'Tôi phản đối việc dạy online cho học sinh mầm non'

Theo cô Lê Thị Loan – Giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục, độ tuổi 24-36 tháng chỉ cần các con ăn uống đúng giờ giấc, chơi ngoan là đã đạt yêu cầu, không phải khiên cưỡng bắt các con học online.

Các chuyên gia cho rằng việc dạy học online cho học sinh nhiều bậc học hiện nay là giải pháp tình thế trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên dạy online cho học sinh mầm non bao gồm cả độ tuổi nhà trẻ vì không có tác dụng mà lại tạo nên những hệ lụy không nhỏ khi cho trẻ tiếp xúc với máy tính, điện thoại quá sớm.

Hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã có trường triển khai việc dạy online cho học sinh ở độ tuổi mầm non gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Một phụ huynh có con học tại trường mầm non Nụ cười của bé (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Tôi không hiểu mầm non thì học online kiểu gì nhỉ? Độ tuổi ăn ngủ còn chưa xong, động tí là lăn ra ăn vạ thì học online liệu có hiệu quả như mong muốn?

Thực tế, con tôi hơn 2 tuổi nhưng tôi cho con đi học với mục đích chủ yếu là có người quản con, trông con một cách an toàn và học các kỹ năng sống chứ học chữ, học số là điều tôi không bao giờ nghĩ đến.

Hai vợ chồng tôi thống nhất sẽ không mua tivi và không cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử đến khi con vào lớp 1 để tránh những hệ lụy không đáng có nên tôi không nhất trí phương án cho học sinh mầm non học online”.

Ảnh minh họa

Trái ngược với ý kiến trên, chị Lan Anh (phụ huynh có con học tại Mầm non Thượng Cát, Bắc Từ Liêm) lại nhận định: “Coi việc học online là cơ hội để con được gặp cô giáo và bạn bè qua internet cũng là giải pháp không tệ.

Hơn nữa mỗi tuần học có 1-2 tiết kéo dài trong khoảng vài chục phút thì cũng tốt, để con không quên cô, quên bạn, học được gì thì học mà không thì coi như giao lưu cũng không có gì nặng nề”.

Trong khi đó, cô Lê Thị Loan – Giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục nêu quan điểm: “Học online cho học sinh lớp 1, lớp 2 cũng đã là điều khiên cưỡng chứ đừng nói đến việc dạy online cho học sinh mầm non mà còn có cả độ tuổi nhà trẻ từ 24-36 tháng”.

 

Cô Loan phân tích, độ tuổi 24-36 tháng chỉ cần các con ăn uống đúng giờ giấc, chơi ngoan là đã đạt yêu cầu. Ở độ tuổi này đến trường các con cũng chỉ được dạy nhận biết màu sắc, hình khối, biết ăn xong để bát vào nơi quy định, vào lớp cần xếp gọn dép… những kỹ năng hết sức cơ bản.

Ở độ tuổi này việc dạy học cũng không bị chi phối quá nặng nề ở chương trình năm học thì sao phải khiên cưỡng bắt các con học online.

“Tôi phản đối việc dạy online cho học sinh mầm non chứ không muốn nói đây là hành động phản giáo dục.

Thầy cô đã nghĩ đến việc cho trẻ tiếp xúc quá sớm với máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử thông minh sớm thì hệ lụy thế nào đến sự phát triển trí não và hình thành thói quen của các bé chưa?

Hãy coi học online là giải pháp mang hiệu quả thực sự trong giai đoạn này chứ đừng a dua, thấy người khác học online, mình cũng học online.

Các con được nghỉ học dài, giáo viên có thể gửi các học liệu để bố mẹ ở nhà hướng dẫn con thì được chứ đừng bắt các con học online. Tuổi nhà trẻ thì biết học online cái gì?”.

Theo cô Loan, bố mẹ có thể dạy con nhận biết màu sắc, các con vật thông qua tranh ảnh. Đồng thời cũng có thể kể chuyện cho con nghe, hỏi con về nhân vật trong truyện. Đó bản chất cũng là học rồi, không cần phải học online qua máy tính.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Hoảng hồn xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh đi như hung thần trên quốc lộ 5
icon

Một camera hành trình đã ghi lại hình ảnh xe đầu kéo chở những thanh thép cồng kềnh và phóng nhanh trên quốc lộ 5. Điều khiến mọi người lo sợ là những thanh thép cỡ lớn trên xe thò hẳn sang ngang xe gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
Thách thức đặt son lên xương quai xanh khoe mình hạc xương mai, bạn đã thử chưa?
icon

Dân mạng đang 'rầm rầm' thách đố nhau dùng son môi đặt thẳng đứng trên xương quai xanh. Bạn có bắt kịp trend này của giới trẻ chưa? Chỉ cần bạn có 1 thỏi son và ...đủ gầy để có xương quai xanh nhô ra nữa.

 
Lịch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về lịch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2020 - 2021.

 
Đà Nẵng: Không sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho trẻ mầm non
icon

Nhằm phòng, tránh nguy hiểm có thể xảy ra đối với trẻ do dung dịch sát khuẩn, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non không sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay cho trẻ khi đi học lại.

 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý các ĐH muốn thi riêng phải tuân thủ 7 điều kiện
icon

Sáng nay (8/5) Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

 
Gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Văn đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Đi học trở lại, lớp học “nhà người ta” hào hứng khoe đồng phục giày cực chất
icon

Các thành viên của lớp học này đã hào hứng chia sẻ hình ảnh diện những đôi giày giống hệt nhau lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý.

Những màn cosplay rau củ quả từ trầm trồ ngưỡng mộ đến ‘cười chảy nước mắt’
icon

Từ những nguyên liệu đơn giản cho mỗi bữa ăn hàng ngày, dân mạng đã nhiệt tình ‘chế’ ra những thành phẩm hài hước khiến những người ‘ghét bếp’ cũng muốn bắt tay vào thử sức ngay.

Thí sinh có được dùng kết quả thi THPT quốc gia 2019 để xét tuyển đại học 2020 không?
icon

Năm nay không còn kỳ thi THPT quốc gia mà thay vào đó là kỳ thi tốt nghiệp vậy các thí sinh tự do có được bảo lưu kết quả thi năm ngoái để xét tuyển ĐH năm nay và số lượng nguyện vọng có bị giới hạn?

Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
icon

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.