Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca bệnh tăng lên mỗi ngày và chưa biết khi nào dừng lại, để đảm bảo an toàn cho học sinh nhiều tỉnh đã đưa ra phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là phải lùi kỳ thi tới bao giờ, đặc biệt là với những tỉnh như Bắc Giang có hơn 10.000 học sinh và giáo viên thuộc diện cách ly y tế?

Nhiều người cho rằng, với tình hình hiện nay thì xét tuyển học bạ kết hợp các tiêu chí khác để tuyển sinh lớp 10 là một phương án nên được cân nhắc.

Cô giáo Lê Thị Thu Trà – giáo viên trường THPT Newton nêu ý kiến: “Tôi nghĩ rằng với những quận/huyện có tỷ lệ chọi vừa phải, đủ lớp, đủ trường cho học sinh thì có thể cho học sinh xét tuyển học bạ còn những nơi tập trung đông những trường hot, tỷ lệ chọi cao thì có thể thi tuyển.

Như vậy ít nhất kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng đỡ cồng kềnh, đỡ gây sức ép trong khâu tổ chức kỳ thi, huy động người coi thi, chấm thi, thanh tra. Tất nhiên đây là giải pháp tình thế, sang năm khi dịch bệnh chấm dứt hẳn thì lại quay về hình thức thi tuyển.

Theo tôi biết, tổ chức một kỳ thi không phải chuyện đơn giản, nhất là chuẩn bị ra đề, in sao đề, phòng ốc cho học sinh, công tác thanh tra mỗi tỉnh cũng phải huy động hàng nghìn giáo viên tham gia ròng rã trong chục ngày trời từ tổ chức thi cho đến rọc phách, chấm thi, công bố điểm.

Vậy nên xét tuyển trong thời điểm hiện tại thì có thể giảm được áp lực thi cử, đỡ áp lực hơn cho ngành giáo dục khi dịch bệnh đang có những phức tạp”.

Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?
Ảnh minh họa

Tại TP.HCM, chỉ cách thời gian tuyển sinh lớp 10 theo kế hoạch vài ngày thì Sở GD&ĐT quyết định lùi kỳ thi vì địa phương này xuất hiện chùm ca bệnh và thực hiện giãn cách xã hội. Chị Nguyễn Phương My (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, tâm lý gia đình nào cũng muốn con đỗ vào những trường chất lượng tốt nhất nhưng thi tuyển trong tình hình này cũng khá nguy hiểm cho các con.

Vừa qua, Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra học kỳ trực tuyến rồi trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cũng quyết định tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức trực tuyến. Nhìn vào đây, nhiều người đề xuất thay vì thi tuyển vào lớp 10 thì có thể kết hợp xét học bạ và cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến.

 

Đúng là lùi kỳ thi trong thời điểm hiện tại khiến phụ huynh chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Cho dù ngành giáo dục có chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án thì cũng không thể đảm bảo được không tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, lùi thi đồng nghĩa với các con vẫn tiếp tục ôn luyện không biết đến bao giờ mới được nghỉ ngơi, thực sự cũng khá mệt mỏi.

Tôi nghĩ rằng, có thể tuyển sinh bằng cách xét tuyển kết hợp. Tức là xét tuyển theo học bạ của học sinh chiếm một nửa số điểm, sau đó cho học sinh làm một bài kiểm tra dưới hình thức trực tuyến và lấy điểm chung. Phương pháp này cũng đánh giá được sức học thực sự của các con”, chị My cho hay.

Về vấn đề có nên xét tuyển học bạ và thi trực tuyến với tuyển sinh lớp 10, một vị đại diện Bộ GD&ĐT trao đổi với Infonet rằn, việc thi trực tuyến chỉ nên áp dụng với những bài kiểm tra, bài thi không có tính cạnh tranh vì hình thức này khó đảm bảo sự khách quan, công bằng.

Còn ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Việc tuyển sinh lớp 10 là thẩm quyền của các địa phương. Việc tuyển sinh lớp 10 ra sao hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các địa phương và các địa phương tự quyết tùy theo tình hình thực tế của địa phương mình.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh”.

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức thi sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?
icon

Nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức thi sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
 
Học sinh lớp 12 Hà Nội thi học kỳ trực tuyến: 10 phút đầu tiên chưa tải được đề thi, cả nhà bối rối!
icon

Tối qua (28/5) toàn bộ học sinh lớp 12 Hà Nội đã bắt đầu thực hiện kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến. Đây là năm đầu tiên Hà Nội triển khai hình thức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh.

 
 
Quảng Bình: Xôn xao chuyện hiệu trưởng nhắn tin rủ nữ giáo viên ra đê chơi
icon

Loạt tin nhắn của thầy hiệu trưởng gửi nữ giáo viên, rủ ra bờ đê chơi, được đưa lên mạng xã hội khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

 
 
Tối nay, học sinh lớp 12 Hà Nội tiến hành kiểm tra học kỳ trực tuyến kết thúc năm học
icon

Học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ thi khảo sát trực tuyến từ tối nay (ngày 28/5) đến 30/5/2021 và kết thúc năm học 2020- 2021.

 
 
Ngành học nghe tên đã thấy ngưỡng mộ, nhân lực khan hiếm nhưng vẫn bị nhiều sĩ tử bỏ qua
icon

Một ngành học lọt top 6 ngành được quan tâm nhất trong tương lai, ra trường được săn đón, chức danh thì khiến nhiều người ngưỡng mộ... nhưng vì sao nhân lực năm nào cũng 'cung không đủ cầu'?

 
 
Đề Văn năng khiếu được khen hay: '200 năm nữa chỉ còn 5 cuốn sách sống sót'
icon

Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được.

 
Chưa thể kết thúc năm học thì tuyển sinh lớp 10 thế nào?
icon

Cho đến giờ này, do dịch bệnh phức tạp nên nhiều địa phương như Bắc Giang, Hà Nam... vẫn chưa biết có thể kết thúc năm học vào thời điểm nào trong khi kế hoạch tuyển sinh đầu cấp đã sắp tới.

 
Học phí trường quốc tế tại TP.HCM cao ngất ngưởng: Học 1 năm bằng người ở quê nuôi con đến 20 tuổi
icon

Năm học 2021 - 2022, phần lớn các trường quốc tế tại TP.HCM đều thông báo sẽ điều chỉnh học phí theo hướng tăng so với năm học trước đó.

 
Nhiều trường top đầu lùi tuyển sinh đầu cấp, có thể thi trực tuyến?
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh rất nhiều trường hot đã phải thông báo lùi thời gian tuyển sinh đầu cấp. Nhưng vấn đề đặt ra là nếu dịch bệnh vẫn căng thẳng thì lùi đến bao giờ hay có hình thức thi khác?

 
Cách giải quyết 'ngon ơ' câu hỏi đọc hiểu trong đề thi Văn tốt nghiệp THPT
icon

Cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chỉ ra một số dạng câu hỏi đọc hiểu thường xuyên xuất hiện trong đề đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT.