Hai điểm 0, một điểm 1 vẫn đậu Top 3 trường quân đội

Hai môn thi của thí sinh N.H.Q. của Hòa Bình bị điểm 0, môn còn lại điểm 1, thế nhưng thí sinh này vẫn đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 và còn thuộc Top 3 thí sinh cao điểm nhất.

Đây chỉ là một số trong nhiều trường hợp được nâng sửa điểm trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình, không chỉ biến ‘không’ thành ‘có’, mà là biến ‘không’ thành ‘không tưởng’.

Bộ GD-ĐT từng có hai đoàn kiểm tra thi tại Hòa Bình vào thời điểm trước kỳ thi và trong lúc chấm thi. Trong ảnh: cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: VĨNH HÀ

Từ điểm "liệt toàn phần" tới điểm cao ngất ngưởng

Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, thí sinh N.H.Q. của Hòa Bình được xác định có cùng lúc ba môn bị điểm liệt. Trong tổ hợp xét tuyển toán - lý - hóa, Q. có hai môn bị điểm 0, một môn bị điểm 1.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, điểm 1 trở xuống là điểm liệt. Q. Là thí sinh tự do, đã tốt nghiệp THPT trước đó. Năm 2018, Q. chỉ thi ba môn toán, lý, hóa để phục vụ xét tuyển đại học.

Với việc sở hữu "điểm liệt toàn phần" này, đáng lẽ Q. không đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, điểm của thí sinh này đã được "thổi" lên mức không tưởng: toán 9,2; lý 9, hóa 9,25. Nghĩa là Q. đã được nâng đến 26,45 điểm - mức nâng "kỷ lục" trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình.

Với mức điểm nâng khống, Q. đã từng thuộc Top 3 thí sinh đạt điểm cao nhất vào Trường Sĩ quan lục quân 1 và đã nhập học vào trường này.

Một thí sinh là thủ khoa của Trường Sĩ quan phòng hóa là D.A.T. cũng có mức điểm nâng khủng: nâng 20,95 điểm cho các môn thi.

Trong đó, riêng tổ hợp toán - lý - hóa, điểm thật của thí sinh này không môn nào đạt đến 4 điểm (lần lượt các môn toán - lý - hóa đạt 3.6 điểm - 2 điểm - 3.75 điểm), nhưng điểm giả được nâng lên thành lần lượt là 8,4 điểm - 8 điểm - 9 điểm.

Trong 64 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, có 3 thí sinh được nâng tổng điểm các môn trên 20 điểm và hơn 40 thí sinh được nâng 10 điểm trở lên.

Đặc biệt, thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia cao nhất tỉnh Hòa Bình năm 2017 là Đ.N.T. đã được nâng lên 13,3 điểm. Mức điểm mà thí sinh được 'tặng' ban đầu là toán 9,4 - sử 10 - địa 10 - giáo dục công dân 9,5 - ngoại ngữ 9,6. Trong khi điểm chấm thẩm định còn toán 5,2 - sử 9 - địa 9,25 - giáo dục công dân 8,75 - ngoại ngữ 3.

Đ.N.T. là cháu của ông Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình (đã bị công an bắt tạm giam). Tuấn đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình.

"La liệt" thủ khoa, á khoa là thí sinh được sửa điểm

Nhiều thí sinh được nâng điểm của Hòa Bình đã từng được vinh danh là thủ khoa, á khoa các trường. Song trong số này, có thí sinh đã không dám nhập học ngay từ đầu.

Đ.T.G. là thí sinh đạt điểm thủ khoa đầu vào Học viện Hậu cần với điểm ba môn chưa cộng điểm ưu tiên là 27,95 điểm. Điểm thật của thí sinh cho ba môn xét tuyển toán - lý - hóa chỉ đạt chưa đến 10 điểm (điểm toán - lý - hóa lần lượt giảm từ "điểm giả" 9,2 - 9,75 - 9 về điểm thật 3,4 - 4,5 -1,75).

Đặc biệt, trong các môn thi của thí sinh, không có môn thi nào đạt điểm trung bình: sinh 1,5 điểm, ngoại ngữ 3,8 điểm.

Với mức điểm đầu vào cao, dù vụ gian lận ở Hòa Bình khi đó chưa bị phanh phui đến tận cùng, Đ.T.G. đã không nhập học ngay từ đầu.

Trong khi đó, á khoa của Học viện Hậu cần là thí sinh N.H.H.Đ. cũng được nâng tổng điểm các môn lên đến 18,8 điểm. Trong đó, ba môn xét tuyển sau chấm thẩm định chỉ đạt 14,65, nhưng trước đó đã được "thổi phồng" lên mức 27,5 điểm.

Ngoài ra, cũng đã lộ diện một thí sinh có điểm thi thật (chưa tính điểm cộng) cao nhất vào Học viện Kỹ thuật quân sự với 27,9 điểm, nhưng khi bị trả lại điểm thật thì tổng điểm ba môn chưa đạt 10 điểm (bị giảm đến 18,7 điểm).

 
Nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm/môn thi

Trước đó, thông tin về kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết có 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định.

Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô.

Kết quả chấm thẩm định xác định điểm thi của 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.
Theo Tuổi trẻ
Từ khóa: nâng điểm gian lận thi cử gian lận điểm thi ở trường quân đội gian lận điểm thi ở hòa bình
Chủ đề :

nâng điểm

 
List comment
 
 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
 
Người đàn ông nhổ, bôi nước bọt lên thực phẩm ở siêu thị Đà Nẵng
icon

Siêu thị mini trên đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng đã phải đóng cửa sau khi phát hiện một người đàn ông có hành vi phun, nhổ, bôi nước bọt vào hàng hóa.

 
 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
 
Tôi mệt bởi vì tôi sắp về đích
icon

SVVN - Cô sinh viên tỉnh lẻ đã làm gì để hoàn thành hai mục lớn trong cuộc đời sinh viên: Đạt học lực giỏi và được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

 
 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.

 
 
Thủ khoa tuyển sinh vào lớp 10 Nghệ An là nữ sinh Trường THCS Hồ Xuân Hương
icon

Thí sinh có điểm thi cao nhất tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Nghệ An năm học 2020 - 2021 là em Bùi Thu Trang – Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu) với 47,3 điểm.

 
Cảnh báo cuộc gọi, tin nhắn gạ gẫm của 'sugar daddy'
icon

'Em ơi 20 triệu đồng/tháng, ngoan sẽ được thưởng thêm. Đồng ý nhắn lại cho anh nhé'. Đó là lời chào mời qua điện thoại được đưa ra với hot girl C.A, khiến nữ sinh 20 tuổi bất ngờ xen lẫn lo lắng.

 
Chàng trai cải tạo xe bus cũ thành căn nhà đẹp lạ đầy đủ tiện nghi
icon

Mong muốn được trải nghiệm không gian sống mới độc đáo lại thuận tiện cho công việc phải di chuyển nhiều, anh Trần Lam đã nảy ra ý tưởng làm nhà từ xe bus cũ.

 
Điểm chuẩn lớp 10 năm 2020 TP.HCM chi tiết 13 trường THPT
icon

Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2020 của 13 trường trên địa bàn.

 
Vlogger Hàn bật khóc vì bị chế giễu mặt to, nhiều dân mạng chế ảnh
icon

Có khuôn mặt đầy đặn, Cha Min Kyung đau lòng khi thường xuyên trở thành chủ đề chế giễu, trêu chọc trên mạng xã hội.