Học sinh nghèo được nhận Mái ấm khuyến học

Vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn huyện Cái Bè.

Mái ấm khuyến học thứ nhất được trao cho em Nguyễn Thị Thanh Thư, học sinh lớp 8A3 Trường THCS Hậu Mỹ Bắc B. Căn nhà tọa lạc ấp Mỹ Trung, xã Hậu Mỹ Bắc B có diện tích 88,4 m2, nền xi măng, vách tường, cột bê tông, mái tôn với kinh phí xây dựng là 120 triệu đồng.

Tại ấp Hòa Quí, xã Hòa Khánh huyện Cái Bè, mái ấm thứ hai được trao cho em Trương Ánh Ngoan, học sinh lớp 8A3 Trường THCS Hòa Khánh. Căn nhà cấp 4 của em Ngoan có diện tích 65m2, nền gạch men, vách tường, cột bê tông, mái tôn, cửa kính. Tổng kinh phí xây dựng là 120 triệu đồng.

Mỗi mái ấm được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tài trợ 40 triệu đồng. Số tiền còn lại do gia đình và các nhà hảo tâm đóng góp. Hai học sinh được chọn trao nhà là những em có học lực giỏi.

Ngoài nhận được nhà, mỗi em còn nhận được rất nhiều quà tặng có ý nghĩa từ các tổ chức, cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan thành viên Ban vận động Hội Bảo trợ trẻ em khuyết tật và mồ côi Việt Nam tặng mỗi em 50kg gạo; Hội Từ thiện TP Mỹ Tho, Hội Khuyến học các cấp tặng những phần quà là dụng cụ học tập, vật dụng trong gia đình…

Những phần quà có ý nghĩa đã động viên tinh thần cho học sinh và gia đình cố gắng vươn lên, thoát nghèo.

Học sinh nghèo được nhận Mái ấm khuyến học
Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng.

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài của tỉnh Tiền Giang đạt nhiều hiệu quả tích cực, xây dựng xã hội học tập ngày càng lan tỏa, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân, góp phần vào thành công của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà.

Phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị phát triển mạnh mẽ. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, phương thức học tập, hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng ngày càng phát triển, đáp ứng đa dạng nhu cầu người học.

Trong 2 năm (2020 - 2021), Hội Khuyến học tỉnh đã tăng cường phối hợp hoạt động với các sở, ngành, hội, đoàn thể nhằm tuyên truyền phát triển hội viên, xây dựng các mô hình học tập, hỗ trợ thường xuyên cho sinh viên, học sinh vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường. Các cấp Hội Khuyến học tích cực vận động, kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm, đoàn thể, nhân dân tham gia xây dựng Quỹ Khuyến học nhằm hỗ trợ sinh viên, học sinh nỗ lực phấn đấu trong học tập.

 

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Thị Bạch Tuyết cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã có nhiều ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và mọi mặt của đời sống xã hội. Trước tình hình này, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã cố gắng thực hiện nhiều hình thức vận động tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… tạo nguồn kinh phí cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, kịp thời giúp các em sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh còn phối hợp với Viễn thông Tiền Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang thực hiện Chương trình “Nâng bước đến trường” mỗi tháng 2 kỳ, hỗ trợ các em học sinh khó khăn thiết bị học trực tuyến, trao học bổng, với tổng kinh phí trong 2 năm (2020 - 2021) là 4,28 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Hội Khuyến học tỉnh đã kịp thời hỗ trợ thiết bị học tập (máy tính bảng, điện thoại…) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí 1,42 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã vận động các nguồn, như: Quỹ Bảo trợ trẻ em, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang, các tổ chức tôn giáo và các nguồn khác xây dựng 40 “Mái ấm khuyến học” (50 triệu đồng/mái ấm) cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tổng số tiền 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2021, Hội Khuyến học tỉnh đã xét chọn trao hàng ngàn suất học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo, khuyết tật, mồ côi, nhất là các em mồ côi do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 từ nguồn ngân sách hỗ trợ và nguồn vận động. Kết quả từ nguồn vận động trong 2 năm (2020 - 2021) gồm tiền và hiện vật trị giá trên 53 tỷ đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời”, tập trung đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu.

Theo đó, chú trọng phát huy lĩnh vực xã hội hóa giáo dục trong các tầng lớp nhân dân nhằm thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển theo quan điểm “Sự nghiệp giáo dục là của toàn dân”.

Đồng thời, tiếp tục củng cố và phát triển các tổ chức Hội Khuyến học ở cộng đồng dân cư, trong các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học, tạo nên phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời sôi nổi, rộng khắp.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài
icon

Thời gian qua huyện Thiệu Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung đã rất nỗ lực xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

 
 
Hà Nội lan tỏa phong trào học tập suốt đời
icon

Học tập suốt đời không chỉ trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho con người mà còn giúp chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội và quan trọng hơn cả là thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT phát triển mạnh mẽ.  

 
 
Hà Nội: “Công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số”
icon

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống xã hội nhưng không vì thế mà việc học bị dừng lại mà phải thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Khi ấy, những công dân học tập phải phấn đấu là những công dân số.

 
 
Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu
icon

Thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập, thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã triển khai có hiệu quả việc xây dựng các mô hình học tập tiêu biểu.

 
 
Sẽ đưa việc xây dựng xã hội học tập vào nội dung thi đua bắt buộc hằng năm
icon

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” nhằm bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, hiện đại.

 
 
Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm xây dựng xã hội học tập hiệu quả
icon

Hà Nội luôn tăng cường gắn việc xây dựng xã hội học tập (XHHT) với các chương trình, đề án phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao ý thức của người dân về tính cấp thiết khi xây dựng XHHT.

 
Hà Nội: Nâng cao hiệu quả đào tạo từ xa đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập
icon

Thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập (XHHT), thời gian qua Hà Nội rất nỗ lực trong công tác phổ cập giáo dục cũng như phát triển giáo dục từ xa.

 
Hà Nội: Chú trọng biên soạn tài liệu về xã hội học tập
icon

Xây dựng xã hội học tập (XHHT) là một trong những chiến lược then chốt của giáo dục sẽ tạo cơ hội bình đẳng trong giáo dục để từng thành viên có điều kiện tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của cả xã hội.

 
Phấn đấu đến năm 2030 phấn đấu có 100% địa phương phổ cập giáo dục cho trẻ em mẫu giáo
icon

Trong giai đoạn tới, đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông.

 
Bộ KHCN nghiên cứu biên soạn chương trình cho cán bộ, viên chức tham gia học tập suốt đời
icon

Thực hiện đề án về xây dựng xã hội học tập, thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã tham gia nghiên cứu biên soạn chương trình, tài liệu bồi dưỡng chuyên môn cho viên chức của toàn ngành tham gia học tập và học tập suốt đời.