ngân sách của tỉnh chính là từ thủy điện, chiếm 50%”, ông Tính cho hay.

Đại diện Sở Công Thương Lâm Đồng báo cáo, Lâm Đồng hiện có 17 dự án thủy điện đã đi vào hoạt động và có 11 dự án khác đang triển khai với thời gian đi vào hoạt động dự kiến là năm 2020.

Qua đánh giá của Sở Công Thương Lâm Đồng, dưới góc độ kỹ thuật, có thể khẳng định thủy điện không gây ra lũ lụt. Từ khi đưa vào vận hành một số thủy điện như Đại Ninh, Đồng Nai 1, 2, 3, 4 việc chống hạn đã mang lại hiệu quả tích cực và hạn chế những ngập lụt. Tuy nhiên, trên địa bàn cũng có tình trạng một số hồ thủy điện xả lũ chưa đúng quy định.

“Thủy điện giúp địa phương cải thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực vùng sâu vùng xa. Bên cạnh việc đóng góp ngân sách lớn cho địa phương khá lớn, nhiều vùng tận dụng được hạ tầng đường xá của các công trình thủy điện để thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế. Nhiều hồ thủy điện còn tạo ra hồ nuôi trồng thủy sản, tạo thêm diện tích làm điện mặt trời, tiết kiệm diện tích đất”, đại diện sở công thương Lâm Đồng đánh giá.

Thông tin từ đại diện Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho hay, đến nay, tỉnh đã cho phép 46 nhà đầu tư trong và ngoài nước khảo sát, lập dự án đầu tư 76 công trình thủy điện với tổng công suất lắp máy dự kiến 1.132 MW và tổng giá trị đầu tư trên 33.000 tỷ đồng. 

Việc khai thác tiềm năng thủy điện đã và sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho địa phương và đất nước, mang lại doanh thu cho các doanh nghiệp và tăng sản lượng điện cung cấp trên địa bàn, giải quyết được bài toán thiếu điện hiện nay. Tuy nhiên, để khai thác tối đa, có hiệu quả tiềm năng thủy điện, theo ông Phan Văn Cương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cần xem xét lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực quản lý; trong quá trình thẩm định dự án phải tiến hành kiểm tra, xem xét cụ thể từng nội dung, chú trọng kiểm tra thực tế hiện trường.

PV

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.