Đi học trước 15/6, học sinh sẽ được đảm bảo học đủ kiến thức để thi THPT Quốc gia?

Bộ GD&ĐT cho biết, nếu trước ngày 15/6 học sinh trở lại trường thì vẫn dự kiến tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia vào tháng 8. Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ e ngại vì học sinh nghỉ lâu như vậy liệu có đảm bảo được học đủ kiến thức để thi?

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hải Dương - ông Lương Văn Việt thông tin, từ ngày 2/3, tỉnh này đã cho học sinh THPT đi học trở lại. Đến thời điểm cả nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội, học sinh THPT của Hải Dương đã học tập trung tại trường được 4 tuần.

“Rà soát chương trình tinh giản của Bộ, chúng tôi tính toán khối lượng kiến thức còn phải dạy ở các môn học lớp 12 nhiều nhất là 11 tuần, môn ít nhất cần 4 tuần. Nếu học sinh đi học trở lại từ tháng 5 thì thoải mái thời gian để dạy học, ôn thi THPT Quốc gia cho các em. Nhưng nếu sau 15/6 học sinh vẫn chưa đi học ở trường thì việc tổ chức thi THPT Quốc gia sẽ khó khăn”, ông Việt nói.

Nếu học sinh trở lại trường trước ngày 15/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn dự kiến tổ chức thi THPT Quốc gia vào tháng 8. (Ảnh minh họa)

Cũng giống Hải Dương, tỉnh Nam Định từ ngày 2/3 đã cho học sinh THPT đi học trở lại đến 23/3 khi tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam phức tạp hơn. Báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, đa số trường phổ thông cho biết còn cần 8-9 tuần để hoàn thành chương trình giáo dục. Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định, ông Cao Xuân Hùng cho biết, tỉnh này hoàn toàn có thể đáp ứng được việc kết thúc năm học trước 15/7 như khung thời gian quy định của Bộ. Học sinh lớp 12 cũng đảm bảo được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản theo chương trình đã tinh giản và ôn tập dự thi THPT Quốc gia.

Thời gian vừa qua, Nam Định đã dạy học trên truyền hình và internet cho học sinh, tuy nhiên mới chỉ tổ chức ôn tập các nội dung đã dạy học trực tiếp. Nếu hết tháng 4 học sinh đi học trở lại thì tỉnh này không cần dạy bài mới qua internet, trên truyền hình. Nhưng nếu qua tháng 5 các em vẫn nghỉ thì Sở sẽ chỉ đạo dạy bài mới qua các hình thức này. Những khu vực khó khăn, học sinh không có điều kiện học qua internet, tỉnh đã tính toán để tổ chức cho các em học tập trung theo từng nhóm 5-7 người ở trường hoặc nhà văn hóa xã để dạy và ôn tập bài mới, nhưng vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

“Dạy bài mới qua internet, hiệu quả sẽ không được như dạy học trực tiếp ở trường nhưng chắc chắn kiến thức cơ bản như yêu cầu của chương trình tinh giản sẽ đảm bảo được cung cấp đầy đủ”, ông Cao Xuân Hùng nói.

 

Khó khăn hơn trong điều kiện tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình, nhưng so với một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, từ Tết đến nay, các tỉnh miền núi phía Bắc lại thuận lợi khi đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh được nhiều tuần.

Ở tỉnh Bắc Kạn, Giám đốc Sở GD&ĐT Ma Thế Quyên cho biết, học sinh THPT đã học được hơn 1 tháng kể từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

“Theo chương trình chưa tinh giản thì học kỳ 2 lớp 12 có 18 tuần, học sinh tỉnh Bắc Kạn đã học được 5 tuần nên còn 13 tuần. Sau khi Bộ GD&ĐT tinh giản chương trình, khối lượng và thời lượng kiến thức cần học được rút ngắn lại, chúng tôi tính toán nếu học sinh đi học dù muộn hơn một chút so với mốc 15/6 thì các em vẫn hoàn thành được chương trình và dự thi THPT Quốc gia”, ông Quyên nói.

Tương tự, tỉnh Hà Giang đã cho học sinh đi học ở trường được 3 tuần trước khi nghỉ giãn cách xã hội nên tiến độ thực hiện chương trình của tỉnh này nhanh hơn một số địa phương như Hà Nội và TP.HCM - học sinh phải nghỉ học suốt từ Tết đến nay. Với chương trình đã tinh giản, học sinh lớp 12 của tỉnh này còn cần 6-8 tuần là hoàn thành chương trình. Do đó, với mốc 15/7 kết thúc năm học, tỉnh này hoàn toàn đáp ứng được.

Sở GD&ĐT Hà Giang tính toán, nếu trước 10/5 học sinh đi học trở lại thì chỉ cần dạy bài mới trên trường là đủ hoàn thành chương trình, đảm bảo công bằng cho học sinh. Hiện nay tỉnh Hà Giang chưa áp dụng dạy bài mới trên internet cho các em bởi đặc thù vùng núi nhiều khu vực khó khăn, học sinh không tiếp cận được hình thức học tập này. Ở những khu vực đó, hiện nay giáo viên đang duy trì việc ôn tập bài cũ cho học trò bằng cách giao phiếu bài tập để các em hoàn thành bài.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân dịp khai giảng
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi tới thầy trò và các bậc phụ huynh trong cả nước nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

 
 
Nữ sinh 2K đẹp dịu dàng trong tà áo dài cờ đỏ sao vàng
icon

Những khoảnh khắc đẹp dịu dàng của Nguyễn Linh Anh trong tà áo dài in hình quốc kỳ Việt Nam nhận được “cơn mưa lời khen” từ cộng đồng yêu ảnh.

 
 
Giới trẻ tự hào tạo trend mừng Quốc khánh Việt Nam theo cách đặc biệt trên mạng xã hội
icon

Chào mừng ngày 2/9 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, giới trẻ Việt trên khắp năm châu hào hứng chia sẻ trend #VIETNAMINDEPENDENCEDAY

 
 
Chiều nay các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Chiều nay (2/9), khoảng 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành sẽ làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại 11 hội đồng thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/9. .

 
 
Những bộ phim quý hiếm về Quốc khánh
icon

Phim “Sao Tháng Tám” trở thành của hiếm quý của Điện ảnh Việt Nam về đề tài Quốc khánh 2/9/1945.

 
 
Thi tốt nghiệp đợt 2 tại Đà Nẵng: Cán bộ coi thi thí sinh F1, F2 sẽ mặc đồ bảo hộ
icon

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, Đà Nẵng cùng nhiều địa phương khác sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 2-4/9.

 
38 thí sinh đầu tiên trúng tuyển Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020 là ai?
icon

Ngày 1/9, Trường đại học Kinh tế Quốc dân thông báo kết quả xét tuyển kết hợp vào đại học chính quy năm 2020. Theo đó 38 thí sinh vòng thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” đã trúng tuyển.

 
Các trường đại học 'hot' liên tiếp công bố điểm sàn xét tuyển, có trường lấy từ 14.5 điểm
icon

Các trường Đại học Luật, Học viên Tài Chính, Đại học Kiểm Sát và một số trường khác đã lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2020

 
Nam sinh chuyên Pháp vẫn đạt 7.5 Ielts 'gây sốt' với ngoại hình lãng tử
icon

Không những đạt thành tích học tập nổi bật, Ngọc Lâm còn sở hữu ngoại hình giống chuẩn người mẫu khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

 
Đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn 2020
icon

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân vừa công bố điểm sàn đại học hệ chính quy năm 2020.