Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng

Việc học online của học sinh lớp 1 gặp nhiều vấn đề khó khăn, cần bố mẹ trực tiếp giúp đỡ từ việc chuẩn bị máy tính, bật mở kênh cho đến hướng dẫn học, làm bài tập, gửi bài tập...

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì học trực tuyến là giải pháp tất yếu. Hiệu quả của học trực tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự chủ động của học sinh, nền tảng công nghệ, phương pháp của giáo viên...

Tuy nhiên, những ngày này, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 đang hoa mắt, chóng mặt với việc học trực tuyến của con. Nhiều phụ huynh còn lo rằng nếu dịch bệnh kéo dài, việc học trực tuyến kéo dài thì ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các con.

Lớp 1 lần đầu học trực tuyến nên nhiều phụ huynh và học sinh còn rất loay hoay, đó là chưa kể nền tảng công nghệ kém đẩy học sinh ra khỏi lớp học trực tuyến liên tục.

Lớp 1 học chương trình mới, các con học trực tiếp ở lớp nhiều khi còn khó khăn với cách viết, tập đọc, huống chi là việc dạy trực tuyến.

Thấu hiểu điều đó nên tôi chủ động thiết kế bài giảng gửi qua nhóm zalo của lớp hướng dẫn phụ huynh để các bố mẹ biết cách hướng dẫn con song song với việc tôi dạy cho các con qua lớp học trực tuyến. Tức là ở đây tôi kéo phụ huynh vào đồng hành cùng mình trong việc dạy các con.

Để kiểm tra kết quả, tôi gửi các phiếu bài tập, nhờ phụ huynh giám sát con, sau khi các con làm xong thì gửi lại cho tôi cũng qua zalo. Có được sự ủng hộ của phụ huynh thì việc dạy trực tuyến cũng bớt khó khăn”, một cô giáo lớp 1 tại trường Tiểu học Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng
Nhiều trăn trở với việc học trực tuyến của học sinh lớp 1 (ảnh minh họa)

Chị Đặng Tâm, một phụ huynh có con học lớp 1 tâm sự: “Khốn khổ nhất là lịch học của con. Lịch học trực tuyến của con vào buổi sáng nên ngày nào hai vợ chồng cũng phải chia nhau nghỉ làm để đồng hành cùng con trong việc học.

Một đứa nhóc lớp 1 không thể tự bật máy tính rồi vào lớp học trực tuyến, rồi những lúc lỗi mạng các con không biết xoay xở sao, rồi khi các con làm xong phiếu bài tập lại phải chụp ảnh gửi lại cho cô giáo kiểm tra.

Nếu được chỉ mong nhà trường sắp xếp lịch học vào buổi tối để phụ huynh có thể đi làm bình thường và có thể giám sát con học”.

 

Chị Phương Mỹ (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: “Thực sự bất cập khi các con học trực tuyến ban ngày. Nhà tôi có 2 con đều học trực tuyến, bố mẹ thì đi làm vẫn phải mang điện thoại và máy tính để phục vụ cho công việc nên không biết làm sao để đủ phương tiện cho con học.

Đó là chưa kể mạng internet, phần mềm không ổn định. Ở chỗ tôi cô giáo chỉ dạy có môn Toán và tiếng Việt cho học sinh lớp 1 nhưng  cách giảng dạy rất hình thức, dạy rất qua loa. Nếu như vậy chỉ mất thời gian của học sinh và phụ huynh.

Tôi đề nghị cần có quy chế về trách nhiệm của thầy cô trong quá trình học trực tuyến và công nhận kết quả học trực tuyến để việc dạy học từ xa là thực chất chứ không phải làm cho xong”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đại -Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Với các học sinh ở khối lớp 1, Sở đề nghị các nhà trường không cứng nhắc học trực tuyến theo thời khóa biểu ban ngày như khi học trực tiếp mà có thể chọn khung giờ linh động và phù hợp. Trong quá trình học, vẫn phải bố trí các hoạt động thư giãn để trẻ hứng thú.

Với các khối lớp còn lại, Sở yêu cầu các nhà trường xây dựng thời khóa biểu với tất cả các môn học; tổ chức dạy học đủ các nội dung theo hướng dẫn; lựa chọn hình thức phù hợp để thực hiện dạy học với các nội dung thí nghiệm, thực hành, bài thể dục, mỹ thuật”.

Còn ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết  thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư ban hành quy chế dạy học trực tuyến. Sẽ có quy định cụ thể trách nhiệm của giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, thiết kế bài dạy, chuẩn bị nguồn học liệu phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Các trường phải khảo sát học sinh, điều kiện dạy học để lựa chọn hình thức dạy học phù hợp và công khai kế hoạch này. Khi có hành lang pháp lý rồi, các trường cần có kế hoạch dạy học trực tuyến ngay trong tình huống không có dịch bệnh, có thể dạy song song với trực tiếp, hỗ trợ dạy học chính ở trường hoặc chuyển sang dạy học trực tuyến hoàn toàn khi học sinh không đến trường.

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Nhiều gia đình đã gửi trẻ cho cô giáo mầm non trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Chuyên Nguyễn Huệ 4 năm gần nhất
icon

Hiện nay đã có lịch thi dự kiến vào 4 trường THPT chuyên ở Hà Nội vào cuối tháng 5/2021. Các thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Chuyên Nguyễn Huệ 4 năm gần nhất để đăng ký dự tuyển.

 
 
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chu Văn An 4 năm gần nhất
icon

Được vào học tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh. Các bạn có thể xem lại điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Chu Văn An 4 năm gần nhất để có kế hoạch dự tuyển.

 
 
Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Sơn Tây 4 năm gần nhất
icon

Trường THPT Sơn Tây trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội có tổ chức 9 lớp chuyên. Các em học sinh muốn thi vào lớp 10 THPT Sơn Tây thì hãy xem lại điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Sơn Tây 4 năm gần nhất để lượng sức mình nhé.

 
 
Sự thật clip học sinh tát cô giáo gây phẫn nộ trên mạng xã hội
icon

Sau quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định clip học sinh tát cô giáo là có thật và sự việc đã xảy ra 1 năm trước.

 
 
Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ
icon

Nhiều gia đình đã gửi trẻ cho cô giáo mầm non trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh.

 
 
Bí quyết dạy học online hiệu quả, lớp học không thành… cái chợ
icon

Sau 1 năm học chật vật với phương pháp dạy học trực tuyến do ảnh hưởng dịch bệnh, các giáo viên đã đúc rút ra kinh nghiệm dạy học online hiệu quả.

 
Xuất hiện hàng loạt thông báo giả mạo quyết định cho học sinh nghỉ học
icon

Các văn bản giả mạo đang phát tán trên mạng xã hội với nội dung cho học sinh nghỉ hết tháng 2/2021.

 
Phụ huynh lại đổ dồn chú ý vào vấn đề có nên thu phí học online
icon

Việc thu hay không thu học phí dạy online trong thời gian học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19 một lần nữa lại nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

 
Lịch nghỉ học và trở lại trường sau Tết của 63 tỉnh thành
icon

Học sinh Khánh Hòa, Nghệ An đi học trở lại từ ngày 17/2, trong khi Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương cho học sinh nghỉ học tập trung hết tháng 2.

 
Khai xuân với 3 câu đố 'đả thông' máu não
icon

Những câu đố này đã trở thành kinh điển bởi vì độ 'hack não' của chúng.