Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng

Việc học online của học sinh lớp 1 gặp nhiều vấn đề khó khăn, cần bố mẹ trực tiếp giúp đỡ từ việc chuẩn bị máy tính, bật mở kênh cho đến hướng dẫn học, làm bài tập, gửi bài tập...

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì học trực tuyến là giải pháp tất yếu. Hiệu quả của học trực tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự chủ động của học sinh, nền tảng công nghệ, phương pháp của giáo viên...

Tuy nhiên, những ngày này, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 đang hoa mắt, chóng mặt với việc học trực tuyến của con. Nhiều phụ huynh còn lo rằng nếu dịch bệnh kéo dài, việc học trực tuyến kéo dài thì ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các con.

Lớp 1 lần đầu học trực tuyến nên nhiều phụ huynh và học sinh còn rất loay hoay, đó là chưa kể nền tảng công nghệ kém đẩy học sinh ra khỏi lớp học trực tuyến liên tục.

Lớp 1 học chương trình mới, các con học trực tiếp ở lớp nhiều khi còn khó khăn với cách viết, tập đọc, huống chi là việc dạy trực tuyến.

Thấu hiểu điều đó nên tôi chủ động thiết kế bài giảng gửi qua nhóm zalo của lớp hướng dẫn phụ huynh để các bố mẹ biết cách hướng dẫn con song song với việc tôi dạy cho các con qua lớp học trực tuyến. Tức là ở đây tôi kéo phụ huynh vào đồng hành cùng mình trong việc dạy các con.

Để kiểm tra kết quả, tôi gửi các phiếu bài tập, nhờ phụ huynh giám sát con, sau khi các con làm xong thì gửi lại cho tôi cũng qua zalo. Có được sự ủng hộ của phụ huynh thì việc dạy trực tuyến cũng bớt khó khăn”, một cô giáo lớp 1 tại trường Tiểu học Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng
Nhiều trăn trở với việc học trực tuyến của học sinh lớp 1 (ảnh minh họa)

Chị Đặng Tâm, một phụ huynh có con học lớp 1 tâm sự: “Khốn khổ nhất là lịch học của con. Lịch học trực tuyến của con vào buổi sáng nên ngày nào hai vợ chồng cũng phải chia nhau nghỉ làm để đồng hành cùng con trong việc học.

Một đứa nhóc lớp 1 không thể tự bật máy tính rồi vào lớp học trực tuyến, rồi những lúc lỗi mạng các con không biết xoay xở sao, rồi khi các con làm xong phiếu bài tập lại phải chụp ảnh gửi lại cho cô giáo kiểm tra.

Nếu được chỉ mong nhà trường sắp xếp lịch học vào buổi tối để phụ huynh có thể đi làm bình thường và có thể giám sát con học”.

 

Chị Phương Mỹ (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: “Thực sự bất cập khi các con học trực tuyến ban ngày. Nhà tôi có 2 con đều học trực tuyến, bố mẹ thì đi làm vẫn phải mang điện thoại và máy tính để phục vụ cho công việc nên không biết làm sao để đủ phương tiện cho con học.

Đó là chưa kể mạng internet, phần mềm không ổn định. Ở chỗ tôi cô giáo chỉ dạy có môn Toán và tiếng Việt cho học sinh lớp 1 nhưng  cách giảng dạy rất hình thức, dạy rất qua loa. Nếu như vậy chỉ mất thời gian của học sinh và phụ huynh.

Tôi đề nghị cần có quy chế về trách nhiệm của thầy cô trong quá trình học trực tuyến và công nhận kết quả học trực tuyến để việc dạy học từ xa là thực chất chứ không phải làm cho xong”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đại -Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Với các học sinh ở khối lớp 1, Sở đề nghị các nhà trường không cứng nhắc học trực tuyến theo thời khóa biểu ban ngày như khi học trực tiếp mà có thể chọn khung giờ linh động và phù hợp. Trong quá trình học, vẫn phải bố trí các hoạt động thư giãn để trẻ hứng thú.

Với các khối lớp còn lại, Sở yêu cầu các nhà trường xây dựng thời khóa biểu với tất cả các môn học; tổ chức dạy học đủ các nội dung theo hướng dẫn; lựa chọn hình thức phù hợp để thực hiện dạy học với các nội dung thí nghiệm, thực hành, bài thể dục, mỹ thuật”.

Còn ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết  thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư ban hành quy chế dạy học trực tuyến. Sẽ có quy định cụ thể trách nhiệm của giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, thiết kế bài dạy, chuẩn bị nguồn học liệu phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Các trường phải khảo sát học sinh, điều kiện dạy học để lựa chọn hình thức dạy học phù hợp và công khai kế hoạch này. Khi có hành lang pháp lý rồi, các trường cần có kế hoạch dạy học trực tuyến ngay trong tình huống không có dịch bệnh, có thể dạy song song với trực tiếp, hỗ trợ dạy học chính ở trường hoặc chuyển sang dạy học trực tuyến hoàn toàn khi học sinh không đến trường.

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Nhiều gia đình đã gửi trẻ cho cô giáo mầm non trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.