Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca bệnh tăng lên mỗi ngày và chưa biết khi nào dừng lại, để đảm bảo an toàn cho học sinh nhiều tỉnh đã đưa ra phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là phải lùi kỳ thi tới bao giờ, đặc biệt là với những tỉnh như Bắc Giang có hơn 10.000 học sinh và giáo viên thuộc diện cách ly y tế?

Nhiều người cho rằng, với tình hình hiện nay thì xét tuyển học bạ kết hợp các tiêu chí khác để tuyển sinh lớp 10 là một phương án nên được cân nhắc.

Cô giáo Lê Thị Thu Trà – giáo viên trường THPT Newton nêu ý kiến: “Tôi nghĩ rằng với những quận/huyện có tỷ lệ chọi vừa phải, đủ lớp, đủ trường cho học sinh thì có thể cho học sinh xét tuyển học bạ còn những nơi tập trung đông những trường hot, tỷ lệ chọi cao thì có thể thi tuyển.

Như vậy ít nhất kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng đỡ cồng kềnh, đỡ gây sức ép trong khâu tổ chức kỳ thi, huy động người coi thi, chấm thi, thanh tra. Tất nhiên đây là giải pháp tình thế, sang năm khi dịch bệnh chấm dứt hẳn thì lại quay về hình thức thi tuyển.

Theo tôi biết, tổ chức một kỳ thi không phải chuyện đơn giản, nhất là chuẩn bị ra đề, in sao đề, phòng ốc cho học sinh, công tác thanh tra mỗi tỉnh cũng phải huy động hàng nghìn giáo viên tham gia ròng rã trong chục ngày trời từ tổ chức thi cho đến rọc phách, chấm thi, công bố điểm.

Vậy nên xét tuyển trong thời điểm hiện tại thì có thể giảm được áp lực thi cử, đỡ áp lực hơn cho ngành giáo dục khi dịch bệnh đang có những phức tạp”.

Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?
Ảnh minh họa

Tại TP.HCM, chỉ cách thời gian tuyển sinh lớp 10 theo kế hoạch vài ngày thì Sở GD&ĐT quyết định lùi kỳ thi vì địa phương này xuất hiện chùm ca bệnh và thực hiện giãn cách xã hội. Chị Nguyễn Phương My (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, tâm lý gia đình nào cũng muốn con đỗ vào những trường chất lượng tốt nhất nhưng thi tuyển trong tình hình này cũng khá nguy hiểm cho các con.

Vừa qua, Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra học kỳ trực tuyến rồi trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cũng quyết định tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức trực tuyến. Nhìn vào đây, nhiều người đề xuất thay vì thi tuyển vào lớp 10 thì có thể kết hợp xét học bạ và cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến.

 

Đúng là lùi kỳ thi trong thời điểm hiện tại khiến phụ huynh chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Cho dù ngành giáo dục có chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án thì cũng không thể đảm bảo được không tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, lùi thi đồng nghĩa với các con vẫn tiếp tục ôn luyện không biết đến bao giờ mới được nghỉ ngơi, thực sự cũng khá mệt mỏi.

Tôi nghĩ rằng, có thể tuyển sinh bằng cách xét tuyển kết hợp. Tức là xét tuyển theo học bạ của học sinh chiếm một nửa số điểm, sau đó cho học sinh làm một bài kiểm tra dưới hình thức trực tuyến và lấy điểm chung. Phương pháp này cũng đánh giá được sức học thực sự của các con”, chị My cho hay.

Về vấn đề có nên xét tuyển học bạ và thi trực tuyến với tuyển sinh lớp 10, một vị đại diện Bộ GD&ĐT trao đổi với Infonet rằn, việc thi trực tuyến chỉ nên áp dụng với những bài kiểm tra, bài thi không có tính cạnh tranh vì hình thức này khó đảm bảo sự khách quan, công bằng.

Còn ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Việc tuyển sinh lớp 10 là thẩm quyền của các địa phương. Việc tuyển sinh lớp 10 ra sao hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các địa phương và các địa phương tự quyết tùy theo tình hình thực tế của địa phương mình.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh”.

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức thi sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
 
Cô giáo giấu nước mắt khi tạm biệt đám học trò lớp 12 trong tiết học cuối cùng
icon

Giơ tay vẫy chào để thay lời tạm biệt, nữ giáo viên vội vàng giấu đi giọt nước mắt lưu luyến đám học trò của mình.

 
 
Đề xuất cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học
icon

Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên số lượng thí sinh F2 dự kiến phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Bộ GD-ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ 'cô giáo nhét giẻ vào miệng học sinh'
icon

Những ngày qua, vụ clip cháu bé bị nhét giẻ vào miệng tại một lớp mầm non ở Thái Bình vẫn đang gây xôn xao dư luận.

 
Cô giáo nhét giẻ vào miệng bé trai 1 tuổi: Phải xử lý nghiêm hành vi bạo hành, phản giáo dục
icon

Những ngày qua clip bé trai 1 tuổi bị cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé kêu khóc đang khiến dư luận phẫn nộ.

 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.