Ôn thi vào 6: Khoanh vùng kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt

Luyện từ và câu, tu từ và cảm thụ văn học, tập làm văn là ba phần kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt mà học sinh cần lưu ý trong bài thi vào lớp 6 năm học 2020-2021.  

Phân tích cấu trúc đề thi vào lớp 6 của nhiều trường chất lượng cao trong những năm gần đây, các giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt có thể chia thành ba phần: phần Luyện từ và câu, phần Tu từ và cảm thụ văn học và phần Tập làm văn.

Trong đó, phần Luyện từ và câu cần lưu ý các nội dung về cấu tạo từ, từ loại, nghĩa của từ và các hiện tượng chuyển nghĩa...

Phần Tu từ và cảm thụ văn học có những nội dung về các biện pháp tu từ, kiến thức về câu và liên kết trong văn bản...

Phần Tập làm văn cần chú ý kiến thức văn viết, trong văn viết chú ý tới dạng bài về miêu tả, kể chuyện. 

 

Câu hỏi trong đề Tiếng Việt thường là dạng trắc nghiệm điền khuyết và tự luận ngắn với các dạng câu về đọc hiểu và kiến thức Tiếng Việt. Câu hỏi trong đề thi thường là dạng tổ hợp - một câu có thể hỏi cả về kiến thức đọc hiểu, kiến thức từ và câu. 

Ngoài việc cần ôn tập và đi sâu vào các dạng bài tập có thể nhắc, nhớ, luyện lại kiến thức, học sinh cần luyện đề để làm quen với các dạng câu hỏi đồng thời rèn kỹ năng viết văn.

đề thi vào lớp 6 môn Tiếng Việt

Thi vào 6: Khoanh vùng kiến thức trọng tâm môn Tiếng Việt

Hoàng Thanh

Chủ đề :

thi vào lớp 6

 
List comment
 
 
Hơn 2.000 cử nhân tham dự kỳ thi tuyển dụng GSAT
icon

Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.

 
 
Con gái MC Kỳ Duyên gây chú ý khi xuất hiện bên bạn trai 1,92 m
icon

Trong vlog hướng dẫn mẹ làm bánh, Yenli - con gái út của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên - được khen xinh giản dị và có bạn trai cao ráo, ưa nhìn.

 
 
Nữ sinh trường Báo chí xinh đẹp, sở hữu loạt thành tích ‘khủng’
icon

Không chỉ là MC trên truyền hình, nữ sinh này còn gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh đẹp và loạt thành tích học tập đáng nể.

 
 
Nguyên nhân “không đáng” vụ nữ sinh bị bạn đánh, lột đồ quay clip
icon

Do mâu thuẫn, cãi nhau trên mạng xã hội về chuyện mua bán, hai bạn cùng lớp đã đánh, lột đồ nữ sinh H.T ngay tại lớp học.

 
 
Gặp gỡ chàng sinh viên được mệnh danh “phù thủy” làng cosplay
icon

Tình cờ biết đến cosplay trong một lần tham gia lễ hội hóa trang Halloween, chàng sinh viên Đại học Kiến trúc đã bén duyên với nghề này rồi dần trở thành “phù thủy” trong làng cosplay.

 
 
Nhóm 3 bạn trẻ Cao Bằng bỏ việc về quê làm nông trại du lịch 7.000m2
icon

Ba người trẻ sinh ra tại Cao Bằng đều đã tốt nghiệp đại học. Họ quyết định từ bỏ công việc riêng để cùng nhau nuôi ước mơ phát triển mô hình du lịch nông nghiệp trên mảnh đất quê hương.

 
Cô gái 9x “biến hình” phòng trọ 15m2 bằng đồ tái chế
icon

Cô gái sinh năm 1992 này đã thay đổi diện mạo cho căn phòng trọ 15m2 trở nên ấm cúng và bắt mắt hơn với các vật liệu chủ yếu từ đồ tái chế và đồ cũ thanh lý.

 
Giải quyết đề thi vào lớp 10 môn Văn dạng bài nghị luận văn học
icon

Nghị luận văn học dạng so sánh trong đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn là dạng bài phức tạp bởi phạm vi kiến thức không chỉ nằm trong một tác phẩm, đòi hỏi học sinh phải có định hướng viết phù hợp.

 
MC trường Báo chí xinh xắn, tài năng từng stress đến mức đổ bệnh để theo đuổi đam mê
icon

Không chỉ là gương mặt MC trẻ đầy tiềm năng trên các kênh truyền hình VTV, Thùy Linh còn gây ấn tượng khi thử sức ở một số lĩnh vực như lồng tiếng, diễn xuất,...

 
Lời nhắn gửi nữ sinh bị bạn lột đồ, quay clip của bác sĩ tâm lý
icon

“Tôi tin rằng em vẫn là điều tuyệt vời nhất đối với bố mẹ em, những người yêu thương em. Ngay từ lúc này, hãy bước ra khỏi suy nghĩ tiêu cực, hãy mạnh mẽ lên cô gái”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Minh An nhắn nhủ.