Giáo sư Việt Nam giành Huy chương Vật lý quốc tế Dirac 2018

Giáo sư Đàm Thanh Sơn vừa được Trung Tâm Vật lý lý thuyết quốc tế trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018.

Theo trang web của Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế ICTP, Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 mới được trao cho 3 nhà vật lý học, trong đó có Giáo sư Đàm Thanh Sơn, sinh năm 1969 tại Hà Nội, làm việc tại Đại học Chicago.

Hai giáo sư còn lại là Subir Sachdev, sinh ra ở New Delhi, Ấn Độ, làm tại Đại học Harvard và Xiao-Gang Wen, người Bắc Kinh, Trung Quốc, làm tại Học Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.

Trang wenb của ICTP viết, những đóng góp độc lập của họ nhằm tìm hiểu các khái niệm mới trong việc tương tác mạnh mẽ các hệ thống nhiều bộ phận, giới thiệu các kỹ thuật liên ngành gốc.

Cả ba nhà vật lý đạt giải năm nay đều nghiên cứu cách cơ học lượng tử ảnh hướng tới các nhóm hạt lớn hay còn gọi là hệ thống nhiều bộ phận.

Hiện tại, họ đã hiểu được các định luật cơ học lượng tử ảnh hưởng tới hành vi của các nhóm hạt rất nhỏ như thế nào, tuy nhiên các vật thể hằng ngày được tạo thành từ một lượng lớn các hạt, lên tới gần 1023.

Ông Fernando Quevedo, giám đốc ICTP chia sẻ: "Ba nhà khoa học giành Huy chương Dirac năm nay đều là những người dẫn đầu trong việc sử dụng các phương pháp liên ngành để giải quyết các vấn đề vật lý lý thuyết cụ thể. Tôi rất vui vì cả ba nhà khoa học đều đến từ những quốc gia đang phát triển, gần gũi với ICTP và sứ mệnh của trung tâm".

Ông cũng nói thêm rằng ba nhà khoa học là những tấm gương sáng cho hàng ngàn nhà khoa học khác đến từ những quốc gia đang phát triển.

Giáo sư Đàm Thanh Sơn, sinh ra ở Hà Nội, Việt Nam là người đầu tiên hiểu rằng tính hai chiều của trọng lực có thể được sử dụng để giải quyết các câu hỏi cơ bản trong tương tác các vấn đề nhiều phần.

Ông chỉ ra rằng người ta có thể tính toán các hệ số vận chuyển như độ nhớt, độ dẫn điện, phân tích trong các hệ thống này. Ông có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nhanh chóng sự hiểu biết của con người về lý thuyết đo ba chiều.

Từ khi còn học tập tại Việt Nam, giáo sư Đàm Thanh Sơn đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Ngay từ khi 15 tuổi, lần đầu dự Olympic Toán quốc tế ở Prague, ông đoạt ngay huy chương vàng với số điểm tuyệt đối 42/42.

Năm 1995, ông nhận bằng tiến sĩ tại Viện nghiên cứu hạt nhân ở Moscow, Nga. 
Từ năm 1995-1997, ông là nghiên cứu sinh tại Đại học Washington, Mỹ và từ năm 1997 đến 1999, nghiên cứu sinh tại Học Viện Công nghệ Massachusetts. 

Từ năm 1999 đến 2002, ông là giáo sư tại Đại học Columbia. Năm 2002, ông trở thành thành viên cao cấp tại Viện Lý thuyết hạt nhân và một giáo sư tại Khoa Vật lý, Đại học Washington. 

Đến năm 2012, ông chuyển đến Chicago và trở thành người thứ 19 nắm giữ chức "Giáo sư đại học" danh giá, một vinh dự cao hơn cả giáo sư thông thường, tại Đại học Chicago.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã lựa chọn Đại học Chicago ở bang Illinois, Mỹ để làm việc sau thời gian dài làm việc tại Viện Nghiên cứu cao cấp Princeton ở bang New Jersey.

Giáo sư Đàm Thanh Sơn là người Việt Nam đầu tiên giành được huy chương danh giá trong ngành khoa học vật lý này.

Huy chương Dirac của ICTP được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1985, lấy theo tên của giáo sư P.A.M. Dirac, một trong những nhà vật lý học vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Một trong những khám phá quan trọng của ông là phương trình Dirac. Phương trình này miêu tả dáng điệu của các fermion, từ đó dẫn đến tiên đoán về sự tồn tại của phản vật chất. Ông cùng với Erwin Schrödinger đã được nhận giải Nobel vật lý năm 1933.

Huy chương được trao tặng thường niên vào ngày sinh nhật của giáo sư P.A.M. Dirac, ngày 8/8, giành cho các nhà khoa học có những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực vật lý lý thuyết. Người nhận được huy chương sẽ được thưởng trị giá 5.000 USD.

Trong lịch sử, đã có 5 nhà khoa học giành giải thưởng Dirac từng chiến thắng giải Nobel và 1 người từng giành giải thưởng Fields.

H.D

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !