Giữ vững ổn định và phát triển trên đường biên Đắk Nông – Mondulkiri

Đăk Nông có 130km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, có 2 cửa khẩu Bu Prăng và Dak Peur nối thông với Mondulkiri, Kratie, Kandal… của nước bạn Campuchia, vì vậy công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu.

Trên nền tảng quan hệ hợp tác, hữu nghị đạt được trong những năm trước đó, UBND tỉnh Đắk Nông xác định rõ trọng tâm trong giai đoạn 2016-2020 là phối hợp, cùng nhau phát triển khu vực biên giới hòa bình, ổn định.

Cụ thể, trong năm 2017 và 8 tháng đầu năm 2018, các cơ quan, ban, ngành và các huyện biên giới hai bên cũng đã trao đổi trên 30 đoàn công tác sang thăm và làm việc, trao đổi các nội dung hợp tác. Đặc biệt, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Nông và Mondulkiri phối hợp tổ chức được 1.500 lần hội đàm, hội ý, trao đổi thông tin, 45 lần tuần tra song phương nhằm xử lý các trường hợp vi phạm quy chế khu vực biên giới.

Tổ tự quản đường biên, cột mốc xã Thuận Hà (Đắk Song) phối hợp với Đồn Biên phòng Đắk Tiên, kiểm tra, dọn vệ sinh khu vực cột mốc 53. (Ảnh: Văn Hoàn - Báo Đắk Nông)

Từ những hoạt động này, mối quan hệ trên các lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, thương mại, quốc phòng - an ninh đi vào thực chất và ngày càng có chiều sâu, góp phần củng cố mối quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống giữa chính quyền và nhân dân hai tỉnh. Đồng bào trong khu vực biên giới hai tỉnh yên tâm sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên giới cơ bản được giữ vững, bảo vệ vững chắc đường biên giới, thế trận quốc phòng, biên giới lòng dân được củng cố và tăng cường.

Để tuyên truyền về công tác bảo vệ biên giới cho giới trẻ, tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn bổ ích để các em sớm có ý thức về chủ quyền biên giới. Ngày 14/11 vừa qua, một hoạt động rất có ý nghĩa được Đồn biên phòng Tuy Đức tổ chức là “Tiết học vùng biên”. Hoạt động này thu hút 170 học sinh Trường phổ thông DTNT-THCS-THPT Tuy Đức ở xã Đắk Búk So. Tham gia lớp học, các em học sinh được truyền đạt những kiến thức về biên giới như quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của cư dân vùng biên; các kỹ năng nhận biết đâu là vùng cấm; dấu hiệu nhận biết đường biên, cột mốc biên giới; quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, hoạt động trong khu vực biên giới. Các em học sinh còn được đi tham quan thực tế cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ biên phòng và hệ thống cột mốc biên giới do Đồn biên phòng Tuy Đức quản lý.

Nhận định về công tác này, trong báo cáo cuối tháng 11, UBND tỉnh nhấn mạnh: “Duy trì tốt công tác đối ngoại với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia phía đối diện trong phối hợp quản lý bảo vệ biên giới, mốc giới, phòng chống vượt biên, xâm nhập và thực hiện quy chế biên giới. Xây dựng Kế hoạch đón tiếp và Hội đàm song phương với tỉnh Mondulkiri để thống nhất nâng cấp cặp cửa khẩu Đăk Puer/Việt Nam - Nậm Lyr/Campuchia từ cửa khẩu chính lên cửa khẩu quốc tế”.

Những kết quả trong hợp tác trên toàn tuyến biên giới chắc chắn sẽ tiếp tục vun đắp ngày càng vững chắc tình đoàn kết giữa chính quyền, nhân dân của hai địa phương, đồng thời góp phần làm thất bại các âm mưu chống phá, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch luôn tìm cách phá hoại, gây chia rẽ mối quan hệ Việt Nam - Campuchia.

PV
Từ khóa: Đăk Nông Mondulkiri Campuchia

Mục sở thị làng làm kèn tây có 1-0-2 nổi tiếng ở Nam Định

Điểm riêng của nghề làm kèn đồng (kèn tây) Phạm Pháo là hầu hết công đoạn đều được thực hiện theo phương pháp thủ công, chỉ những chiếc kèn to thì mới sử dụng đến máy móc. Việc làm kèn đòi hỏi người thợ phải cẩn thận, chính xác trong từng công đoạn.

Đắk Nông: Rà soát khu vực dân cư đi học 'xóa mù' bằng ánh sáng đèn pin ở Đắk Glong

"Sau khi rà soát, nếu hợp lý tỉnh sẽ đầu tư điện, đường, trường, trạm cho bà con". Đó là khẳng định của một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khi nói về việc người dân sống trong vùng rừng Đắk R’măng không có điện sinh hoạt.

Cuồng ghen thiêu chết người yêu lẫn bạn ở cùng, ám ảnh cả luật sư bào chữa

Mới yêu nhau nhưng D luôn kiểm soát người yêu. Không chịu nổi, N nhất quyết chia tay dù D níu kéo. Cay cú, D mua xăng về thiêu chết cả N và bạn ở cùng.

Du khách cùng người dân Hội An xắn tay dọn bùn, rác ngay khi lũ rút Icon

Ngay khi nước lũ rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng du khách gấp gáp dọn dẹp nhà cửa, đường sá.

Hà Nội: Cháy lớn 3 nhà liền kề ở phố Nhân Hòa trong đêm Icon

Đám cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên trong quá trình làm nhiệm vụ, 2 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị thương nhẹ, nhiều tài sản bị cháy rụi. Nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Nghệ An: Tìm kiếm 2 vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An bỏ lệnh cấm biển, mưa lũ khiến 3 người chết và mất tích, hơn 7.000 nhà dân bị ngập

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 (Noru) khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở Nghệ An bị ngập, 3 người chết và mất tích, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập và sạt lở nghiêm trọng.

Loạt cán bộ huyện lĩnh án vì liên quan đến đất đai

Sau khi nhờ được các hộ dân đứng tên hàng chục thửa đất, 2 cán bộ ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã làm các thủ thuật để được cấp bìa đỏ rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

2 người bị điện giật tử vong khi kéo xe tang

Khi đang kéo xe tang trên đường, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Đang cập nhật dữ liệu !