Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca bệnh tăng lên mỗi ngày và chưa biết khi nào dừng lại, để đảm bảo an toàn cho học sinh nhiều tỉnh đã đưa ra phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là phải lùi kỳ thi tới bao giờ, đặc biệt là với những tỉnh như Bắc Giang có hơn 10.000 học sinh và giáo viên thuộc diện cách ly y tế?

Nhiều người cho rằng, với tình hình hiện nay thì xét tuyển học bạ kết hợp các tiêu chí khác để tuyển sinh lớp 10 là một phương án nên được cân nhắc.

Cô giáo Lê Thị Thu Trà – giáo viên trường THPT Newton nêu ý kiến: “Tôi nghĩ rằng với những quận/huyện có tỷ lệ chọi vừa phải, đủ lớp, đủ trường cho học sinh thì có thể cho học sinh xét tuyển học bạ còn những nơi tập trung đông những trường hot, tỷ lệ chọi cao thì có thể thi tuyển.

Như vậy ít nhất kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng đỡ cồng kềnh, đỡ gây sức ép trong khâu tổ chức kỳ thi, huy động người coi thi, chấm thi, thanh tra. Tất nhiên đây là giải pháp tình thế, sang năm khi dịch bệnh chấm dứt hẳn thì lại quay về hình thức thi tuyển.

Theo tôi biết, tổ chức một kỳ thi không phải chuyện đơn giản, nhất là chuẩn bị ra đề, in sao đề, phòng ốc cho học sinh, công tác thanh tra mỗi tỉnh cũng phải huy động hàng nghìn giáo viên tham gia ròng rã trong chục ngày trời từ tổ chức thi cho đến rọc phách, chấm thi, công bố điểm.

Vậy nên xét tuyển trong thời điểm hiện tại thì có thể giảm được áp lực thi cử, đỡ áp lực hơn cho ngành giáo dục khi dịch bệnh đang có những phức tạp”.

Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?
Ảnh minh họa

Tại TP.HCM, chỉ cách thời gian tuyển sinh lớp 10 theo kế hoạch vài ngày thì Sở GD&ĐT quyết định lùi kỳ thi vì địa phương này xuất hiện chùm ca bệnh và thực hiện giãn cách xã hội. Chị Nguyễn Phương My (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, tâm lý gia đình nào cũng muốn con đỗ vào những trường chất lượng tốt nhất nhưng thi tuyển trong tình hình này cũng khá nguy hiểm cho các con.

Vừa qua, Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra học kỳ trực tuyến rồi trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cũng quyết định tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức trực tuyến. Nhìn vào đây, nhiều người đề xuất thay vì thi tuyển vào lớp 10 thì có thể kết hợp xét học bạ và cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến.

 

Đúng là lùi kỳ thi trong thời điểm hiện tại khiến phụ huynh chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Cho dù ngành giáo dục có chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án thì cũng không thể đảm bảo được không tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, lùi thi đồng nghĩa với các con vẫn tiếp tục ôn luyện không biết đến bao giờ mới được nghỉ ngơi, thực sự cũng khá mệt mỏi.

Tôi nghĩ rằng, có thể tuyển sinh bằng cách xét tuyển kết hợp. Tức là xét tuyển theo học bạ của học sinh chiếm một nửa số điểm, sau đó cho học sinh làm một bài kiểm tra dưới hình thức trực tuyến và lấy điểm chung. Phương pháp này cũng đánh giá được sức học thực sự của các con”, chị My cho hay.

Về vấn đề có nên xét tuyển học bạ và thi trực tuyến với tuyển sinh lớp 10, một vị đại diện Bộ GD&ĐT trao đổi với Infonet rằn, việc thi trực tuyến chỉ nên áp dụng với những bài kiểm tra, bài thi không có tính cạnh tranh vì hình thức này khó đảm bảo sự khách quan, công bằng.

Còn ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Việc tuyển sinh lớp 10 là thẩm quyền của các địa phương. Việc tuyển sinh lớp 10 ra sao hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các địa phương và các địa phương tự quyết tùy theo tình hình thực tế của địa phương mình.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh”.

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức thi sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hiệu trưởng đứng cạnh thùng rác 'xin' thức ăn thừa của học sinh, nghe lý do ai cũng cảm động
icon

Cảnh tượng hiệu trưởng đứng ngay cạnh thùng rác để ăn đồ thừa do học sinh bỏ lại khiến cho nhiều người không thể tin nổi.

 
 
'Bi hài' học trực tuyến 2 tiết bị đẩy ra 9 lần: Ngành giáo dục còn phương án khác
icon

Sau lễ khai giảng trực tuyến, ngày 6/9 hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học theo một cách đặc biệt là học trực tuyến.

 
 
Người tự xưng là giảng viên lăng mạ tổ phòng chống dịch: Trường ĐH nói gì?
icon

Tối 5/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông mặc áo phông, quần cộc lớn tiếng chửi bới tổ công tác phòng dịch Covid-19. Đáng nói, người này tự xưng là giảng viên Đại học Thủ đô.

 
 
Hà Nội chủ trương giảm 50% học phí, con tôi học tư thục sẽ được giảm 5/10 triệu đồng mỗi tháng phải không?
icon

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về việc giảm 50% học phí cả năm học 2021 - 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục, trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

 
 
Gần 46% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học
icon

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 5/9, có 358.659 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chiếm 45,09% trong tổng số 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
 
'Kỷ luật thép' tại ngôi trường Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy: 4 điều tuyệt đối cấm trên Facebook
icon

Ít ai biết, trường Lương Thế Vinh - nơi cô Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy - nổi tiếng có quy luật nghiêm khắc dành cho học sinh.

 
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần cuối cùng Olympia 21
icon

Trong trận thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 21, nam sinh Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã giành chiến thắng tuyệt đối và giành tấm vé đi tiếp vào trận thi tháng 3 quý IV.

 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.

 
Quảng Ngãi, Bình Định lên 'kịch bản' cho học sinh tựu trường
icon

Quảng Ngãi sẽ cho học sinh học trực tuyến khi toàn tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. Bình Định xét nghiệm COVID-19 toàn bộ học sinh nội trú.