“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”: Nâng cao vị thế của nữ CNVCLĐ ngành TT&TT

Hội nghị Sơ kết Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 – 2018 vừa được Công đoàn TT&TT Việt Nam tổ chức sáng 5/3 tại Bắc Ninh, để Phong trào tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn ngành.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam Trần Văn Sỹ cho biết: Phong trào thi đua “Giỏi  việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989.

Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ NVCLĐ ngành TT&TT, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực công tác, xã hội và gia đình.

Phó Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam Trần Văn Sỹ phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo báo cáo sơ kết, Công đoàn TT&TT Việt Nam hiện có 32.110 nữ CNVCLĐ (chiếm 42% tổng số đoàn viên). Thời gian qua, các cấp công đoàn trực thuộc đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Công đoàn TT&TT Việt Nam, lồng ghép các mục tiêu, nội dung phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” vào các chương trình công tác, các phong trào thi đua do chuyên môn và công đoàn cùng cấp phát động.

Toàn cảnh hội nghị.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã thu hút 100% nữ CNVCLĐ toàn ngành tham gia. Qua đó khơi dậy và phát huy tiềm năng sáng tạo của nữ CNVCLĐ, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, luôn tận tụy, sáng tạo, đổi mới tư duy để vươn lên đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Các nữ CNVCLĐ đã tích cực học tập, nâng cao trình độ mọi mặt; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội, các hoạt động về giới và gia đình…

Bà Đỗ Hồng Vân, Phó Trưởng Ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao kết quả đạt được trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong ngành TT&TT.

Trong giai đoạn 2016 – 2018, nhiều sáng kiến của các chị đã được công nhận và áp dụng vào thực tế, được đánh giá cao. Điển hình như nữ CNVCLĐ Công đoàn Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có 727 sáng kiến, tổng giá trị làm lợi trên 5 tỷ đồng; nữ CNVCLĐ Công đoàn Tổng Công ty Viễn thông MobiFone có 88 sáng kiến, làm lợi hàng trăm triệu đồng…

Bà Đỗ Hồng Vân, Phó Trưởng Ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: “Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành truyền thống của nữ NVCLĐ, đã lan tỏa, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, giúp chị em thêm bản lĩnh vươn lên. Phong trào ngày càng có ý nghĩa đối với toàn xã hội. Công đoàn ngành TT&TT rất quan tâm công tác nữ công, các phong trào thi đua, đặc biệt là “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhiều công đoàn cơ sở tổ chức đa dạng hoạt động thu hút sự tham gia của nữ CNVCLĐ. Việc tổ chức riêng hội nghị chuyên đề lần này của Công đoàn ngành TT&TT, không phải nhiều ngành làm được. Hàng năm, trên 90% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước đảm việc nhà”, không chỉ góp phần vào thành tích đạt được của Công đoàn ngành TT&TT mà cả Ban Nữ công – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”.

Thành tích của nữ CNVCLĐ ngành TT&TT đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong quản lý, sản xuất kinh doanh và đóng góp cho sự phát triển của ngành trong công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng hình ảnh người phụ nữ ngành TT&TT hiện đại, tự tin, năng động, sáng tạo.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, việc triển khai phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Phong trào phát triển chưa đều khắp các đơn vị, một số công ty liên doanh, công ty cổ phần chưa thường xuyên tổ chức hoạt động này; Một số công đoàn cơ sở chưa phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát, dẫn tới các phong trào còn nặng tính hình thức; Công tác đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác công đoàn tuy đã được quan tâm nhưng đối tượng và số lượng các khóa đào tạo còn hạn chế…

Để tiếp tục triển khai phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2018 – 2020, tiến tới tổng kết phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 – 2020, công đoàn các cấp cần triển khai các nội dung sau: Nữ CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; Thi đua học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, thi đua rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp để thích ứng với cơ chế mới, điều kiện mới; Thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm dâu trong gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình đạt chuẩn mực “gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và “gia đình văn hóa”…

Bên cạnh đó, công đoàn và ban nữ công các cấp cần có những sáng tạo trong chỉ đạo triển khai phong trào, thu hút đông đảo cán bộ đoàn viên tham gia và góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện…

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn ngành TT&TT Việt Nam trao Bằng khen cho các Công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 – 2018

Trong khuôn khổ Hội nghị, 9 Công đoàn đã được tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn TT&TT Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 – 2018, gồm: Công đoàn Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công đoàn Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công đoàn Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Công đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Công đoàn Cơ quan Bộ TT&TT, Công đoàn Cục Bưu điện Trung ương, Công đoàn Trường Cao đẳng Hữu nghị CNTT Việt - Hàn, Công đoàn Cơ quan Công đoàn TT&TT Việt Nam, Công đoàn Báo VietnamNet.

Bình Minh

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !