Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng

Việc học online của học sinh lớp 1 gặp nhiều vấn đề khó khăn, cần bố mẹ trực tiếp giúp đỡ từ việc chuẩn bị máy tính, bật mở kênh cho đến hướng dẫn học, làm bài tập, gửi bài tập...

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì học trực tuyến là giải pháp tất yếu. Hiệu quả của học trực tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự chủ động của học sinh, nền tảng công nghệ, phương pháp của giáo viên...

Tuy nhiên, những ngày này, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 đang hoa mắt, chóng mặt với việc học trực tuyến của con. Nhiều phụ huynh còn lo rằng nếu dịch bệnh kéo dài, việc học trực tuyến kéo dài thì ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các con.

Lớp 1 lần đầu học trực tuyến nên nhiều phụ huynh và học sinh còn rất loay hoay, đó là chưa kể nền tảng công nghệ kém đẩy học sinh ra khỏi lớp học trực tuyến liên tục.

Lớp 1 học chương trình mới, các con học trực tiếp ở lớp nhiều khi còn khó khăn với cách viết, tập đọc, huống chi là việc dạy trực tuyến.

Thấu hiểu điều đó nên tôi chủ động thiết kế bài giảng gửi qua nhóm zalo của lớp hướng dẫn phụ huynh để các bố mẹ biết cách hướng dẫn con song song với việc tôi dạy cho các con qua lớp học trực tuyến. Tức là ở đây tôi kéo phụ huynh vào đồng hành cùng mình trong việc dạy các con.

Để kiểm tra kết quả, tôi gửi các phiếu bài tập, nhờ phụ huynh giám sát con, sau khi các con làm xong thì gửi lại cho tôi cũng qua zalo. Có được sự ủng hộ của phụ huynh thì việc dạy trực tuyến cũng bớt khó khăn”, một cô giáo lớp 1 tại trường Tiểu học Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng
Nhiều trăn trở với việc học trực tuyến của học sinh lớp 1 (ảnh minh họa)

Chị Đặng Tâm, một phụ huynh có con học lớp 1 tâm sự: “Khốn khổ nhất là lịch học của con. Lịch học trực tuyến của con vào buổi sáng nên ngày nào hai vợ chồng cũng phải chia nhau nghỉ làm để đồng hành cùng con trong việc học.

Một đứa nhóc lớp 1 không thể tự bật máy tính rồi vào lớp học trực tuyến, rồi những lúc lỗi mạng các con không biết xoay xở sao, rồi khi các con làm xong phiếu bài tập lại phải chụp ảnh gửi lại cho cô giáo kiểm tra.

Nếu được chỉ mong nhà trường sắp xếp lịch học vào buổi tối để phụ huynh có thể đi làm bình thường và có thể giám sát con học”.

 

Chị Phương Mỹ (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: “Thực sự bất cập khi các con học trực tuyến ban ngày. Nhà tôi có 2 con đều học trực tuyến, bố mẹ thì đi làm vẫn phải mang điện thoại và máy tính để phục vụ cho công việc nên không biết làm sao để đủ phương tiện cho con học.

Đó là chưa kể mạng internet, phần mềm không ổn định. Ở chỗ tôi cô giáo chỉ dạy có môn Toán và tiếng Việt cho học sinh lớp 1 nhưng  cách giảng dạy rất hình thức, dạy rất qua loa. Nếu như vậy chỉ mất thời gian của học sinh và phụ huynh.

Tôi đề nghị cần có quy chế về trách nhiệm của thầy cô trong quá trình học trực tuyến và công nhận kết quả học trực tuyến để việc dạy học từ xa là thực chất chứ không phải làm cho xong”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đại -Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Với các học sinh ở khối lớp 1, Sở đề nghị các nhà trường không cứng nhắc học trực tuyến theo thời khóa biểu ban ngày như khi học trực tiếp mà có thể chọn khung giờ linh động và phù hợp. Trong quá trình học, vẫn phải bố trí các hoạt động thư giãn để trẻ hứng thú.

Với các khối lớp còn lại, Sở yêu cầu các nhà trường xây dựng thời khóa biểu với tất cả các môn học; tổ chức dạy học đủ các nội dung theo hướng dẫn; lựa chọn hình thức phù hợp để thực hiện dạy học với các nội dung thí nghiệm, thực hành, bài thể dục, mỹ thuật”.

Còn ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết  thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư ban hành quy chế dạy học trực tuyến. Sẽ có quy định cụ thể trách nhiệm của giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, thiết kế bài dạy, chuẩn bị nguồn học liệu phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Các trường phải khảo sát học sinh, điều kiện dạy học để lựa chọn hình thức dạy học phù hợp và công khai kế hoạch này. Khi có hành lang pháp lý rồi, các trường cần có kế hoạch dạy học trực tuyến ngay trong tình huống không có dịch bệnh, có thể dạy song song với trực tiếp, hỗ trợ dạy học chính ở trường hoặc chuyển sang dạy học trực tuyến hoàn toàn khi học sinh không đến trường.

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Nhiều gia đình đã gửi trẻ cho cô giáo mầm non trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Hiện tại đáng mừng của con trai cô thợ may gây 'bão' Đường lên đỉnh Olympia 2019
icon

Dù không giành vòng nguyệt quế trong vòng chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia nhưng Bá Vinh vẫn gây ấn tượng trong lòng khán giả.

 
Góc chụp ảnh kỷ yếu có “1-0-2” của học sinh Thanh Hóa
icon

Chỉ với một bức tường và vài cây cọ, dưới bàn tay tài hoa của các “họa sĩ không chuyên” - học sinh lớp 12A1, trường THPT Triệu Sơn 1 (Thanh Hóa) đã sáng tạo ra ngay một góc chụp ảnh kỷ yếu có “1-0-2”.

 
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
icon

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng nếu địa phương có kinh phí thuê máy bay chở đề thi ra đảo giúp học sinh đỡ phải di chuyển cũng tốt, miễn là kỳ thi vẫn tổ chức an toàn, khách quan.

 
Phương án thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2021 trong điều kiện dịch bệnh thế nào?
icon

Hơn 30 tỉnh, thành đã cho học sinh tạm dừng đến trường để bảo đảm an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp. Trong khi đó chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra.

 
Bất ngờ trước nguyên nhân vụ nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Quảng Nam
icon

Trong quá trình mua hàng qua mạng, giữa hai nữ sinh ở Quảng Nam xảy ra xích mích dẫn đến việc đánh nhau.