Học sinh Hà Nội hét lên sung sướng vì thi vào lớp 10 chỉ có 3 môn

Học sinh Hà Nội không giấu niềm vui mừng phấn khởi khi năm nay sẽ dự thi 3 môn gồm Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Nhận được tin năm nay học sinh lớp 10 chỉ thi 3 môn, Nguyễn Thái Anh - học sinh THPT Newton chia sẻ:  “Từ đầu tháng 3, cả em và gia đình đứng ngồi không yên, mong muốn được bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10, hoặc nếu có thi thì công bố sớm để có sự chuẩn bị.

Lúc nhận tin năm nay thi vào lớp 10 bỏ môn thi thứ 4, em hét lên sung sướng như trút được gánh nặng bởi em sợ nhất môn thi thứ 4 lại trúng phải môn mình học yếu.

Hơn nữa, từ đầu năm đến nay chúng em học trực tuyến, ít nhiều cũng thiệt thòi hơn những năm trước các anh chị được học trực tiếp. Em nghĩ không chỉ em mà nhiều bạn học của em cũng rất vui mừng khi biết tin việc kỳ thi vào lớp 10 năm nay TP Hà Nội bỏ môn thi thứ 4”, Thái Anh nói.

Học sinh Hà Nội hét lên sung sướng vì thi vào lớp 10 chỉ có 3 môn
Ảnh minh họa.

Là một phụ huynh có con học lớp 9, anh Nguyễn Trung Kiên (quận Cầu Giấy) cũng không giấu vui mừng khi Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.

“Con tôi vừa trải qua một trận sốt cao do bị nhiễm Covid-19. Thi vào lớp 10 với 3 môn sẽ đỡ vất vả cho các con; bố mẹ cũng đỡ một phần lo lắng. Ngay từ đầu năm học, tôi và nhiều phụ huynh cùng lớp, cùng trường đã rất tâm tư về môn thi thứ 4. Học sinh lớp 9 năm nay thiệt thòi, suốt 3 năm học qua, các con đã học online nhiều ngày, lượng kiến thức tiếp thu được không đảm bảo như học trực tiếp, thế nên việc Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 là hoàn toàn hợp lý”, anh Trung Kiên chia sẻ.

Cô Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc năm nay học sinh vào lớp 10 thi 3 môn.

Bởi lẽ, trong tình hình dịch bệnh như vậy, thi tuyển sinh 3 môn là hợp lý, linh hoạt. Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ là 3 môn bắt buộc nên thi 3 môn này cũng khá thuận lợi cho cả giáo viên và học sinh, chỉ cần ôn tập theo đúng nội dung hướng dẫn".

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đồng ý với phương án tuyển sinh lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất. Theo đó, thí sinh dự thi với 3 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Hình thức thi: Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

 

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc: 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS.

Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng.

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ và các văn bản hướng dẫn của Sở.

Lịch thi dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 10-20/6/2022.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, việc tổ chức thi tuyển 3 môn nhằm "tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh" theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các năm trước, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội gồm có 4 môn, trong đó có ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn thi thứ 4 được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào trung tuần tháng 3. 

Hà Nội quyết định thi 3 môn vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023

Hà Nội quyết định thi 3 môn vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023

Hà Nội vừa quyết định phương án thi tuyển vào lớp 10THPT năm học 2022-2023 với 3 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, dự kiến thời gian diễn ra Kỳ thi trong khoảng từ ngày 10-20/6/2022.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Từ vụ nữ sinh đánh bạn trước mặt thầy giáo: Văn hóa học đường phải là những bài học thực tế!
icon

Vừa qua, mạng xã hội xôn xao trước clip ghi lại cảnh một nữ sinh dùng mũ bảo hiểm đánh bạn nam trong lớp ngay trước mặt thầy giáo.

 
 
Sắp xếp nguyện vọng thế nào để tránh 'trượt oan' đại học?
icon

Thực tế tuyển sinh các năm trước cho thấy, nhiều thí sinh chưa hiểu cách thức đăng ký xét tuyển nên mất cơ hội trúng tuyển, hoặc trúng tuyển không đúng vào ngành mong muốn.

 
 
Bộ GD&ĐT lên tiếng sau vụ luận án “tiến sĩ cầu lông”
icon

Sau vụ việc “tiến sĩ cầu lông” khiến dư luận tranh cãi nảy lửa, mới đây lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng về vấn đề này.

 
Học phi công chiến đấu và phi công vũ trụ cần tố chất gì?
icon

Theo Trung tướng Phạm Tuân, em nào muốn thành phi công phải rèn luyện tinh thần cũng như thể chất tốt, đặc biệt với phi công không được phép sai sót, kể cả một phần giây.

 
Tuyển sinh lớp 10: Cô giáo Toán tiết lộ 'bí kíp' học giúp sĩ tử giành điểm cao môn Toán
icon

Để đạt được kết quả tốt nhất đối với bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, mỗi học sinh cần có chiến thuật ôn luyện và làm bài hợp lý.

 
Bộ ảnh kỷ yếu 'siêu tiết kiệm' đúng chất học trò của một lớp 12 ở Phú Thọ
icon

Chẳng cần tốn kém đầu tư trang phục hay bối cảnh, các bạn học sinh lớp 12 Chuyên Tin, Trường THPT chuyên Hùng vương (Phú Thọ) đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu đúng chất học trò ngay trong giờ ra chơi.

 
Nguyên nhân vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương ở Hà Nội
icon

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra sự cố rơi quạt trần trúng 3 học sinh trong giờ học, trong đó 1 em phải nhập viện và khâu nhiều mũi.