Thí sinh đeo khẩu trang thi tốt nghiệp THPT có dễ gian lận?

Còn vài ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức diễn ra. Trong bối cảnh dịch bệnh, có tỉnh yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang trong phòng thi. Vậy Bộ GD&ĐT làm gì để đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi này?

Một số ý kiến cho rằng, nếu thí sinh buộc phải đeo khẩu trang trong phòng thi thì cần có hướng dẫn cụ thể để phòng ngừa việc gian lận thi cử có thể nảy sinh. Bởi vì việc đeo khẩu trang sẽ khiến việc nhận dạng thí sinh bị hạn chế hơn, khó kiểm soát những dấu hiệu bất thường trên khuôn mặt của thí sinh ví dụ như việc thí sinh trao đổi bài hoặc sử dụng thiết bị hỗ trợ gian lận... Lo lắng này thực sự có cơ sở bởi vài năm gần đây thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử ngày càng tinh vi và được rao bán công khai.

Thí sinh đeo khẩu trang thi tốt nghiệp THPT có dễ gian lận?
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề trên, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: “Về mặt kỹ thuật tổ chức thì kỳ thi không có thay đổi gì so với quy chế hiện hành. Chỉ khác là việc chúng ta tổ chức cho các em thuộc nhóm F1 và F2 thi một phòng thi mới, ở điểm thi mới.

Như vậy, cần phải tuân thủ giãn cách về chỗ ngồi trong phòng thi theo khuyến cáo của ngành y tế để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19”.

Khi có số lượng cụ thể về phòng thi, điểm thi này thì Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Hội đồng thi in số lượng đề thi tương thích. Sau đó tiến hành các công tác coi thi, phát đề thi theo như các hội đồng thi khác đảm bảo an toàn, nghiêm túc của kỳ thi.

“Dù tổ chức trong bất cứ điều kiện nào thì kỳ thi cũng phải được diễn ra bảo đảm đúng quy chế, nghiêm túc, tuyệt đối không xảy ra gian lận thi cử”, ông Trinh nhấn mạnh.

Về vấn đề có hay không nên cho thí sinh đeo khẩu trang trong quá trình làm bài, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết : Bộ GD-ĐT sẽ trao đổi thêm với Ban Chỉ đạo thi các tỉnh để đảm bảo sự phù hợp với thực tiễn và tính khả thi trong quá trình áp dụng.

 

Ông Độ cũng cho biết với các thí sinh và giám thị bắt buộc phải đeo khẩu trang trong phòng thi, Bộ GD-ĐT sẽ tham khảo ý kiến của ngành y tế, an ninh… để có những lưu ý cụ thể, giúp phòng ngừa tối đa việc lợi dụng đeo khẩu trang để gian lận trong thi cử.  

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều ý kiến cho rằng nên xét đặc cách tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh. Theo đó, bằng tốt nghiệp sẽ xếp loại theo học lực 12. Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh khẳng định: “Có thể nói trong thời gian qua, chúng ta đã có những dự báo về dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương có phương án dự phòng.

Đến giờ phút này, có thể nói các Hội đồng thi của 63 tỉnh, thành phố không bất ngờ trước tình hình hiện tại. Hiện giờ, các địa phương chủ động nắm bắt tình hình nắm rõ số lượng và sáng lọc phân nhóm được học sinh theo các nhóm F0, F1, F2 và các đối tượng khác. 

Căn cứ vào số lượng cụ thể như vậy, các địa phương sẽ liên hệ ngay với Bộ GD-ĐT để chúng ta sẽ thiết lập các phòng thi, điểm thi cho các đối tượng F1, F2 như đã nói ở trên. Đồng  thời các khâu kỹ thuật khác sẽ được kết nối như việc in sao đề thi sắp xếp cán bộ coi thi, cán bộ làm công tác tại các điểm thi…sẽ được tổ chức theo đúng quy định của quy chế. Tôi cho rằng nếu chủ động như vậy thì mọi việc vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta”.

Ông Mai Văn Trinh cũng đề nghị phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ được phân công tham gia kỳ thi này có tinh thần sẵn sàng, bình tĩnh nhưng không chủ quan để chúng ta tiến hành tốt kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bài toán điền số của học sinh tiểu học khiến người lớn phải 'vò đầu bứt tai'
icon

Với 8 dữ liệu đề bài đưa ra, câu đố điền số vào ô trống của học sinh tiểu học khiến nhiều người lớn phải đau đầu khi tìm đáp án.

 
 
Chàng trai 8X 'đổi đời' nhờ khởi nghiệp thành công dự án giao hoa nhanh
icon

Từ một giáo viên với đồng lương ít ỏi không đủ lo cho gia đình, anh Võ Văn Đạt đã quyết định khởi nghiệp dịch vụ giao hoa và bước đầu thành công với dự án này.

 
 
Nữ sinh Kiến trúc giỏi giang, cuốn hút với vẻ đẹp thiên thần
icon

Nữ sinh trường Kiến trúc sở hữu gương mặt xinh đẹp tựa thiên thần hiện đang là mẫu ảnh được nhiều bạn trẻ yêu mến.

 
 
Nam Định, Ninh Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT năm 2020
icon

Hai Sở GD&ĐT Ninh Bình, Nam Định vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT năm học 2020-2021. 

 
 
Phòng trọ ngập trong rác, quần áo bẩn của nữ sinh đại học
icon

Sau nhiều ngày ngửi thấy mùi lạ, lại không liên lạc được với khách trọ, chủ nhà buộc phải tự mở cửa vào, và thấy căn phòng toàn rác bẩn.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Không bất ngờ trước tình hình Covid-19 hiện tại!
icon

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng như các địa phương đã có phương án để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

 
Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
icon

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

 
Đã có điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020
icon

Chiều nay (30/7) Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại website của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.