Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca bệnh tăng lên mỗi ngày và chưa biết khi nào dừng lại, để đảm bảo an toàn cho học sinh nhiều tỉnh đã đưa ra phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra là phải lùi kỳ thi tới bao giờ, đặc biệt là với những tỉnh như Bắc Giang có hơn 10.000 học sinh và giáo viên thuộc diện cách ly y tế?

Nhiều người cho rằng, với tình hình hiện nay thì xét tuyển học bạ kết hợp các tiêu chí khác để tuyển sinh lớp 10 là một phương án nên được cân nhắc.

Cô giáo Lê Thị Thu Trà – giáo viên trường THPT Newton nêu ý kiến: “Tôi nghĩ rằng với những quận/huyện có tỷ lệ chọi vừa phải, đủ lớp, đủ trường cho học sinh thì có thể cho học sinh xét tuyển học bạ còn những nơi tập trung đông những trường hot, tỷ lệ chọi cao thì có thể thi tuyển.

Như vậy ít nhất kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng đỡ cồng kềnh, đỡ gây sức ép trong khâu tổ chức kỳ thi, huy động người coi thi, chấm thi, thanh tra. Tất nhiên đây là giải pháp tình thế, sang năm khi dịch bệnh chấm dứt hẳn thì lại quay về hình thức thi tuyển.

Theo tôi biết, tổ chức một kỳ thi không phải chuyện đơn giản, nhất là chuẩn bị ra đề, in sao đề, phòng ốc cho học sinh, công tác thanh tra mỗi tỉnh cũng phải huy động hàng nghìn giáo viên tham gia ròng rã trong chục ngày trời từ tổ chức thi cho đến rọc phách, chấm thi, công bố điểm.

Vậy nên xét tuyển trong thời điểm hiện tại thì có thể giảm được áp lực thi cử, đỡ áp lực hơn cho ngành giáo dục khi dịch bệnh đang có những phức tạp”.

Tuyển sinh lớp 10: Thi trực tuyến + xét tuyển học bạ được không?
Ảnh minh họa

Tại TP.HCM, chỉ cách thời gian tuyển sinh lớp 10 theo kế hoạch vài ngày thì Sở GD&ĐT quyết định lùi kỳ thi vì địa phương này xuất hiện chùm ca bệnh và thực hiện giãn cách xã hội. Chị Nguyễn Phương My (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, tâm lý gia đình nào cũng muốn con đỗ vào những trường chất lượng tốt nhất nhưng thi tuyển trong tình hình này cũng khá nguy hiểm cho các con.

Vừa qua, Hà Nội đã tổ chức cho học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra học kỳ trực tuyến rồi trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cũng quyết định tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức trực tuyến. Nhìn vào đây, nhiều người đề xuất thay vì thi tuyển vào lớp 10 thì có thể kết hợp xét học bạ và cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến.

 

Đúng là lùi kỳ thi trong thời điểm hiện tại khiến phụ huynh chúng tôi yên tâm hơn rất nhiều. Cho dù ngành giáo dục có chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án thì cũng không thể đảm bảo được không tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, lùi thi đồng nghĩa với các con vẫn tiếp tục ôn luyện không biết đến bao giờ mới được nghỉ ngơi, thực sự cũng khá mệt mỏi.

Tôi nghĩ rằng, có thể tuyển sinh bằng cách xét tuyển kết hợp. Tức là xét tuyển theo học bạ của học sinh chiếm một nửa số điểm, sau đó cho học sinh làm một bài kiểm tra dưới hình thức trực tuyến và lấy điểm chung. Phương pháp này cũng đánh giá được sức học thực sự của các con”, chị My cho hay.

Về vấn đề có nên xét tuyển học bạ và thi trực tuyến với tuyển sinh lớp 10, một vị đại diện Bộ GD&ĐT trao đổi với Infonet rằn, việc thi trực tuyến chỉ nên áp dụng với những bài kiểm tra, bài thi không có tính cạnh tranh vì hình thức này khó đảm bảo sự khách quan, công bằng.

Còn ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Việc tuyển sinh lớp 10 là thẩm quyền của các địa phương. Việc tuyển sinh lớp 10 ra sao hoàn toàn thuộc thẩm quyền của các địa phương và các địa phương tự quyết tùy theo tình hình thực tế của địa phương mình.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh”.

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Lùi thi tuyển sinh lớp 10 bao lâu thì hợp lý?

Nếu lùi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 quá lâu sẽ dẫn đến việc tổ chức thi sát kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!

 
 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.

 
Tiệm cắt tóc “không đồng” của thầy hiệu trưởng
icon

Ở tiệm cắt tóc “không đồng” tại Trường TH Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM), thợ cắt tóc là thầy hiệu trưởng, học sinh là những vị khách quen…

 
Ngó qua chương trình học bậc THCS của 2 trường tư thục, quốc tế hot nhất quận Thanh Xuân: Có gì đặc biệt với mức học phí tới 550 triệu đồng/năm
icon

Phụ huynh có thể tham khảo chương trình học bậc THCS của 2 ngôi trường tư thục, quốc tế ở quận Thanh Xuân dưới đây.