Giao việc nhà cho mẹ chồng

Mẹ chồng quay sang... dò xét tôi. Bà nói tôi quần áo chật tủ, mặc cả tuần chưa hết lượt, đi làm thôi mà nước hoa thơm nức...

Chị chồng gọi điện thông báo mẹ lên thành phố chữa bệnh, sẽ phải ở lại một thời gian dài. Ở trên thành phố chỉ có hai chị em, nhà chị rộng rãi hơn nhưng chồng chị hay đi sớm về khuya, công việc của anh phải khách khứa nên khi về thường có hơi men, ồn ào ảnh hưởng đến mẹ nghỉ ngơi. 

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa

Nhà tôi nhỏ nhưng chồng tôi ở công trường cả tháng mới về một lần, nhà chỉ còn hai mẹ con nên mẹ sang nhà vợ chồng tôi là ổn nhất. 
Mẹ chồng tôi hiền, từ ngày về làm dâu, tôi làm việc gì bà cũng chỉ ừ chứ không khen cũng không phàn nàn gì. Cũng tại chúng tôi ở xa, có về quê cũng ở mấy ngày rồi đi nên không kịp va chạm.

Vợ chồng tôi ở chung cư, tôi đi làm từ sáng đến chiều, con gái đi nhà trẻ nên bà ở nhà một mình. Buổi sáng tôi mua bữa sáng cho cả nhà và nấu bữa trưa để sẵn cho bà. Buổi chiều tôi ghé chợ mua cho bữa tối và bữa trưa mai. Tôi cũng cẩn thận hỏi các chị em trong nhà xem bà thích và không thích ăn gì.

Tôi sợ bà ở nhà một mình buồn nên nhờ hàng xóm để ý bà dùm. Số điện thoại của vợ chồng tôi, của anh chị, của hai em dưới quê, tôi viết to trên bảng để nếu buồn, bà gọi điện về nói chuyện. Ti vi tôi để sẵn kênh cải lương bà thích. Nhà vệ sinh tôi luôn chà sạch và lau khô.
Đến ngày bà đi khám bệnh, tôi xin nghỉ làm đưa bà đi. Mua thuốc theo đơn xong, tôi chia thuốc theo từng lần uống bỏ vào hộp, mỗi bữa đưa bà một phần, sợ bà uống nhầm.

Chủ nhật, vợ chồng chị gái đến chơi. Ở trong phòng chẳng biết hai mẹ con nói gì mà lúc ăn cơm, chị nói tôi nhốt mẹ ở nhà cả ngày không ngó ngàng. Chị hỏi, buổi tối sao không đưa mẹ xuống công viên chơi cho khuây khỏa. Lúc chị lấy tiền ra biếu bà, chị nói “chỉ con gái mới thương mẹ thôi!”. 

Phải công nhận là chị thương mẹ, ngày nào chị cũng gọi cho bà hỏi thăm nay ăn gì, đã uống thuốc chưa. Hai mẹ con tâm sự với nhau rồi chị gọi cho tôi nói sao tối qua để bà ăn canh cua, ăn cua buổi tối nhỡ bà lạnh bụng thì sao? Ngày mai chở bà đi khám thì đi bằng xe máy, đi ô tô bà say xe. Đến việc tối hôm qua tôi quên rót nước mang vào phòng cho bà, chị cũng biết.

Tôi thấy buồn cười, nhà chị có người giúp việc, chị lại làm công việc tự do, sao không đưa mẹ về nhà để có người trò chuyện với mẹ. Tôi đã hết sức chu toàn trong điều kiện của mình, không lẽ tôi phải nghỉ làm để ở nhà chơi với mẹ mới là dâu thảo?

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTESTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTESTOCK

Mẹ ở nhà tôi, dù có chú ý mấy tôi cũng sẽ có những sai sót, chưa vừa ý. Tôi không hiểu sao mẹ chồng không nói với tôi mà đi kể với con gái, và đứa con dâu là tôi bỗng thành tội đồ chỉ vì những lỗi như quên rót nước. 

Và mẹ chồng quay sang... dò xét tôi. Lúc tôi phơi quần áo, bà nói tôi quần áo chật tủ, mặc cả tuần chưa hết lượt. Sáng tôi mở tủ giày, bà nói mỗi lần đi một đôi mà giày dép của hai mẹ con kín tủ, đi làm thôi mà nước hoa thơm nức...

Tôi biết mẹ chồng vì có bệnh nên suy nghĩ nhiều, thêm sự đơm đặt của con gái mà xét nét con dâu, chứ bản tính bà không xấu. Bà ở nhà một mình nên buồn rồi nghĩ vẩn vơ. Bao lần tôi định nói chuyện với chồng để tìm sự an ủi nhưng lại thôi. Để anh loay hoay ở giữa cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu cũng tội. Bên nào thắng anh cũng sẽ đau, bên nào thua anh cũng sẽ xót. 

Bữa cơm chiều thay vì lụi cụi một mình, nay tôi nhờ bà nhặt rau lột hành tỏi. Lúc trước tôi hay hỏi bà muốn ăn gì, nay tôi tự quyết trong những món bà ăn, có đổi thực đơn và cách chế biến cho lạ miệng. Trong lúc mẹ con cùng làm, tôi khoe với bà nay cháu gái được cô khen, công trình nơi chồng tôi làm gần vườn trái cây và có rất nhiều cua, cuối tuần sau về anh sẽ mang thật nhiều về chia cho anh chị.

Thi thoảng tôi nhắc đến chị chồng, khen chị có hiếu và thương mẹ. “Chị khéo léo thế chắc mẹ chồng chị cưng chị lắm. Con vụng về nên còn lâu mới được như chị”, tôi nói.

Sáng đi làm, tôi chỉ sọt quần áo mới rút, nói: “Mẹ gấp giúp con với. Dọn dùm con đống đồ chơi cháu bày bừa ra nữa, đêm qua con làm tới khuya nên sáng nay dậy muộn”.

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa

Tôi luôn tìm việc cho bà làm, còn mua cả chậu, cả cây về nhờ bà trồng. Bà trồng cây sẽ chú ý chăm sóc, lâu lâu tôi còn than thở một chút và tất nhiên là không quên cảm kích bà đã giúp làm bao nhiêu việc. Không có bà chắc tôi mệt phờ.

Buổi sáng, bà còn dậy sớm để cùng tôi đi bộ, chỉ hai ngày, bà quen với nhóm các bà già và... đuổi tôi đi vì bà thích đi chậm còn nói chuyện. 

Có việc làm, mẹ chồng bớt buồn hơn, bà còn chủ động làm một số việc như giặt thảm chùi chân, các khăn lau, ngâm rửa đồ chơi cho cháu nội... Hình như bà cũng nhận ra gì đó và thôi phàn nàn về quần áo giày dép của tôi. 

Hóa ra, để gia đình có không khí nhẹ nhàng vui vẻ phải đối xử với nhau chân tình, mẹ chồng cũng như mẹ ruột, cần thẳng thắn và chín bỏ làm mười. Cái cây mẹ chồng tôi chăm ngoài ban công đã lên xanh tốt. Cây hạnh phúc tôi trồng cũng thế. 

Ngọc Thanh

Vừa hay tin thông gia nhập viện cấp cứu, mẹ chồng dúi cho tôi một túi tiền làm tôi run rẩy quỳ xuống xin lỗi

Vừa hay tin thông gia nhập viện cấp cứu, mẹ chồng dúi cho tôi một túi tiền làm tôi run rẩy quỳ xuống xin lỗi

Không ngờ người giúp đỡ gia đình tôi trong lúc nguy ngập lại chính là mẹ chồng tôi.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Mở phong bì thưởng Tết của chồng, vợ sững sờ thấy dòng chữ phía trên

Nhiều năm nay, tôi vốn không mấy khi hỏi cụ thể chuyện thưởng Tết của chồng, vì anh “dị ứng” chuyện vợ tra khảo tiền bạc. Nhưng có lẽ vì sự dễ dãi này, chồng coi tôi như người ngoài.

Xin về ăn Tết nhà ngoại, nàng dâu bật khóc nghe bố chồng nói 6 câu

Hơn 10 năm lấy chồng, chưa năm nào tôi được về đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ. Thấy bạn bè năm ăn Tết nhà nội, năm ăn Tết nhà ngoại mà tôi lại chạnh lòng.

Chồng ngoại tình, bỏ đi theo bồ, sau 2 năm bỗng trở về cầu xin tôi tha thứ

Tại sao khi tôi đã dần nguôi ngoai, ổn định cuộc sống thì người chồng ngoại tình lại quay trở về? Đau lòng nhất là tại sao bố mẹ chồng và các con tôi lại ủng hộ anh ta?

Vợ chồng ở Thái Bình tuyên bố vỡ hụi, hàng chục người mang quan tài đi tìm

Trước thông tin chủ hụi vỡ nợ, nhiều người xã Nam Trung (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) kéo đến gây áp lực để đòi tiền. Có trường hợp cho biết đã góp hụi gần 10 tỷ đồng.

6 chị em ruột không lấy chồng, sống cùng nhau dưới một mái nhà

Thanh xuân trôi theo những tháng năm nghèo khó, 6 chị em không dám lấy chồng. Không con cái, tuổi già đuổi đến, 6 mảnh đời côi cút sống dựa vào nhau.

Bà nội trợ tỉnh táo vượt qua bẫy lừa quà tặng tri ân của 'siêu thị điện máy'

Trước bẫy lừa đảo trực tuyến quà tặng tri ân, chị Nguyễn Thanh Châu suýt chút nữa mất hàng chục triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !