Ý phong tỏa toàn quốc vì Covid-19, du học sinh Việt Nam ra sao?

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ý đã thực hiện phong tỏa toàn lãnh thổ nước này. Nhiều du học sinh Việt tại Ý đang lâm vào tình cảnh muốn về cũng không được vì lệnh phong tỏa.

Bạn Khổng Ánh Minh – du học sinh Việt tại trường ĐH Bách khoa Milan (Politecnico di Milano – Ý) cho hay: “Những ngày đầu tiên khi dịch bệnh bùng phát tại đây, người dân khu em ở đua nhau đi mua lương thực dự trữ.

Em cũng hay gọi điện về Việt Nam cho bố mẹ để thông báo tình hình hiện tại. Bố mẹ em mong em mua vé máy bay về luôn nhưng em lại chần chừ và giờ thì đã phong tỏa, em muốn cũng không về được”.

Ánh Minh tâm sự rằng bản thân chần chừ vì khu mình ở cũng được coi là tâm dịch, nếu ai cũng chạy về Việt Nam như vậy biết đâu lại mang “tai họa” về cho gia đình, đất nước. 

Ánh Minh lo ngại trên đường di chuyển từ ĐH Bách khoa Milan ra sân bay và trên máy bay việc tiếp xúc với nhiều người là khó tránh, biết đâu trong số ấy có người đã nhiễm bệnh.

“Tính tới tính lui em vẫn quyết thuyết phục để bố mẹ yên tâm và ở lại Ý. Nhiều bạn học của em ngay từ khi dịch bệnh nhen nhóm đến Ý đã kịp bay về nước và chấp nhận phương án cách ly.

Thực ra việc khó khăn với em bây giờ là em chỉ biết tiếng Anh, không rành tiếng Ý nên có việc gì cần giúp đỡ là khá căng. Ký túc xá nơi em ở cũng còn vài bạn du học sinh Việt nên chúng em hay trò chuyện, tâm sự, trấn an nhau.

Chúng em chia sẻ số đường dây nóng của Đại sự quán Việt tại Ý với nhau để có tình hình xấu gì còn cầu cứu”, Ánh Minh cho hay.

Hành khách xếp hàng tại một sân bay chờ khai báo y tế trước ngày Ý phong tỏa toàn quốc.

 

Cùng cảnh ngộ không được ở thì lo lắng, N.M.V – sinh viên tại ĐH Bocconi– TP. Milan (Ý) cho hay: “Là một sinh viên nên việc hàng ngày của em là đến trường. Thế nhưng hiện nay trường học của em đang đóng cửa, các cửa hàng tại Milan cũng ngừng hoạt động. Phần lớn mọi người ở đây đều chọn phương án ở trong nhà, đóng cửa, cũng không đi làm.

Nếu có việc thật cần mới ra đường. Nhiều bạn bè của em hiện cũng đã rời khỏi Milan. Ngay khi mới nghe tin về dịch bệnh, trước khi Chính phủ Ý phong tỏa thì họ đã kịp về quê”.

M.V tâm sự điều duy nhất bây giờ em có thể làm là làm theo khuyến cáo của Chính phủ: Hạn chế ra ngoài, nếu ra đường thì phải đeo khẩu trang và khử trùng.

“Ở một số siêu thị tại Milan hiện nay đặt tấm biển bên ngoài thông báo hạn chế số người vào mua hàng 1 lần, những người khác phải đứng xếp hàng bên ngoài và giữ khoảng cách với người khác khi chờ đến lượt vào mua”, M.V cho hay.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại Ý và ảnh hưởng đến đối tượng du học sinh Việt, ông Phạm Hùng Vương, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Ý cho biết ông không mấy bất ngờ khi nghe lệnh phong tỏa tại Ý, phong tỏa ở đây không phải khóa hoàn toàn hoạt động của người dân. Người dân vẫn có thể đi siêu thị và dùng phương tiện công cộng, tất nhiên số lượng người dân sử dụng hoạt động này giảm đáng kể.

“Về phía hội sinh viên, ngay từ ngày đầu có dịch, chúng tôi đã cố gắng triển khai những thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ý. Hội sinh viên cũng cập nhật thường xuyên các bản tin của Đại sứ quán để phổ biến tới sinh viên và các chi hội sinh viên.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng dịch những văn bản hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh bằng tiếng Ý sang tiếng Việt để phổ biến đến sinh viên Việt. Hiện Đại sứ quán cũng đã thành lập đường dây nóng để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Ý trên tinh thần bảo hộ tốt nhất cho công dân của mình. Nếu cần hỗ trợ thì các em có thể gọi ”, ông Phạm Hùng Vương khẳng định.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Phòng trọ ngập trong rác, quần áo bẩn của nữ sinh đại học
icon

Sau nhiều ngày ngửi thấy mùi lạ, lại không liên lạc được với khách trọ, chủ nhà buộc phải tự mở cửa vào, và thấy căn phòng toàn rác bẩn.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Không bất ngờ trước tình hình Covid-19 hiện tại!
icon

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng như các địa phương đã có phương án để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

 
 
Đã có điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020
icon

Chiều nay (30/7) Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại website của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
icon

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

 
 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
 
Người đàn ông nhổ, bôi nước bọt lên thực phẩm ở siêu thị Đà Nẵng
icon

Siêu thị mini trên đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng đã phải đóng cửa sau khi phát hiện một người đàn ông có hành vi phun, nhổ, bôi nước bọt vào hàng hóa.

 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
Tôi mệt bởi vì tôi sắp về đích
icon

SVVN - Cô sinh viên tỉnh lẻ đã làm gì để hoàn thành hai mục lớn trong cuộc đời sinh viên: Đạt học lực giỏi và được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.