Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Dừng VNEN không ảnh hưởng gì cả!”

Sau khi 100% trường học trên địa bàn đồng loạt từ bỏ mô hình trường học mới VNEN sau 5 năm triển khai ồ ạt, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh về vấn đề này.

Ông Trần Trung Dũng - Giám đốc sở GD&ĐT Hà Tĩnh trong một lần trả lời phỏng vấn PV Infonet về vấn đề VNEN.

Thưa ông, vì sao sau 5 năm triển khai ồ ạt, đại trà mô hình trường học mới VNEN ở Hà Tĩnh, đến thời điểm này phải dừng và khi dừng nó có tạo ra hệ lụy gì hay không?

Ông Trần Trung Dũng: Ban đầu khi thí điểm mô hình này tại trường Tiểu học Cẩm Quang (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) nhận thấy có một số ưu điểm, từ đó mới nhân rộng trên địa bàn.

Tuy nhiên, thực trạng như thế nào thì anh cũng biết rồi. Trong quá trình triển khai cũng có những vướng mắc và tỉnh đã chỉ đạo thành lập Hội đồng đánh giá, báo cáo đề xuất với UBND tỉnh. Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng, UBND tỉnh đã có chỉ đạo theo tinh thần dừng triển khai ở bậc THCS, còn bậc Tiểu học thì lấy ý kiến phụ huynh và giáo viên.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các huyện đã tổ chức rà soát lấy ý kiến trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và giáo viên. Theo báo cáo, đến nay do không đảm bảo các điều kiện nên phải dừng không thực hiện nữa.

Còn về hệ lụy sau khi dừng không thực hiện chương trình VNEN này thì không ảnh hưởng gì cả, bên cạnh đó ta còn lựa chọn được những yếu tố tích cực của mô hình này để phát huy trong dạy học theo phương pháp truyền thống.

Theo ông chương trình VNEN có những hạn chế nào?

Ông Trần Trung Dũng: Hạn chế đầu tiên đó là một số trường về cơ sở vật chất chưa đáp ứng được điều kiện để triển khai mô hình này.

Thứ hai đó là đội ngũ giáo viên giảng dạy mô hình VNNEN, bên cạnh một số trường giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng bài bản thì một số trường chưa được đào tạo, bồi dưỡng đến nơi đến chốn vì vậy khi giảng dạy sẽ lúng túng.

Đây là một mô hình tốt, tuy nhiên trong quá trình triển khai một số cơ sở quá máy móc, rập khuôn thì sẽ có những cái không thật phù hợp. Đó là hạn chế trong quá trình triển khai ở một số trường.

Hơn nữa, khi tổ chức giảng dạy một số trường chủ yếu tập trung làm chuyên môn, chưa làm tốt công tác tuyên truyền, truyền thông để xã hội và nhất là các lực lượng liên quan hiểu đầy đủ để cùng chung sức triển khai.

 

Việc các trường đồng loạt dừng VNEN sẽ dẫn đến những hậu quả, vậy hậu quả đó nhà trường hay học sinh phải gánh chịu?

Ông Trần Trung Dũng: Sẽ không có hậu quả nào trong việc áp dụng mô hình này, bên cạnh những yếu tố trong quá trình triển khai mô hình trường học mới mà các trường chưa phát huy được, thì cũng có nhiều yếu tố phát huy rất tích cực.

Cho nên, hiện tại thì Bộ GD&ĐT cũng đang xây dựng chương trình đổi mới dạy và học trong đó sẽ lựa chọn những thành tố tích cực của mô hình trường học mới VNEN, hướng dẫn, vận dụng đưa vào giảng dạy ở các nhà trường theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học tích cực.

Còn bản chất của VNEN thì các em học sinh vẫn được học theo chương trình quy định, không ảnh hưởng đến chuẩn kiến thức.

Sau 5 năm triển khai mô hình trường học mới VNEN, đến nay, năm học 2017 -2018, 100% trường học trên địa bàn Hà Tĩnh “vẫy chào” VNEN.

Để triển khai mô hình trường học mới VNEN trong 5 năm qua trên địa bàn tỉnh, kinh phí bỏ ra bao nhiêu và đơn vị nào phải bỏ kinh phí để thực hiện?

Ông Trần Trung Dũng: Nói về kinh phí thì cũng không có báo cáo cụ thể, ngoài trường Tiểu học Cẩm Quang là trường được Bộ thí điểm của dự án, các trường còn lại không có kinh phí của Dự án VNEN là vì Hà Tĩnh không được chọn để thực hiện dự án, việc nhân rộng là do nhận thấy những yếu tố ưu việt của nó nên các trường đã tự nguyện triển khai và nhân rộng.

Để xảy ra những bất cập trong quá trình triển khai VNEN, và đến nay 100% trường học đã dừng chương trình này, vậy trách nhiệm để xảy ra tình trạng đó thuộc về ai?

Ông Trần Trung Dũng: Trên cương vị là Giám đốc Sở GD&ĐT, để xảy ra những bất cập dẫn đến việc phải dừng mô hình này, trách nhiệm cuối cùng thuộc về tôi.

Trong quá trình thực hiện với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh, nhưng trong vấn đề triển khai mô hình này có những bất cập nhưng không kịp thời báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh mà để triển khai ồ ạt dẫn đến kết quả như hiện nay, tôi cũng đã nhận trách nhiệm trước những khuyết điểm của ngành với UBND tỉnh rồi.

Xin cảm ơn ông!

Đặng Sơn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tặng miễn phí giải pháp giảng dạy trực tuyến cho giáo viên và nhà trường
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhiều đơn vị đã tặng, hỗ trợ các phần mềm, thiết bị phục vụ việc dạy học trực tuyến hiệu quả cho thầy và trò cả nước.

 
 
Con trai 2 tuổi đạt 1 triệu follow trên MXH, Hoà Minzy khẳng định không nhận quảng cáo
icon

Chỉ sau 2 tháng thành lập, trang Facebook của con trai Hòa Minzy đạt 1 triệu người theo dõi. Trong khi netizen “rần rần” chúc mừng bé Bo thì mẹ Hòa lại băn khoăn đặt câu hỏi: “Ăn mừng thế nào đây?”  

 
 
Học sinh Quảng Bình được miễn 100% học phí học kỳ 1
icon

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình vừa thống nhất chủ trương hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1, năm học 2021 - 2022 cho học sinh toàn tỉnh.

 
 
Nhóm nữ sinh đánh hội đồng: Sở GD&ĐT Ninh Bình nói gì?
icon

Ngày 12/9, mạng xã hội lan truyền đoạn video clip hai nhóm nữ sinh ở Ninh Bình 'hỗn chiến' khiến nhiều người phẫn nộ.

 
 
Mẹo học thuộc Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học bằng thơ, câu nói vui vẻ
icon

Ghi nhớ Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học Mendeleev là điều cơ bản giúp học sinh học tốt môn Hóa học từ cấp 2 sang cấp 3. Dưới đây là một số mẹo học thuộc Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa một cách đơn giản bằng thơ hoặc ghi chú.

 
 
 
Sau khi bị 'ném đá' vì động chạm giới yêu Toán, Shark Bình bất ngờ 'quay xe'
icon

Quan điểm lần này của Shark Bình cũng gây tranh cãi không kém nhưng có nhiều ý kiến đồng tình hơn.

 
Chàng shipper đam mê 'vẽ tranh' từ rubik khiến dân mạng trầm trồ
icon

“Hiện tại, mình đang sở hữu 600 khối rubik, chắc giá thị trường lên đến khoảng 15 triệu đồng…”, chàng trai Đỗ Đức Hải (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ về khối “gia tài” của mình.   

 
Ủng hộ hơn 1 triệu máy tính trong chương trình 'Sóng và máy tính cho em'
icon

Bộ GD&ĐT cho biết, tính đến nay có khoảng 1,5 triệu học sinh ở 26 tỉnh/thành phố chưa có máy tính để học trực tuyến.

 
Bé gái 'gây bão' với loạt biểu cảm khó đỡ trong bộ ảnh Trung thu tại gia
icon

Loạt biểu cảm của bé gái như bặm môi, nhíu mày, chu môi… khiến dân mạng vô cùng thích thú và phải thốt lên rằng: “Ai bảo con gái là thùy mị, nết na?”.