Chuyện đặc biệt về những thầy giáo mầm non nơi núi rừng xứ Thanh

Hơn 20 năm qua những thầy giáo mầm non vẫn miệt mài đến lớp dạy học, chăm sóc những em thơ ở ngôi trường mầm non xã Thanh Quân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

25 năm giảng dạy mầm non

Xã Thanh Quân là xã cuối cùng của huyện Như Xuân nằm giáp ranh với huyện Quỳ Châu, Quế Phong (Nghệ An) và huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) với người Thái chiếm khoảng 95%, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nơi đây đang dần đổi thay vươn lên.

Giữa tháng 11 khi Ngày Nhà giáo Việt Nam sắp tới, chúng tôi vượt gần 100km để đến thăm Trường mầm non Thanh Quân, nơi có 4 thầy giáo mầm non là Lương Văn Cường, Hoàng Thanh Tình, Vi Văn Tiến và Vi Văn Dương đang tận tụy nuôi dạy trẻ mỗi ngày.

Chuyện đặc biệt về những thầy giáo mầm non nơi núi rừng xứ Thanh
Trường mầm non Thanh Quân

Vừa bước vào trường chúng tôi đã bắt gặp thầy Lương Văn Cường (SN 1971) đang cưa cây luồng làm đồ chơi cho các em học sinh. Thầy vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi và kể về chuyện nghề của những giáo viên nam dạy mầm non như thầy.  

“Năm 1996 mấy anh em chúng tôi thấy thông báo tuyển sinh nên cùng nhau đăng ký đi học sơ cấp ở trung tâm huyện một thời gian, rồi cùng về quê băng rừng, vượt suối vào các bản dạy trẻ”, thầy Cường kể lại.

Theo thầy Cường, thời điểm đó trong xã Thanh Quân chưa có trường mầm non, lại là vùng đặc biệt khó khăn, vẫn còn nhiều hủ tục lạc hậu nên chính quyền địa phương phải vận động thanh niên đi học để về dạy học cho trẻ. 

Khi đó, có tất cả 6 người nam được cử đi học nhưng chỉ có 5 người theo tới cùng. Lúc về các bản giảng dạy, các thầy được địa phương trợ cấp 50kg thóc mỗi tháng.

Chuyện đặc biệt về những thầy giáo mầm non nơi núi rừng xứ Thanh
Các thầy và học trò trong một giờ ngoại khóa.

Việc nuôi dạy trẻ mầm non đối với giáo viên nữ đã vất vả nhưng đối với giáo viên nam còn khó khăn gấp nhiều lần trong việc dỗ dành, múa hát, cho trẻ ăn uống, vệ sinh... Tuy nhiên, với lòng yêu trẻ, tâm huyết với nghề, các thầy càng cố gắng hơn để nâng cao chuyên môn của mình.

Kể từ ngày đầu đi dạy đến nay đã 25 năm trôi qua, các thầy vẫn lên lớp hằng ngày, chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, cùng học cùng chơi với các em thơ như những người cha thứ 2.

Mong ước con em được đến trường

Cả 4 thầy giáo đều là người Thái sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Quân nên mong muốn  lớn nhất của các thầy là trẻ em nơi đây được đến lớp, đến trường đầy đủ. Chỉ có tri thức mới giúp xóa bỏ cái đói, cái nghèo, hủ tục và xây dựng quê hương ngày thêm đẹp đẽ.

Thầy Vi Văn Dương (SN 1967) lập gia đình năm 1989 rồi đến năm 1996 mới theo học sư phạm mầm non. Vậy nên thầy càng hiểu về giá trị của việc con em được tới trường tiếp cận với ánh sáng tri thức.

 

Thầy Dương tâm sự: “Trước đây do tình trạng dân trí thấp nên khó có bé gái nào được học hết lớp 9. Vậy nên khi thấy thông báo tuyển sinh giáo viên mầm non tôi đã đắn đo, suy nghĩ rồi quyết định đăng ký theo học với mong muốn sau này giảng dạy cho cả con em mình”.

Chuyện đặc biệt về những thầy giáo mầm non nơi núi rừng xứ Thanh
Thầy Vi Văn Dương trong tiết dạy học.

Đa số học trò đều là người Thái nên khi đến lớp thầy Dương phải làm cầu nối phiên dịch qua lại giữa tiếng dân tộc Thái và tiếng phổ thông để giúp các em hiểu về bài học. Đồng thời thầy cũng dặn dò phụ huynh nói chuyện với con em thì thường xuyên dùng tiếng phổ thông để các em quen hơn.

Chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu theo giáo dục mầm non, thầy Hoàng Thanh Tình (SN 1974) cho biết: "Ban đầu đi học tôi còn bỡ ngỡ nhưng sau được gia đình ủng hộ, bạn bè giúp đỡ thì tôi cũng dần quen với việc học các môn múa, làm đồ chơi... Khi về các bản giảng dạy thấy được sự khó khăn, vất vả của cả trò và gia đình thì tôi càng cố gắng hơn với công việc đã chọn”.

Ở những năm tháng khó khăn, các thầy đã băng rừng, vượt suối đến các bản giảng dạy, thậm chí phải đến từng nhà để vận động đưa các em đến lớp. Đi dạy học mà các thầy còn mang theo đồ dùng cá nhân như dầu gội, xà phòng để tắm rửa cho các em.

Đánh mỏ gọi học sinh đến lớp

Khi nhắc về lý do mình chọn nghề giáo, thầy Lương Văn Cường bồi hồi nhớ lại: "Ngày tôi học xong cấp 2 (năm 1994) thì có chị hàng xóm nhờ dạy trẻ tiểu học cách đánh vần, đọc chữ, học bảng cửu chương... Từ chuyện đó tôi thấy thích ngành sư phạm nên đăng ký đi học làm giáo viên mầm non. Tôi cũng muốn xóa đi những hủ tục, cái đói nghèo bằng tri thức để xây dựng quê hương giàu đẹp".

Theo thầy Cường, khi về bản do địa hình chủ yếu là đồi núi, nhiều sông suối nên để trẻ đến lớp đầy đủ là cả một vấn đề nan giải đối với giáo viên. Các thầy phải đi tuyên truyền, vận động để đưa trẻ đến lớp nhưng chỉ được ngày 1, ngày 2 rồi lại đâu vào đó. Cũng chính vì như thế nên các thầy nảy ra nhiều ý tưởng thu hút học sinh hơn.

“Ở các điểm lẻ thì nhà dân phân bố rải rác ở các sườn đồi, núi nên việc đến lớp gặp nhiều khó khăn, nếu mà đi gọi từng trẻ đến lớp thì sẽ mất gần 1 buổi học nên tôi đã đề xuất với trưởng bản là sẽ dùng mỏ đánh (cái mỏ làm bằng gỗ - PV) để gọi các em đến lớp. Cũng từ đó việc lên lớp của chúng tôi cũng thuận tiện hơn”, thầy Cường chia sẻ.

Không chỉ đưa, đón, dạy trẻ học văn hóa, múa hát, tạo hình,... mỗi buổi trưa các thầy lại thay nhau mang cơm đến các điểm lẻ rồi cùng các đồng nghiệp cho học sinh ăn uống và chăm sóc giấc ngủ cho các em. Ở những thầy giáo mầm non này, chúng tôi thực sự cảm nhận được trái tim ấm áp và lòng tận tụy với nghề giáo cao quý.

Lương Thị Hà - quyền Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Quân cho biết, nhà trường có 36 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó, có 4 giáo viên nam có chuyên môn tốt và luôn luôn gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, yêu nghề, mến trẻ, sống chan hòa với mọi người. Các thầy luôn luôn lạc quan, không ngại gian khó và luôn giúp đỡ nhà trường trong mọi công việc nặng nhọc.

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Thầy giáo Đồng Tháp để lộ ảnh nhạy cảm khi dạy trực tuyến: Các kỹ năng phòng trừ sự cố
icon

Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp đã có báo cáo kết quả xử lý bước đầu về vụ việc xuất hiện hình ảnh nhạy cảm trong giờ dạy trực tuyến của thầy L.Q.M. (giáo viên dạy môn Toán của Trường THPT TP Sa Đéc).

 
 
Thầy giáo Ninh Bình có cách đặc biệt truyền cảm hứng học môn Vật lý, Lịch sử cho học trò
icon

Thầy giáo Trần Minh Tú (trường THCS Trương Hán Siêu, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) được biết đến là người thầy nhiệt huyết đã truyền cảm hứng đặc biệt về môn Vật lý và Lịch sử cho học sinh.

 
 
Lời phê cảnh cáo của giáo viên vào bài kiểm tra Văn khiến học trò 'câm nín'
icon

Đúng là “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, nhưng mấy chiêu trò của đám học sinh làm sao có thể qua mắt được thầy cô.

 
 
Thêm nhiều địa phương cho học sinh quay lại trường
icon

Tuần nay, nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Phú Thọ bắt đầu cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp.

 
 
Học sinh Đà Nẵng trở lại trường học trực tiếp từ ngày 22/11
icon

Học sinh khối 12 ở Đà Nẵng sẽ bắt đầu đi học trở lại từ ngày 22/11. Khối lớp 10, 11 bắt đầu từ ngày 29/11.

 
 
Những 'siêu phẩm' báo tường 20/11 thực hiện trên bảng đen khiến ai nấy trầm trồ
icon

Ai cũng phải công nhận các 'siêu phẩm' báo tường này không chỉ kỳ công mà còn chứa đựng tình cảm thân thương, lòng biết ơn sâu sắc của học trò với thầy cô giáo nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

 
Bức thư gửi chú chim sẻ đã mất của học sinh lớp 1 khiến ai nấy xúc động, dòng cuối gây tò mò cực mạnh!
icon

Dòng cuối cùng của bức thư này khiến dân mạng đua nhau tìm lời giải đáp!  

 
Xem VTV3 trực tiếp Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021 lúc mấy giờ?
icon

Sau thời gian tạm hoãn bởi dịch bệnh, trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 sẽ chính thức diễn ra vào ngày Chủ nhật 14/11. VTV3 truyền hình trực tiếp tại trường quay và 4 điểm cầu tại trường có thí sinh tranh tài.

 
Những mẫu báo tường 20/11 đẹp, độc đáo và sáng tạo nhất
icon

Những mẫu báo tường dưới đây giúp các bạn học sinh hình dung và lên ý tưởng độc đáo cho tờ báo tường của lớp mình nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay.

 
Xuất hiện F0, F1 chỉ cách ly ca nhiễm chứ không đóng cửa trường học
icon

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên từ đầu năm học nhiều tỉnh đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường, trong khi đó nhiều địa phương đã rất nỗ lực để tranh thủ 'thời gian vàng' dạy trực tiếp.